Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Khoa học
Advertisement
 
Khoa học
Nấm hương - vị thuốc quý PDF In E-mail
03/11/2004

Loại nấm này còn có tên là đông cô. Ở Trung Quốc và Nhật Bản, nó được dùng như một vị thuốc quý từ hàng nghìn năm nay do có tác dụng tăng cường khí lực, kích thích ăn uống, điều hòa khí huyết.


Người Trung Quốc gọi nấm hương là Dong-Gu (phiên âm tiếng việt thành đông cô), người Nhật gọi Shiitake. Nấm này có tên khoa học là Lentinula Edodes, thuộc họ Pleurotaceae.

Xem tiếp...
 
Thừa Thiên - Huế: Lần đầu tiên nuôi cấy thành công nấm Hoàng Chi PDF In E-mail
02/11/2004

Tiến sĩ Ngô Anh và kết quả nghiên cứu của mình tại phòng thí nghiệm

Tiến sĩ Ngô Anh, khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Huế cùng nhóm nghiên cứu của mình vừa công bố một kết quả thành tựu khoa học mới khá kinh ngạc: Khu phức hệ nấm ở Thừa Thiên - Huế, trong đó có 39 loài nấm mới, 14 loài gây hủy hoại gỗ làm xuống cấp các công trình kiến trúc và đặc biệt có nấm Hoàng Chi, một loài linh dược quý hiếm lần đầu tiên được nuôi cấy thành công ở Việt Nam.

Xem tiếp...
 
Lùi thời điểm phóng vệ tinh Vinasat PDF In E-mail
01/11/2004

Hôm 28-10, nguồn tin của Tuổi Trẻ tại Bộ Bưu chính - viễn thông cho biết vệ tinh Vinasat - vệ tinh đầu tiên của VN - sẽ không thể phóng lên quĩ đạo vào năm 2005 như dự kiến. Nguồn tin này cho biết vệ tinh sẽ được phóng sau năm 2005, nhưng chưa xác định được thời điểm cụ thể.

Theo nguồn tin này, việc lùi thời điểm phóng vệ tinh là do đến nay vẫn chưa đàm phán xong vị trí quĩ đạo. Từ năm 1996, Tổng cục Bưu điện đã đăng ký tám vị trí quĩ đạo với Liên minh Viễn thông quốc tế và vị trí 132E được đề nghị lựa chọn là vị trí phóng nhưng việc đàm phán với các nước có liên quan để phối hợp tần số tránh hiện tượng nhiễu khi phát sóng vẫn chưa đạt kết quả.

Xem tiếp...
 
Vì sao đụn cát rì rầm? PDF In E-mail
25/10/2004
Các sinh viên trượt xuống đụn cát để ghi lại âm thanh phát ra.

Giống như tiếng kêu của chiếc máy bay phản lực tầm thấp, hay tiếng o o của dây diện đặt dưới sâu, những âm thanh rì rầm do một số đụn cát phát ra từ nhiều thế kỷ vẫn là bí ẩn với các nhà khoa học.

Âm thanh được tạo ra khi cát trên bề mặt đụn lăn xuống. Các nhà khoa học xưa nay tin rằng ma sát giữa các hạt cát đã tạo ra tiếng động lạ lùng này. Nhưng Melany Hunt, một giáo sư kỹ sư cơ khí tại Viện Công nghệ California ở Pasadena (Mỹ), cho rằng còn có điều gì khác diễn ra ở đó.

Xem tiếp...
 
Các phương trình đỉnh cao của mọi thời đại PDF In E-mail
12/10/2004
Einstein.

Bạn đọc tạp chí Physics World đã bình chọn những phương trình được ưa thích nhất của mọi thời đại. Nhưng ý nghĩa của chúng là gì? Phó tổng biên tập tạp chí, tiến sĩ Matin Durrani, đã đưa ra một chỉ dẫn đơn giản cho 5 phương trình đầu bảng.

Xem tiếp...
 
Lâm Đồng: Sưu tầm được một cây hoa Mai Anh đào cổ hàng trăm năm tuổi PDF In E-mail
04/10/2004

Theo ông Nông Kiệt Dùng (Phó Giám đốc Công ty Quản lý CTĐT Đà Lạt) cho biết, anh em công nhân của Công ty vừa sưu tầm được một cây Mai Anh đào – một loại hoa đặc hữu của vùng cao nguyên Lang Bian – thuộc loại cổ thụ.

 
Xem tiếp...
 
Nhiều phát hiện quý từ lăng Minh Mạng và Thiệu Trị PDF In E-mail
04/10/2004

Dưới lòng đất cố đô Huế là rất nhiều dấu tích khảo cổ chưa được khám phá.

Việc điều tra khảo cổ học tại cố đô Huế từ 1999 đến nay đã phát hiện nhiều điều mà sử sách chưa hề đề cập. Chẳng hạn lăng Minh Mạng trước kia nằm trên đồi chứ không ở vào địa thế bằng phẳng như hiện nay. Hay tại đây từng tồn tại một hệ thống vườn hoa mà sử sách không nói đến... 

Xem tiếp...
 
Nhật Bản tìm ra nguyên tố mới PDF In E-mail
30/09/2004

Ngày 28/9, Viện nghiên cứu Vật lý và Hóa học Nhật Bản thông báo đã phát hiện ra nguyên tố thứ 113, nặng nhất trong các nguyên tố đã biết.

Nếu chính thức được công nhận, người phát hiện sẽ có quyền đặt tên cho nguyên tố mới, và đây sẽ là lần đầu tiên một nguyên tố trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học được đặt tên bởi người Nhật Bản.

Xem tiếp...
 
Phát hiện thông đỏ sống trên 1.500 tuổi ở Đà Lạt PDF In E-mail
28/09/2004

Thông đỏ.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu lâm sinh Đà Lạt (Viện Khoa học lâm nghiệp VN) cho biết đã phát hiện cùng lúc hai quần thể thông đỏ cực kỳ quý hiếm ở hai vùng rừng thuộc cao nguyên Lang Bian.

Loài thông này có tên khoa học là Taxus wallichiana, có tên trong sách đỏ thế giới, với vỏ thân và lá chứa hoạt chất taxol dùng để chữa bệnh ung thư...

Xem tiếp...
 
Ra đời cuốn sách đầu tiên về quy hoạch môi trường PDF In E-mail
28/09/2004

Việc đào kênh rạch trong rừng U Minh làm mất cân bằng sinh thái trong vùng.

Đa phần các dự án kinh tế - xã hội của VN thường chỉ coi môi trường là yếu tố phụ, cho đến khi cảnh quan bị suy thoái nặng nề mới "chữa bệnh", sửa sai. Song, việc này đôi khi quá muộn hoặc tốn kém. Giải pháp tốt nhất là "phòng bệnh" từ đầu, tức là lồng quy hoạch môi trường vào quy hoạch kinh tế - xã hội.

Cuốn Quy hoạch môi trường và phát triển bền vững, của Phó giáo sư Nguyễn Thế Thôn, là công trình đầu tiên của Việt Nam đề cập một cách có hệ thống các vấn đề lý thuyết, cũng như ứng dụng cụ thể, trong việc quy hoạch môi trường.

Xem tiếp...
 
<< Đầu tiên < Trước 1 2 3 4 5 6 7 Kế > Cuối cùng >>

Kết quả 61 - 75 của 94
 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.