Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Du lịch arrow Cẩm Nang Du Lịch
Advertisement
 
Cẩm Nang Du Lịch
Biển hồ Tơ Nưng PDF In E-mail
16/05/2004

Biển hồ cách thị xã Pleiku về phía bắc 6 km đường chim bay. Biển hồ Tơ Nưng nguyên là một miệng núi lửa ngừng hoạt động đã hàng trăm triệu năm để lại. Hồ có hình bầu dục, diện tích 230 ha.

Nước hồ quanh năm đầy ắp, xanh trong có thể nhìn rõ từng đàn cá bơi lội dưới nước. Hồ có độ sâu từ 20 đến 40 m. Ðây là vựa cá, hàng năm cung cấp cho Pleiku hàng trăm tấn cá.

Phong cảnh xung quanh hồ thật ngoạn mục, từ những bụi cây ven hồ, tiếng hót của các loài chim lảnh lót mỗi buổi sớm mai. Kế đó là những cánh rừng bạt ngàn, những ngọn đồi uốn lượn trập trùng... Những chiếc thuyền độc mộc lướt trên mặt nước. Biển hồ Tơ Nưng được ví như hạt ngọc của Pleiku, của cả Tây Nguyên và là một điểm du lịch quan trọng của tỉnh.

 
Di tích Chăm Bình Định PDF In E-mail
16/05/2004

Vào hậu bán thế kỷ thứ XV (1470), vua Lê Thánh Tông, sau khi đánh tan đạo quân của vua Champa Trà Toàn, thừa thắng tiến đánh vào nam, chiếm kinh đô Chopant (Ðồ Bàn), sáp nhập thành này vào đạo Quảng Nam của Ðại Việt và đặt cơ quan hành chính cai trị tại phủ Hoài Nhơn (Bình Ðịnh).

Ðất nước Chămpa xưa bao gồm 5 tiểu vương quốc: Indrapura, Amaravati, Vijaya, Kauthara, Panduranga và người Chăm vốn được hình thành bởi hai nhóm sắc tộc Malayopolynoisan và Môn-Khơme với một lãnh thổ trải dài từ Quảng Bình đến Bình Thuận.

Tỉnh Bình Ðịnh ngày nay thuộc tiểu vương quốc Vijaya (bao gồm cả Phú Yên) với kinh thành Ðồ Bàn (còn gọi là Trà Bàn). Ranh giới của vương quốc Vijaya được ấn định bởi đèo Bình Ðê phía bắc và đèo Cù Mông, đèo Cả phía nam. Vì thế, nơi đây còn là một trong 3 trung tâm quan trọng và lớn của vương quốc (Bình Ðịnh, Mỹ Sơn, Khánh Hoà) và ngày nay vẫn còn tồn tại những công trình nằm rải rác trong địa bàn tỉnh, tất nhiên, do đặc điểm của thời kỳ được xây dựng, chúng có một khuynh hướng nghệ thuật riêng. Mặc dầu bị chiến tranh tàn phá, ngày nay vùng đất này vẫn còn tồn tại 8 cụm đền tháp được bảo lưu, có niên đại từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 13, mang khuynh hướng thẩm mỹ và phong cách được gọi là phong cách Bình Ðịnh (còn gọi là phong cách Tháp Mẫm), nằm trong thời kỳ thứ hai của nghệ thuật Champa. Thời kỳ nay, ngoài phong cách Tháp Mẫm, còn song hành phong cách Ponaga (Khánh Hoà) trong khi thời kỳ thứ nhất bao gồm phong cách Mỹ Sơn, Hoà Lai và Ðồng Dương. Hầu hết những đền tháp thời kỳ này được xây dựng ở những năm tháng hoà bình ngắn ngủi, được mệnh danh là nhóm tháp Vijaya, bao gồm hai nhóm chính:

  1. Nhóm nằm trong truyền thống Champa (có ảnh hưởng hồi giáo ấn Ðộ và Phật giáo Ðại Việt): tháp Bạc, tháp Bình Lâm (thế kỷ XI) và tháp Thốc Lốc, Cánh Tiên, Thủ Thiện (thế kỷ XIII).

  2. Nhóm chịu ảnh hưởng nghệ thuật Khơme: Dương Long, Hưng Thạnh (thế kỷ XII-XIII).

Nghệ thuật kiến trúc vùng Vijaya là một bước phát triển của những đền tháp Aramavati. Nhóm tháp đáng lưu ý ở đây là nhóm tháp Bạc, tọa lạc trên một ngọn đồi cao nằm cạnh sông Côn, cách cửa Thị Nại (Sri Boney) khoảng vài km. Tháp Bạc được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ XI là một quần thể lớn gồm 4 công trình kiến trúc, có vị trí gần như trung tâm của tiểu vương quốc Vijaya. Nhóm tháp Dương Long và Hưng Thạnh chịu ảnh hưởng kiến trúc Khơme do giao lưu văn hoá giữa hai nước vào thế kỷ XII. Tháp Dương Long được xây dựng trên một ngọn đồi cao, có dáng vẻ uy nghi hoành tráng, vững vàng biểu trưng cho cội rễ vương quyền Chiêm quốc.

Vững vàng tháp cổ ai xây
Bên kia Thủ Thiện, bên này Dương Long

 
Khu du lịch Mỹ Sơn PDF In E-mail
16/05/2004
Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, cách thành phố Ðà Nẵng khoảng 70 km về phía tây nam, cách Trà Kiệu khoảng 10 km về phía tây trong một thung lũng kín đáo.

Mỹ Sơn là thánh địa Ấn Độ giáo của vương quốc Chămpa. Những dòng chữ ghi trên tấm bia  sớm nhất ở Mỹ Sơn, có niên đại khoảng thế kỷ thứ 4 cho biết vua Bhadresvara đã xây dựng một ngôi đền để dâng cúng vua thần Siva- Bhadresvara. Hơn hai thế kỷ sau đó, ngôi đền đầu tiên được xây dựng bằng gỗ đã bị thiêu huỷ trong một trận hỏa hoạn lớn.

Vào đầu thế kỷ thứ 7, vua Sambhuvarman đã xây dựng lại ngôi đền bằng những vật liệu bền vững hơn, còn tồn tại đến ngày nay. Các triều vua sau đó đều tu sửa các đền tháp cũ và xây dựng đền tháp mới để dâng lên các vị thần của họ.

Xem tiếp...
 
Đèo Hải Vân PDF In E-mail
16/05/2004
Ðèo Hải Vân nổi lên trên nền nước biển xanh ngắt của biển Ðông, trải dài khoảng 20 km từ Huế đến Ðà Nẵng. Ðó là một vùng đèo cao nằm dọc theo bờ biển dài 1600km của Việt Nam. Trong nhiều thế kỉ, vùng đèo này đã tạo thành một bức tường ngăn cách giữa nền văn hoá Chàm cổ ở phía Nam và nền văn minh kế thừa của tộc Việt tại vùng châu thổ sông Hồng, là đường phân chia giữa những ảnh hưởng văn hoá từ phía bắc và phía nam châu Á.

Ngày nay, đèo Hải Vân là hàng rào khí hậu giữa vùng nhiệt đới chịu ảnh hưởng của gió mùa Nam Á là miền Nam với khí hậu 2 mùa: mùa khô và mùa mưa và miền Bắc nằm trong khí hậu cận ôn đới. Ði trên quốc lộ số 1, bạn sẽ cảm nhận được làn gió mát mơn man đồng thời thưởng thức những phong cảnh tuyệt vời trên dọc đường đi tới một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam.

Từ Ðà Nẵng, theo quốc lộ số1, chúng ta vượt sông Nam Ô, kề với một làng trùng tên vốn nổi tiếng khắp đất nước là nơi sản xuất ra loại nước mắm ngon nổi tiếng. Bắt đầu từ đây, con đường dốc dần lên, như sợi chỉ trắng quấn trên triền núi xanh lục, cho tới khi lên đến đỉnh sẽ thấy toàn cảnh vịnh và thành phố bên dưới hiện ra đột ngột, đẹp đến sững sờ. Xa xa, dải cát trắng phau của bãi biển Non Nước trải rộng tới tận chân trời, vượt ra tận những tảng đá chênh vênh của Ngũ Hành Sơn.

Xem tiếp...
 
Ngũ Hành Sơn PDF In E-mail
16/05/2004

Cách thành phố Ðà Nẵng khoảng 8 km về phía đông nam. Ðây là một cụm gồm 5 ngọn núi đá hoa cương nằm kề với biển. Vì núi ở đây sát với biển, nên nhân dân thường gọi là hòn Non Nước (nghĩa là núi và nước).

Ðầu thế kỷ thứ 19, vua Gia Long đi qua đã đặt tên cho cụm núi này là Ngũ Hành Sơn và đặt tên cho từng ngọn núi là Kim Sơn, Mộc Sơn, Thuỷ Sơn, Hoả Sơn và Thổ Sơn. Ngọn núi lớn nhất và đẹp nhất là Thuỷ Sơn.

 
Rừng quốc gia Bạch Mã PDF In E-mail
16/05/2004
Rừng cách thành phố Huế khoảng 50 km về phía nam. Ðặc điểm khí hậu ở đây gần giống Ðà Lạt, Sapa, Tam Ðảo, nhưng vì Bạch Mã ở gần biển nên nhiệt độ mùa đông không bao giờ dưới 40C và nhiệt độ cao nhất vào  mùa hè không vượt quá 260C.

Ngọn núi Bạch Mã cao 1.440m chỉ cách bờ biển 10km đường chim bay, suốt quanh năm mây phủ. Từ Huế đi về phía nam 40km theo Quốc lộ 1 đến thị trấn Cầu Hai (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên) rẽ trái, đi tiếp 19km bạn sẽ đến khu vườn Quốc gia Bạch Mã. Ðường ô tô ngoằn ngoèo vượt dốc lên tận đỉnh, bạn có thể ngắm nhìn một khung trời lồng lộng vượt qua trùng điệp những đỉnh núi nhấp nhô bắt mắt tới tận đầm Cầu Hai, cửa Tư Hiền, vụng Chân Mây sát bờ biển Ðông.

Bạch Mã còn nguyên vẹn những thảm thực vật phong phú và những cánh rừng nguyên sinh. Trong số 22.031ha rừng, Bạch Mã có trên dưới 10.000ha rừng giầu với các loại gỗ quý như trò chỉ, kiền, giẻ hương, gõ, tùng, có cây có đường kính 80-100cm. Về chủng loại có tới 1.650 loài thực vật bậc cao. Bạch Mã còn có tới 124 loài động vật. Có những loại thú hiếm còn tồn tại như gấu, báo, hổ, sao la...Hơn 300 loài chim, gần 300 loài bướm. Ðặc biệt Bạch Mã là nơi cư trú của loài chim quý như trĩ sao (cả đuôi dài tới 2m, cao tới 40-50cm) và gà lôi lam mào đỏ.

Xem tiếp...
 
<< Đầu tiên < Trước 41 42 43 44 45 46 47 Kế > Cuối cùng >>

Kết quả 691 - 696 của 696
 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.