Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Văn hóa
Advertisement
 
Văn hóa
Sắc màu lễ hội Ramưwan PDF In E-mail
04/10/2006

Sau lễ cầu nguyện, tu sĩ thưởng thức lễ vật do tín đồ mang tới.
Sau lễ cầu nguyện, tu sĩ thưởng thức lễ vật do tín đồ mang tới.
Năm nay, tết Ramưwan của người Chăm đến sớm hơn 1 tháng. Đó là do lịch Chăm trong chu kì 8 năm có 3 năm nhuần và 5 năm đủ. Bởi vậy mà tết Ramưwan cũng theo chu kỳ cứ gần 3 năm là lùi lại 1 tháng. Ramưwan là lễ hội lớn nhất và có ý nghĩa nhất trong hệ thống lễ hội của người Chăm Bàni. Năm nay, người Chăm Bàni ăn tết vui lắm, Tổng sư cả Thanh Tàu đón chúng tôi tay bắt mặt mừng.

 

Xem tiếp...
 
Hư, thực nét Chăm PDF In E-mail
30/09/2006

Những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, có lúc số người làm nghề tạc tượng Chăm ở An Nhơn lên đến vài chục nhưng hiện tại chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Vì từ tượng Chăm cổ giả bị "lật tẩy" trở thành hàng mỹ nghệ hay vì cái chết bất đắc kỳ tử của hai nghệ nhân lành nghề? 

Xem tiếp...
 
Tháp Bình Lâm - cô gái đẹp ẩn mình PDF In E-mail
30/09/2006

Không giống như các tháp Chàm Bình Định khác, thường được xây dựng trên gò cao, tháp Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) nằm giữa vùng đất bằng. Đến với tháp Bình Lâm, ta không những được tận mắt chiêm ngưỡng một kiến trúc thanh tú, duyên dáng của nghệ thuật Chăm, mà còn được nghe những người cao niên kể bao câu chuyện xen lẫn hư - thực... 

Xem tiếp...
 
Tết giã rạ của người Kor PDF In E-mail
29/09/2006

Tết giã rạ với bánh lá Đoót, lá Dong của người Kor tuy mộc mạc, đơn sơ nhưng hàm chứa giá trị nhân văn sâu sắc. Cuộc sống của người Kor (ở 2 huyện miền núi Trà Bồng và Tây Trà, Quảng Ngãi) nay đã đổi thay nhiều, nhưng người Kor vẫn trân trọng những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của cha ông, của quê hương mình. Tết giã rạ là một trong số những truyền thống văn hoá tốt đẹp ấy của người Kor. 

Xem tiếp...
 
Người thổi kèn bằng lá mè tré PDF In E-mail
29/09/2006

Ông Hà Nhơn đang thổi kèn mè tré.
Đó là ông Hà Nhơn, 92 tuổi, ở làng Cổ Bưu, xã Hương Văn, huyện Hương Trà (TT-Huế). Dù chỉ bắt chước qua các dịp lễ tế làng, nhưng ông có thể thổi được các bài Nghinh Thần, Kim Tiền... (các bài bản trong hệ thống nhã nhạc cung đình Huế) bằng một cây kèn được vấn bằng lá cây mè tré (một loại cây có hình thù và mùi vị như cây riềng).

 

Xem tiếp...
 
Làng thổ cẩm bên sông Liêng PDF In E-mail
27/09/2006

Từ quốc lộ 1A, đoạn qua Thạch Trụ (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi), theo quốc lộ 24 về Kon Tum chừng 25km là gặp làng Teng thuộc xã Ba Thành huyện Ba Tơ. Đây là ngôi làng duy nhất của đồng bào Hrê hiện nay còn giữ được nghề dệt thổ cẩm. Gần như toàn bộ phụ nữ các dân tộc thiểu số vùng cao của Quảng Ngãi đều lấy vải của làng này để may những bộ váy áo đẹp nhất dùng trong các lễ hội của dân tộc mình. 

Xem tiếp...
 
Chiếc bánh nặng 1,5 tấn mừng sinh nhật Hàn Mặc Tử PDF In E-mail
16/09/2006

Ngày 22/9 tới là sinh nhật lần thứ 94 của nhà thơ Hàn Mặc Tử (22/9/1912 - 22/9/2006), anh Dzũ Kha (một người say đắm thơ Hàn) đã tự tay làm chiếc bánh sinh nhật tượng trưng, đặt cạnh ngôi mộ Hàn Mặc Tử (nằm trên đồi Thi nhân thuộc khu du lịch Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định) để tưởng nhớ đến nhà thơ tài hoa bạc mệnh. 

Xem tiếp...
 
Phát hiện đơn vị tiền tệ cổ nhất PDF In E-mail
15/09/2006

Viện Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng Quảng Trị vừa tiến hành khai quật di chỉ khảo cổ học hang Dơi (Tân Lâm, Cam Lộ), phát hiện được hai 2 con ốc biển độc đáo, còn gọi là ốc tiền. Đây là đơn vị tiền tệ cổ xưa nhất lần đầu tiên được phát hiện tại Quảng Trị.

Xem tiếp...
 
Chợ Rượu - Chợ phù hoa PDF In E-mail
07/09/2006

* Bút ký của Huỳnh Kim Bửu

Chợ Rượu tọa lạc bên cạnh đình làng Thuận Thái, tổng Háo Đức Thượng (nay thuộc xã Nhơn An, huyện An Nhơn). Đất này là đất ngoại ô của kinh thành Hoàng Đế. Tương truyền, Chợ Rượu được hình thành để đáp ứng nhu cầu ăn chơi, hưởng thụ của giới quan lại, hàng công tử vương tôn trong triều đình và thị dân giàu có. Như vậy, Chợ Rượu là chợ phù hoa ở chốn kinh đô, rất nổi tiếng thời bấy giờ.
Xem tiếp...
 
Hồn dân tộc in trong từng nét khảm PDF In E-mail
07/09/2006

Vốn là đất kinh đô xưa, huyện An Nhơn tập trung nhiều làng nghề truyền thống chứa đựng nét văn hóa của một vùng đất. Một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng của vùng đất này là làng khảm xà cừ Cẩm Văn (Nhơn Hưng), với những sản phẩm được tạo nên bởi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân tài hoa. 

Xem tiếp...
 
<< Đầu tiên < Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Kế > Cuối cùng >>

Kết quả 76 - 90 của 854
 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.