Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Du lịch arrow Tin Du Lịch
Advertisement
 
Tin Du Lịch
Khởi động chuyến du lịch sinh thái "Ấn tượng Huế xanh" PDF In E-mail
14/06/2004

 

Thật thú vị khi được tham quan kinh thành Huế bằng xích lô mà không …mất tiền

Từ 10 đến 22-6-2004, du khách đến Festival Huế bắt đầu có thể đăng ký tham gia chuyến du lịch sinh thái“Ấn tượng Huế xanh” tham quan tìm hiểu các di tích cũng như cuộc sống của người dân trong kinh thành Huế .

Khởi hành tại công viên Tứ Tượng (phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu), khách được xích lô đưa đi tham quan Ngọ Môn, hồ sen Nguyễn Trãi, nhà vườn Thạch Hản  Tây Thành Thuỷ Quan, đi bộ lên cao độ 18m cửa thành An Hoa, tham quan vườn rau trên bờ thành dọc theo đường Lương Ngọc Quyến, tham nhà di sản, thi câu cá; sau đó khách được đổi phương tiện di chuyển bằng thuyền tại bến Cát theo dòng Ngự Hà ra sông Bạch Đằng, ra Sông Hương và trở lại nơi xuất phát gần cầu Trường Tiền .

Tình nguyện viên Thu Thuỷ giải thích về cửa thành An Hoa cho anh Daniel Littlewood  (Mỹ)

Một góc kinh thành Huế nhìn từ cửa An Hoa

Đây là chuyến du lịch miễn phí do Hội đồng vùng Nord Pas de Calais và Nhóm tình nguyện xanh TP Huế thực hiện. Khách có thể đăng ký tour đi bằng thuyền và về bằng xích lô theo lộ trình ngược lại . Có bốn chuyến khởi hành lúc 7g,7g30,15g và 15g30 trong ngày ..

(Tuổi trẻ)

 
Festival Huế 2004: Bốn tour du lịch hấp dẫn PDF In E-mail
14/06/2004
 
Theo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, Festival Huế 2004, ngoài những chương trình biểu diễn nghệ thuật trên các sân khấu, không ít du khách muốn đến Huế để tìm hiểu các tour du lịch sinh thái. Có bốn tour du lịch đang được nhiều người ưa thích, đó là du lịch khu nước khoáng nóng Thanh Tân, "chợ quê ngày hội", du lịch làng cổ Phước Tích và nhà vườn Huế...

Nhà vườn Huế

Đây là tour du lịch hấp dẫn nhất. Vườn Huế, dù giàu hay nghèo, thường vẫn có cái cổng được làm bằng gạch, mái khá rộng, phía ngoài có trồng vài cây có quả ấy là chỗ dừng chân qua cơn mưa, là chút bóng mát dành cho người đi đường. Người Huế lập vườn, trước hết như là nơi ngụ cư của tâm hồn mình. Nơi làm cho tâm hồn du khách thanh thản. Nổi bật nhất trong hệ thống vườn Huế, là vườn An Hiên.

Từ ngoài cổng vào là một lối đi khá dài, hai bên trồng mai trắng, lá đan vòm che trên đầu người. Vườn có cây ngọc lan già đứng sát cổng. Mùa này qua mùa khác nó cũng chỉ rụng lác đác ít lá vàng.

Huế là nơi quần cư của các loại cây ăn quả đặc sản hai miền nam- bắc. Cây nhãn Hưng Yên hoặc nhiều thứ hoa quả khác từ châu thổ sông Hồng, măng cụt của đồng bằng Nam Bộ, đều có mặt trong vườn Huế.

Ngoài vườn An Hiên, du khách đến Huế còn tìm đến địa chỉ Kim Long để đến với nhà vườn Phú Mộng.  Nhà vườn Phú Mộng có bảy ngôi nhà-vườn trên 100 tuổi. Các ngôi nhà - vườn này xưa kia của các quan lại trong triều Nguyễn. Trong những ngôi vườn này trồng các loại cây hoa không theo một thứ tự nào, mà theo ý tưởng chủ đạo của người trồng. Nhiều khi chỉ trồng ba cây măng cụt trong gốc vườn, nhưng chủ nhà tạo ra thành một chữ "Nhân". Vườn xưa trồng cây trái chủ yếu cho chủ nhà vừa chơi, vừa thưởng thức, nên nhiều người gọi vườn Huế là cuốn tự truyện viết bằng nét chủ của cây cỏ.

"Chợ quê ngày hội"

Trong dịp diễn ra Festival này, ngành du lịch Huế còn đưa vào khai thác tour "Chợ quê ngày hội" ở xã Thủy Thanh, cách Huế gần 10 km về phía đông. Đây là một tour du lịch được nhiều du khách mong đợi.

Ban tổ chức Festival Huế 2004 đã đưa cầu ngói Thanh Toàn làm trục chính để tổ chức phiên "chợ quê ngày hội", với mong muốn làm thỏa mãn cho du khách khi họ muốn tìm hiểu hình ảnh về một làng quê thuần nông Việt Nam.

Thanh Toàn là một làng quê thuần nông, rất lãng mạn và nổi tiếng. Đặc biệt ở ngôi làng này có một cây cầu độc đáo, bắc qua sông Như Ý, đó là cầu ngói Thanh Toàn. Từ xưa, chiếc cầu ngói này đã được đi vào ca dao với những câu chữ dịu dàng, quyến rũ: " Ai về cầu ngói Thanh Toàn, cho em về với một đoàn cho vui".

Lần này, chợ quê ngày hội không chỉ thu hẹp ở dưới chân cầu ngói Thanh Toàn, mà được mở rộng đến cầu Chùa, nơi có cả một hệ thống nhà thờ các họ tộc của làng Thanh Toàn với kiến trúc đậm chất dân dã.

Trung tâm chợ quê được tập trung ở hai đầu nam- bắc cầu ngói. Phía bắc sẽ là nơi tổ chức các cuộc thi hội như chằm nón lá, gói bánh, nặn đất sét... cho mọi du khách tham gia.

Một sân khấu trên cạn và dưới nước, đoạn dưới chân cầu ngói sẽ là nơi biểu diễn hoạt động hò giã gạo, văn nghệ quần chúng, thơ ca , hò vè.

Khu vực phía nam cầu ngói là trung tâm chính của chợ quê ngày hội được trưng bày những nông, ngư cụ, như xe đạp nước, cày, bừa, liềm, hái... một cách sinh động để giúp cho du khách hiểu hơn về nông thôn Việt Nam.

Bên cạnh đó là nơi trình diễn các thao tác sinh hoạt trong đời sống hằng ngày ở nông thôn, như xay lúa, giã gạo, giần sàng, các thao tác trong sản xuất như chằm nón, đan lát... và là nơi diễn ra hội nhạc lễ đình đám vào ban đêm.

Lần này, trò chơi bài chòi sẽ có 22 chòi tranh được dàn dựng công phu để đáp ứng nhu cầu giải trí bằng bài chòi của du khách.

Hấp dẫn hơn, sự xuất hiện của các chòi cất rớ, chòi câu cá dọc bờ sông Như Ý, xe đạp nước, tát gầu sòng được bố trí trên đoạn sông gần cầu ngói Thanh Toàn là điểm nhấn mới lạ trong chợ quê ngày hội. Với những chòi câu cá cất rớ, xe đạp nước này, du khách không chỉ được xem mà họ còn được hòa mình vào trong không gian thực sự của làng quê Việt Nam.

Du lịch làng cổ Phước Tích

Ngôi làng cổ này nằm bên bờ sông Ô Lâu, thuộc xã Phong Hòa, huyện Phong Điền. Điều làm Phước Tích hấp dẫn mọi du khách chính là những ngôi nhà cổ làm bằng gỗ mít.

Phước Tích có hơn 100 ngôi nhà cổ, trong đó có đến 30 nhà được xếp vào loại độc đáo nhất của các làng cổ Việt Nam. Ngày xưa, để làm được ngôi nhà như thế này công thợ phải mất hàng năm trời. Thợ làm nhà không tính công, tính tháng.

Nhà cụ Trương Công Bậc được thiết kế theo kiểu ba gian hai chái. Mái lợp ngói liệt đã thắm nâu, tường gạch rêu phong cổ kính. Hàng cửa bản khoa sậm đen mầu thời gian tạo nét thâm nghiêm. Cái sân trước nhà rộng thênh thang được lót bằng gạch Bát Tràng còn khá nguyên vẹn.

Cạnh nhà cụ Bậc là nhà ông Hồ Đình Lan. Làm quan, nhưng suốt đời ông sống thanh liêm, trong sạch, không tham của công một cắc bạc nên khi về già được vua Duy Tân ban cho bức hoành ca ngợi công đức.

Năm trước, khi ngôi làng này vừa được phát hiện, có rất nhiều đoàn du khách quốc tế đến Phước Tích và họ đánh giá rất cao về ngôi làng cổ này. Sự phát hiện làng cổ Phước Tích được đánh giá ngang với sự phát hiện phố cổ Hội An vào những năm tám mươi của thế kỷ trước. Ngay lập tức, ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên- Huế đưa vào khai thác tour du lịch làng cổ Phước Tích.

Về Phước Tích, du khách được thấy dân trong làng ai cũng thuộc lịch sử làng quê mình như bài học vỡ lòng và người dân nào của làng cũng làm được hướng dẫn viên du lịch. Bà Trương Thị Thú, con gái cụ Bậc dù tuổi cao nhưng vẫn nói năng lưu loát. Trong nhà bà có đầy đủ bộ đồ gốm cổ của ngôi làng hơn 500 tuổi này.

Không một du khách nào đến Phước Tích mà không tìm đến nhà bà Thú để nghe bà kể về câu chuyện làng gốm cổ và chính mắt nhìn thấy những đồ vật quý giá mà chính tay bà lưu giữ được đến tận bây giờ.

Ngày xưa, làng Phước Tích có một nghề làm gốm rất nổi tiếng. Gốm làm bằng đất sét pha bùn, có mầu nâu đen. Sự giàu sang, xây dựng lên được nhiều ngôi nhà gỗ trong làng độc đáo, bề thế, tồn tại đến bây giờ cũng nhờ vào nghề gốm.

Tắm nước khoáng nóng Thanh Tân

Sau khi kết thúc tour thăm làng cổ du khách có thể tìm đến khu nghỉ dưỡng suối nước khoáng nóng Thanh Tân ở xã Phong An, huyện Phong Điền. Đây là một khu nghỉ dưỡng hết sức lý tưởng. Ở đầu nguồn, nước khoáng nóng đến 68oC, luộc chín trứng gà.

Trong những năm chống Mỹ cứu nước, bộ đội bị thương được đưa về khu suối nước khoáng nóng này để điều trị vết thương rất mau lành. Bác sĩ Dướng Quát - một trong những người từng chữa trị vết thương cho bộ đội bằng nước khoáng nóng đã kể lại như vậy.

Bây giờ, trên cơ sở suối nước nóng đó, Công ty nước khoáng thiên nhiên Thanh Tân đã đưa vào khai thác loại hình du lịch nghỉ dưỡng này. Những ngày hè, có lúc du khách đông đến hàng nghìn người, trên khắp mọi miền đất nước đều đến đây nghỉ dưỡng. Ngoài hệ thống ao, suối nước nóng thiên nhiên, còn có hệ thống hồ bơi, hồ tắm nằm ẩn mình giữa những giàn phong lan rất thơ mộng. Trên hồ tắm có hệ thống nhà nghỉ được xây dựng bằng nhà tranh, nhà xây kiên cố phục vụ theo nhu cầu của du khách. Sau khi ngâm tắm xong, du khách có nhu cầu thì được tham gia chương trình luyện tập thể dục dưỡng sinh, thể dục dụng cụ, xông hơi nước khoáng... hết sức hấp dẫn. Một hệ thống nhà bếp phục vụ nhu cầu ẩm thực ngay tại chỗ cũng như dài ngày cho du khách có nhu cầu ở lại nghỉ ngơi và điều dưỡng.
(Nhandan)
 
Cảnh đẹp Phú Ninh PDF In E-mail
11/06/2004
Đây là điểm du lịch hấp dẫn, cách thị xã Tam Kỳ (Quảng Nam) 7 km về phía tây. Ở đây có cảnh đẹp của hồ nước, của hệ động thực vật phong phú đa dạng, hệ thống nhà nghỉ - nhà hàng tiện nghi phục vụ du khách.

Khu du lịch Phú Ninh là vùng sinh thái đa dạng có tổng diện tích trên 23,4 nghìn ha, trong đó diện tích mặt hồ là 3.433 ha cùng 30 đảo nhỏ và bán đảo xinh đẹp. Bao quanh lòng hồ là những núi non, hồ, suối thơ mộng, những rừng phi lao, bạch đàn, thông carribe tươi tốt với mầu xanh bất tận. Nơi đây có hệ động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng, có cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, không khí trong lành, giúp du khách thảnh thơi.

Đặc biệt tại lòng hồ Phú Ninh còn có mỏ nước khoáng nóng tự nhiên với nhiều nguyên tố vi lượng có tác dụng chữa bệnh, kích thích tiêu hóa, sảng khoái tinh thần, giúp điều trị một số bệnh về cơ khớp, gan, mật và không thua bất kỳ loại nước khoáng nổi tiếng nào đang có mặt trên thị trường.

Ngay trong mùa nóng bức nhất, không khí ở khu hồ thường xuyên mát dịu, thu hút những đàn chim từ mọi miền bay về trú ngụ cùng với thảm thực vật phong phú, tươi tốt. Thấp thoáng trên những hòn đảo rợp bóng cây là những nhà nghỉ đẹp hài hòa cùng cảnh trí thiên nhiên. Những chuyến du thuyền nhẹ lướt trên mặt hồ đưa du khách đi thăm cảnh hồ, các đảo, điểm nước khoáng nóng...

Ở Phú Ninh, đẹp và ấn tượng nhất là khu du lịch cách cổng chính vào hồ chừng 5 km rẽ trái theo con đường đồi dốc thoai thoải rợp bóng cây xanh. Nơi đây có khu nhà nghỉ tiện nghi, nhà hàng ăn uống giải khát, đội thuyền du lịch sinh thái và thuyền đạp nước phục vụ du khách; những điểm câu cá tuyệt vời...
(Lửa Việt)
 
<< Đầu tiên < Trước 51 52 53 54 55 56 57 Kế > Cuối cùng >>

Kết quả 841 - 843 của 843
 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.