Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Khoa học
Advertisement
 
Khoa học
Phát hiện thú vị tại chùa Linh Mụ PDF In E-mail
15/09/2004

Trong quá trình trùng tu chùa Linh Mụ (hay còn gọi là Thiên Mụ) tại cố đô Huế kéo dài hơn một năm nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy một số vấn đề khảo cổ quan trọng tại đình Hương Nguyện.

Xem tiếp...
 
Đã xác định loại khí gây cháy tại An Trung PDF In E-mail
13/09/2004

Ngày 11-9, đoàn công tác liên ngành của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã kết thúc cuộc điều tra, khảo sát tại vùng An Trung.Toàn bộ mẫu vật được lấy tại vùng đất này đã được các nhà khoa học mang về, tiếp tục giám định.

Xem tiếp...
 
Thừa Thiên-Huế: phát hiện hổ tại Phong Điền PDF In E-mail
11/09/2004

dấu chân hổ đo vẽ tại hiện trường
Một cuộc nghiên cứu hiện trường do Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên-Huế vừa tiến hành đã phát hiện tại khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền dấu vết của ít nhất hai con hổ.

Theo dấu chân hổ đo vẽ tại hiện trường, đây là một con hổ trưởng thành (có thể là hổ mẹ với kích thước dấu chân 12,5cm x 10cm, tấm đợn chân dài 76mm) và một con non (hổ cái có kích thước dấu chân 4,5cm x 3,5cm, đợn chân dài 31mm).

Xem tiếp...
 
Thư từ Anh Quốc của một nhà vật lý địa cầu Việt Nam Kiến giải về.. PDF In E-mail
09/09/2004

Qua những thông tin về vụ việc ngôi làng bốc cháy tại Quảng Nam được đăng tải trên khắp các báo điện tử, tiến sĩ Trần Trung, làm việc tại Viện Vật lý địa cầu Anh Quốc, đã gởi cho báo Người lao động bài viết sau. Bài được mở đầu với những tình cảm xúc động: Đọc xong bài báo, tôi cảm thấy thương người dân thôn An Trung (Duy Xuyên, Quảng Nam), nhất là cháu Trang bị dư luận chung quanh đổ tội là có đôi mắt nhìn đâu cháy đó như trong phim khoa học giả tưởng Cô gái với đôi mắt bốc lửa.

Tôi viết bài này để xóa tan những nghi kỵ trong xóm làng và nhất là trả lại tâm lý ổn định và tự tin cho bé Trang, trên con đường tương lai không bị mặc cảm những điều mà mình không làm và không thể làm được.

Là một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về địa từ trường, tôi cảm thấy phải có trách nhiệm giải thích cho bà con và nhân dân hiểu rõ về một hiện tượng vật lý tự nhiên hay thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Thật ra, việc người đột nhiên phát sáng như đã xảy ra ở Long An mà báo có lần đã đưa tin, cũng như việc người, vật tự nhiên bốc cháy thành tro bụi ở trên thế giới lâu lâu chúng ta vẫn đọc được trong các tạp chí nước ngoài và trong nước chỉ là hiện tượng tích điện và phóng điện rất phổ biến trong tự nhiên.

Hiện tượng này dễ thấy nhất là sấm sét hay xảy ra trước cơn mưa bão. Cơ chế tích điện này ai cũng biết, nước bốc hơi do nắng nóng tụ lại trên cao thành mây. Các đám mây này bị ánh sáng mặt trời chiếu vào trong đó có tia cực tím, đám mây sau khi hấp thu sóng năng lượng có tần số cao sẽ đẩy năng lượng lên một bậc tạo cho đám mây có mang điện tích dương. Khi lượng hơi nước trong đám mây nhiều lên, trọng lượng gia tăng, đám mây sà xuống gần mặt đất chuẩn bị tạo thành mưa. Vào thời điểm này, khoảng cách giữa mặt đất và đám mây ngắn đi là lúc xảy ra hiện tượng phóng điện tạo thành sấm chớp.Cường độ mạnh hay yếu là do năng lượng tích tụ trong đám mây nhiều hay ít, khoảng cách giữa đám mây và mặt đất xa hay gần.

Đã hiểu rõ hiện tượng trên, chúng ta hãy trở lại hiện tượng đồ vật tự nhiên bốc cháy ở thôn An Trung.

Qua bài báo, tôi chỉ hình dung được hiện trường như sau:

+ Khu vực xảy ra hiện tượng này là ở miền Trung vào thời điểm tháng 9, khí hậu ở vùng này khô và nóng.

+ Hiện tượng cháy chỉ xảy ra vào bình minh và hoàng hôn, tức là xảy ra khi nhiệt độ chuyển từ nóng sang lạnh và ngược lại hoặc chuyển từ độ ẩm thấp sang độ ẩm cao và ngược lại.

+ Vật cháy thường để tiếp xúc với đất hoặc gián tiếp qua vật khác.

+ Các đồ vật cháy thường là những vật có điện trở suất cao dẫn điện kém và chịu nhiệt kém, thí dụ như quần áo, rơm rạ phơi khô, giấy, chổi quét nhà... Không có những vật có bề mặt tiếp xúc lớn, dẫn điện và nhiệt tốt hơn như bàn ghế bằng gỗ cứng chắc, tủ thờ, cột nhà .v.v...

Dựa trên những thông tin ít ỏi trên tôi xin lý giải như sau:

Trước hết vào buổi sáng và chiều tối, nhiệt độ xuống thấp, hơi nước trong không khí gia tăng, một bộ phận hơi nước cục bộ nào đó bị ánh sáng có nhiều tia tử ngoại chiếu vào sẽ tích năng lượng tạo thành một đám hơi nước trong không khí tích điện dương. Đám hơi nước tích điện này di chuyển trong không khí ở gần sát mặt đất, chỉ khoảng 2-3 mét đến 5-6 mét cách mặt đất, khi gặp chướng ngại vật tiếp đất, chúng sẽ truyền năng lượng qua vật đó để tiếp đất và trở về trạng thái trung hòa. Do lượng điện tích trong đám hơi nước tích điện thường nhỏ nên chúng ta không thấy hiện tượng phát nóng hay phát cháy ở những vật truyền năng lượng, hoặc hiện tượng phóng điện như trường hợp chớp sét. Điện thế ở các đám hơi nước tích điện thường chỉ vài Volt đến vài chục Volt. Cường độ chỉ vài trăm Ampe, rất nhỏ so với hiện tượng sét điện thế vài ngàn KVolt, cường độ hàng trăm ngàn Ampe và độ cao phóng điện vài trăm mét.

Theo như hình vẽ mô phỏng, ta thấy cây rơm và cây chổi là 2 vật truyền năng lượng ,giống như sợi dây điện trở nối liền 2 cực điện âm và dương. Như vậy dây điện trở chỉ cháy đỏ khi nào cường độ ở 2 cực lớn hoặc điện thế cao. Ở đây cũng vậy, cây rơm và cây chổi sẽ bốc cháy khi điện tích trong đám hơi nước đủ lớn, thường ở trường hợp này điện thế sẽ không lớn (chỉ vài Volt đến vài chục Volt), vì vậy khả năng phóng điện nhỏ, mà khả năng tích điện lớn sẽ tăng cường độ làm cho vật dẫn nóng lên từ bên trong và bốc cháy, thường thì những vật dễ cháy trước do điện trở suất cao và xốp, như vải, giấy, gỗ, rơm rạ. Trường hợp này ta hãy lấy thí dụ như trong lúc hàn hồ quang, điện thế giữa que hàn và vật hàn là rất thấp, chỉ vài chục Volt, nhưng cường độ rất lớn, nhiệt lượng do hồ quang sinh ra đủ làm chảy sắt. Nói thì nghe rất đơn giản nhưng hiện tượng tích điện trong không khí đủ lớn để đốt cháy người và vật là hiện tượng hiếm thấy, nó chỉ xảy ra ở những điểm có dị thường từ. Đó là những khu vực có từ trường đặc biệt, có thể là do con người tạo ra hoặc do thiên nhiên tạo ra.

Từ trường do con người tạo ra thường là ở những khu vực như đường dây 500 KV đi qua, trạm biến thế hoặc hạ thế, trạm phát sóng viba, trạm ra đa, máy phát sóng đài truyềnhình...

Từ trường do thiên nhiên tạo ra như hiện tượng bão từ trên mặt trời theo chu kỳ, hoặc dưới đất có những quặng mỏ phát từ tính như sắt, coban hoặc các quặng phóng xạ hoặc đất hiếm.

Các điểm dị thường từ thường làm tăng khả năng tích điện của đồ vật và không khí, việc phóng điện diễn ra thường xuyên và mạnh mẽ.

Để đề phòng hiện tượng bốc cháy những đồ vật ở thôn An Trung, tôi đề nghị bà con nên làm ẩm ướt nền nhà và đồ vật để trung hòa điện thế dễ dàng hơn. Khu vực thường xảy ra cháy nên tưới nước một ngày 3,4 lần khi nắng nóng để tăng lượng hơi nước, làm giảm khả năng tích điện.

Bà con cũng không nên lo lắng nhiều vì hiện tượng này chỉ xảy ra vào vài tháng nắng nóng trong năm. Sang mùa đông, hiện tượng này tự nhiên sẽ biến mất.

Tuy nhiên về lâu dài, các cơ quan đo đạc địa vật lý quốc gia cần xác định chính xác xem tại thôn An Trung có điểm dị thường từ nào không. Nếu có phải tìm ra nguyên nhân, có thể là những điểm quặng đất hiếm.

Trên đây, tôi cố gắng diễn giải bằng những ngôn từ dễ hiểu cho đại đa số người dân đọc, tôi không dùng từ chuyên môn cũng như các công thức rối rắm. Nếu các bạn quan tâm đến vấn đề này xin liên lạc với tôi qua địa chỉ mail: Địa chỉ email này đã được bảo vệ khỏi spam bots, bạn cần bật chức năng Javascript để xem

TS Trần Trung (Viện Vật lý địa cầu Anh Quốc)

(NLD)

 
Tác dụng kỳ diệu của củ tỏi PDF In E-mail
07/09/2004

Tỏi được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày của con người. Từ lâu đời, con người đã biết sử dụng tỏi để chữa bệnh như nhỏ nước tỏi vào mũi để chống cúm, nhỏ mũi cho gà để chữa bệnh và phòng bệnh... Nhưng hiểu những tác dụng huyền bí của tỏi thì ít người biết.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới, các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu phát hiện ra trong tỏi có selen và các nguyên tố vi lượng chứa kháng khuẩn alliin làm tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch, làm giảm huyết áp cao và nhiều bệnh nâng cao sức khỏe.

Tỏi có tác dụng chống tắc nghẽn mạch máu giống aspirine, nó còn có hoạt tính làm hạn chế việc sinh ra phần tử tự do gây tổn thương tổ chức khớp - có tác dụng dưỡng nhan, ích thọ nhờ khả năng làm chậm quá trình lão hóa tế bào tức bảo vệ hồng cầu không bị oxy hóa, làm ảnh hưởng đến các phần tử tự do là những hạt vô cùng nhỏ bé được hình thành trong quá trình oxy hóa. Làm giảm xung huyết và tiêu viêm, tiêu tan mệt mỏi, phục hồi nhanh thể lực, tiêu mỡ...

Để tiện việc tham khảo và ứng dụng tùy điều kiện từng người, xin giới thiệu một số kết quả trong nghiên cứu thu được của các nhà khoa học đã được ghi nhận.

* Tỏi làm giảm cholesterol để phòng bệnh tim mạch

Nghĩa là giảm lượng cholesterol bám rộng trên thành mạch. Từ đó ngăn ngừa được các bệnh xuất huyết mạch máu não, đau thắt tim, cao huyết áp và một số bệnh tim mạch khác. Nhiều nghiên cứu thấy rằng nước chiết từ tỏi để lâu ngày làm giảm 30% lượng cholesterol nên giúp phòng ngừa xơ cứng động mạch nhờ khả năng làm tăng albunin mật độ cao (HDL), hoặc giảm mật độ thấy albunin (LDL).

Theo Báo "Ăn uống và dinh dưỡng" của trường Đại học Taffsi (Mỹ), mỗi ngày ăn hai nhánh tỏi sẽ có công hiệu ngang với uống thuốc làm giảm cholesterol. Còn các nhân viên nghiên cứu thuộc trường Đại học Dennsylvania đã phát hiện tác dụng làm giảm cholesterol và làm hạ thấp khả năng bám của mỡ trong máu. Có bệnh nhân người Mỹ tên Betty Cohen khẳng định rằng từ khi ăn tỏi hàng ngày thì lượng cholesterol của tôi giảm rõ rệt. Thật là điều bất ngờ.

* Tỏi đề phòng tắc nghẽn mạch máu

Trong nghiên cứu, người ta đã thấy nước tỏi có tác dụng phòng tắc nghẽn mạch máu nhờ khả năng phân giải và hòa tan một loại protein dễ gây tắc. Nhiều chứng minh qua nghiên cứu đã thấy thuốc hỗn hợp có tỏi có tác dụng như aspirin. Vì vậy, các chuyên gia y tế đã khuyên người bệnh tăng mỡ máu cần ăn từ 3-4 nhánh tỏi mỗi ngày.

* Tỏi phòng chống ung thư dạ dày và ung thư da

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện ung thư Mỹ hiện đang sản xuất loại thuốc tổng hợp được chiết từ tỏi, có khả năng chống ung thư tốt, mặc dù đã thành khối u vẫn có hiệu lực. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã dựa vào các kết quả điều tra tương quan của Trung Quốc để quyết định đưa vào bào chế loại thuốc mới này. Những kết quả điều tra cho thấy những cư dân có tập quán ăn tỏi thường xuyên thì tỷ lệ ung thư dạ dày thấp.

Một bác sĩ thuộc Viện y học Sơn Đông Trung Quốc xác nhận rằng tỷ lệ ung thư dạ dày ở những người thường xuyên ăn tỏi thấp hơn 60% so với những người khác cùng khu vực. Ở trường Đại học tại bang Texas và Los Angeles (Mỹ) đã phát hiện nước tỏi chiết có tác dụng ức chế một số bệnh ung thư ác tính và đề phòng ung thư da.

* Tỏi làm suy giảm viêm đau khớp

Qua theo dõi những bệnh nhân viêm khớp được điều trị bằng viên nang điều chế từ tỏi đều cho kết quả tốt, nhờ hoạt tính ở tỏi làm hạn chế việc sinh ra các phần tử tự do gây tổn thương đến tổ chức khớp. Một phụ nữ Mỹ tên Jusshan Bert bị bệnh viêm khớp nặng đã được điều trị bằng nang tỏi nay trở lại bình thường (trước kia chưa điều trị khớp gối bị đau liên tục rất khó chịu).

* Tỏi còn tác dụng dưỡng nhan ích thọ, làm chậm sự lão hóa

Các nghiên cứu của Bác sĩ Robertllin đã thừa nhận rằng tỏi có tác dụng dưỡng nhan ích thọ, làm chậm sự lão hóa. Đó là khả năng bảo vệ hồng cầu không bị oxy hóa và khống chế phần tử tự do sinh ra trong quá trình oxy hóa để các phần tử này không tác động đến quá trình lão hóa.

Ăn tỏi thường xuyên còn giúp khả năng hồi phục sức khỏe và chống sự già nua. Tỏi là loại gia vị trồng ở mọi miền đất nước lại có giá trị tuyệt hảo như vậy. Hy vọng chúng ta tiếp tục theo dõi để phát hiện nhiều khả năng tiềm tàng của tỏi, đồng thời ứng dụng trong chữa bệnh và phòng bệnh hàng ngày được tốt hơn.

(Y khoa)

 
Xác định tuổi gốm: Thêm một lời mời của các nhà vật lý Việt Nam PDF In E-mail
25/08/2004
Tháp Chăm Pô Klongirai (Ninh Thuận)

Lâu nay, để xác định tuổi cổ vật, người ta thường dùng phương pháp đồng vị phóng xạ carbon (C-14). Mới đây, các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu áp dụng phương pháp nhiệt huỳnh quang trong xác định tuổi gốm, với nhiều ưu điểm hơn so với C-14. Thạc sĩ vật lý Huỳnh Kỳ Hạnh, Phó Phân viện trưởng Phân viện Khoa học Vật liệu tại Nha Trang, cho biết.


 

Xem tiếp...
 
Nghệ An: thực nghiệm thành công giống thanh long ruột đỏ PDF In E-mail
03/08/2004
Sau thời gian bốn năm nghiên cứu thực nghiệm giống thanh long ruột đỏ (2001-2004), đến nay Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả Phủ Quỳ (Nghệ An) bước đầu đã khẳng định giống thanh long ruột đỏ hoàn toàn có thể thích nghi và sinh trưởng phát triển tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng... có thể trồng đại trà  tại  khu vực Bắc Trung bộ, đặc biệt là trên vùng đất bazan Phủ Quỳ.

Theo đánh giá của trung tâm, giống thanh long ruột đỏ có thể mỗi năm ra hoa đến bảy đợt, bắt đầu từ tháng sáu với tỉ lệ đậu quả khá cao. Trọng lượng quả bình quân đạt 300-500gam, hàm lượng đường và hàm lượng vitamin cao hơn hẳn giống thanh long ruột trắng.

Hiện tại, bằng phương pháp nhân giống từ cành bánh tẻ, trung tâm đã có trên 5.000 cây giống để cung cấp giống cho các nhà làm vườn trong khu vực.

Đây là một đề tài khoa học trong chương trình phát triển cây ăn quả các tỉnh Bắc Trung bộ, được Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả Phủ Quỳ thực hiện với sự phối hợp của Viện Nghiên cứu rau quả.

(B.TT)

 
Giữ làn da mùa nóng PDF In E-mail
31/07/2004

Hiện nay trời đang chuyển sang hè với nắng, gió và bụi. Và bạn cũng nên bắt đầu quan tâm đến chế độ chăm sóc da trong mùa nắng nóng này.


Mùa nóng, da thường có cảm giác khô ráp, mỏng và căng hơn, là do da bị mất nước, độ ẩm tự nhiên trên da cũng giảm đi. Vì thế da dễ bị tổn thương, xuất hiện nếp nhăn nhỏ hay nổi mụn nếu không chăm sóc da đúng cách. Cần thiết nhất trong mùa này là phải bảo đảm cung cấp đủ độ ẩm và sức đề kháng cho da. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn loại mỹ phẩm phù hợp với mùa hè.

Cho làn da khát nước

Sản phẩm chăm sóc da cho mùa nóng thường có từ 4-5 món dùng phối hợp. Ðặc điểm chung là cùng có các dưỡng chất duy trì, cung cấp độ ẩm, làm dịu da và chống nắng, chống lão hoá. Kanebo đưa ra bộ sản phẩm dành cho mùa hè với phương pháp "hai lần giữ ẩm" gồm bước làm tẩy trang, làm sạch da mặt, loại bỏ tế bào chết hàng ngày, nước cân bằng độ ẩm cho da, làm da tươi mát, khoẻ mạnh; kế tiếp là kem giàu dưỡng chất giúp giảm nếp nhăn, khô da.

Omar Sharif có bộ chăm sóc da Anti Trouble Plus kết hợp chiết xuất từ tảo biển, hạt mè nhằm tăng sức đề kháng, kiểm soát nhờn, ngăn ngừa da bị khô do thiếu nước. Gồm sữa rửa mặt tạo bọt làm mềm da, nước cân bằng da Anti trouble plus tonique kiểm soát bã nhờn, kháng khuẩn; sữa dưỡng và giữ ẩm chống stress cải tạo lớp sừng, làm mềm và cân bằng độ ẩm cho da.

Shiseido đưa ra bộ sản phẩm với chức năng chống nắng, dưỡng ẩm và bảo vệ bề mặt da, kể cả sản phẩm dạng sữa dùng ban đêm giúp duy trì độ ẩm và độ phẳng mịn cho da, chống lão hoá. Lứa tuổi 35 trở lên có một dòng sản phẩm riêng biệt là Shiseido Benefiance giúp duy trì độ ẩm và mức độ dinh dưỡng thích hợp, chống tác hại của tia tử ngoại và lấy lại độ đàn hồi và sự tươi nhuận cho da.

Viện Dermal tại Việt Nam chào hàng dòng sản phẩm mới nhất Concentrated Booster chăm sóc riêng cho làn da thiếu nước, làm việc nhiều trong phòng máy lạnh hay thường xuyên phải thay đổi môi trường từ nóng-lạnh một cách đột ngột.

Clé de peau Beauté cũng đưa ra chương trình chăm sóc da trong mùa hè với 3 bước, gồm sản phẩm làm sạch da Cleaning Foam không chỉ làm sạch mà còn bao gồm tẩy tế bào chết. Balncing Softener CPB giúp duy trì độ ẩm tự nhiên. Và Protective Moisturizer bảo vệ da trước ánh nắng và khói bụi, có thể dùng làm nền khi trang điểm.

Dành riêng cho phái nam, Omar Sharif cũng đưa ra dòng sản phẩm thích ứng với mùa nóng. Sản phẩm gồm sữa rửa mặt tạo bọt Vini cleansing foam chiết xuất từ lá nho xanh dịu mát cho da, chống đổ nhờn, giữ ẩm và làm sạch các chất nhờn bám sâu dưới lỗ chân lông. Khi đến văn phòng, để giữ cho khuôn mặt sáng, thanh lịch, nên dùng thêm nước cân bằng và se lỗ chân lông Homme Skin giúp làm mềm da và chống đổ nhờn.

Chống nhờn

Ðể hạn chế việc da đổ dầu gây hiện tượng nhờn bóng, trước khi trang điểm, nên bôi một lớp lotion sau khi làm sạch da. Kế tiếp là kem dưỡng ẩm với công thức cung cấp nước và kiểm soát chất nhờn, kem chống nắng, sau đó là phấn nền, rồi tới phấn phủ.

Clé de peau Beauté chào sản phẩm Serum Balancing cân bằng bài tiết mồ hôi, giúp giảm độ dầu trên bề mặt da; bên cạnh đó cũng giảm thiểu sự xuất hiện của các lỗ chân lông to do bài tiết quá nhiều.

Phấn phủ trang điểm dành cho da khô, Shiseido giới thiệu loại Enriched Revitalizing Foundation bốn sắc độ, với tác dụng giữ ẩm cao, chống tia tử ngoại và tạo hiệu quả che lấp những vết nhăn trên da. Carita có loại phấn nền mỏng, mịn chống đổ mồ hôi trong mùa hè. Revlon có loại phấn dành cho da khô nhiều và có nhiều nếp nhăn, công dụng giữ ẩm và làm mịn da khi trang điểm. Pupa tung ra sản phẩm mới là phấn phủ hút nhờn với nhiều sắc độ đậm nhạt khác nhau.

Ði kèm với những sản phẩm này là loại bông cotton trang điểm chuyên dụng, dùng để chậm nhẹ mồ hôi trên mặt mà không làm mất hay loang lổ lớp trang điểm đã có sẵn. Ðể tránh tổn thương cho da, các hãng cũng đưa ra loại nước xịt làm dịu da, dùng sau khi đi nắng, xịt trực tiếp vào da mà không làm mất đi lớp phấn trang điểm.

(Theo SGTT)

 
Ai bảo vệ loài cá ngựa? PDF In E-mail
31/07/2004

Xâu cá ngựa vài chục con mà chú bé này “hôi” được chỉ bán với giá 20.000 - 30.000 đồng

Mỗi ngày tại khu vực cảng cá Phan Thiết, Bình Thuận, nhiều người vẫn đổ xô xuống các ghe thuyền vừa cập bến để thu mua cá ngựa.

Giá bán tùy theo kích cỡ, như xâu cá ngựa vài chục con mà chú bé này “hôi” được chỉ bán với giá 20.000 - 30.000 đồng. Tại đây có rất nhiều đầu nậu sẵn sàng cung cấp cá ngựa lớn hơn với khoảng 600.000 đồng/kg, muốn mua bao nhiêu cũng có.

Được biết, cá ngựa là một loại dược liệu quí và bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Nhưng với kiểu “thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót” này, nay mai không hiểu có còn cá ngựa để chữa bệnh?

Tin, ảnh: V.H.G.

(Báo Tuổi Trẻ)

 
Mùa hè với những chuyến đi biển PDF In E-mail
31/07/2004

Hãy chuẩn bị cho kỳ nghỉ mát thêm tuyệt vời

Chuẩn bị cho chuyến nghỉ mát nơi miền biển, ngoài quần áo bơi, bạn đã chuẩn bị đủ những món cần thiết cho chuyến nghỉ mát của mình chưa! 

1. Ba lô hay chiếc túi xách lớn. Chiếc ba lô hay túi xách này phải đủ lớn để giúp bạn cất tất cả những vật dụng cần thiết như quần áo, khăn tắm, kem chống nắng, sách (đem theo để đọc khi nghỉ ngơi)... nhưng không quá lớn vì sẽ làm bạn dễ bị ngã hoặc trông bạn sẽ rất khệ nệ, không thoải mái.

Bạn cũng cần lưu ý là chiếc túi này đơn giản chỉ là vật để đựng mọi thứ nhưng vẫn góp phần làm bạn đẹp hơn trong kỳ nghỉ mùa hè.

2. Nón đi biển. Chiếc nón sẽ giúp bạn dễ chịu hơn khi đối diện với ánh nắng chói chang ngoài biển và cũng giúp bạn... thời trang hơn.

3. Những đồ phụ tùng cho mái tóc. Đừng để tóc bạn tiếp xúc trực tiếp nhiều với nước biển mà không có gì bảo vệ chúng. Thật khổ sở cho những bạn gái có mái tóc dài - nếu bạn không đội nón bơi hoặc không cột gọn lại thì sau khi xuống biển, mái tóc bạn sẽ rối bời và rất khó gỡ!

4. Những chiếc nhẫn và những chiếc vòng đeo chân. Sau thời gian vui đùa với nắng và biển, bạn sẽ có cơ hội hòa nhập trong đêm trại bập bùng ánh lửa cùng với bạn bè. Những bạn gái có thể tạo ấn tượng hơn khi đeo thêm chiếc nhẫn vào ngón chân hay chiếc vòng vào cổ chân. Bạn có thể đeo những chiếc nhẫn hay chiếc vòng bằng đá cho "hoang dã" hơn - nhưng đừng quá cầu kỳ và đeo nhiều thứ cùng lúc quá! Chúng sẽ làm bạn mất đẹp...

5. Những đôi dép hở mũi, chỉ có một quai xỏ giữa ngón chân cái và ngón thứ hai. Đi biển sẽ mất đi một phần thú vị nếu bạn không có đôi dép này. Đôi dép này rất tiện lợi cho bạn dạo chơi trên bờ cát và cũng không kém phần thời trang.

6. Kính mát. Kính mát là món rất quan trọng mà bạn cần có. Chúng sẽ giúp tầm nhìn của bạn không bị hạn hẹp do ánh nắng chói chang nơi bãi biển.

7. Những chiếc áo khoác. Bạn cũng nên có một chiếc áo khoác nhẹ, bởi nó sẽ giúp bạn tránh được cái nắng nóng nắng ban ngày và cái lạnh của cuộc dạo biển đêm, cũng như khi cần sẽ giúp bạn đẹp hơn.

TTO (Theo MSN)

 
<< Đầu tiên < Trước 1 2 3 4 5 6 7 Kế > Cuối cùng >>

Kết quả 76 - 90 của 94
 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.