Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Khoa học
Advertisement
 
Khoa học
Bệnh lạ đe dọa rau Đà Lạt PDF In E-mail
31/05/2004
Ngày 30.5, Phòng Nông nghiệp Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cho biết đến nay hầu khắp các thửa đất trồng rau mang họ thập tự (như bắp sú, cải thảo, súp-lơ...) tại TP Đà Lạt bị nhiễm bệnh sưng rễ (do loại nấm Plasmodiophora Brassicare W gây ra).

Đặc biệt của bệnh là cây sinh trưởng chậm và không hình thành bắp; rễ phình to tạo u sưng và nổi cục sần sùi ở bộ phận rễ (như Thanh Niên đã phản ảnh). Khi các u sưng mục nát sẽ hình thành chất độc khiến cây bị héo rũ. Bệnh này là một “quả bom nổ chậm” vì phần rễ chứa đầy các phân tử nấm và khi rễ thối rữa, các bào tử nấm sẽ được giải phóng vào đất, phát tán rất nhanh và bào tử nấm gây bệnh sưng rễ sống rất lâu (từ 7 - 20 năm).

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành hướng dẫn nông dân cách phòng trừ và khuyến cáo nên trồng xen canh loại cây khác để dần khắc phục bệnh nguy hiểm này. Nếu không khống chế bệnh kịp thời, hiệu quả thì có khả năng Đà Lạt sẽ không thể trồng rau mang họ thập tự được nữa.

(Thanh Niên)

Xem tiếp...
 
Mỗi năm có thêm 154.000 bệnh nhân lao PDF In E-mail
26/05/2004

(NLĐ)- Phát biểu tại hội nghị tổng kết chương trình chống lao quốc gia giữa kỳ giai đoạn 2001 – 2005 diễn ra tại Hà Nội ngày 25-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Ngọc Trọng cho biết: Ở Việt Nam, mỗi năm có thêm 154.000 bệnh nhân lao, trong đó 69.000 bệnh nhân ho khạc ra vi khuẩn là nguồn lây trong cộng đồng. 70% bệnh nhân lao trong độ tuổi lao động (14 - 55). Ước tính, mỗi năm có khoảng 21.000 người chết do bệnh lao.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong khu vực Tây Thái Bình Dương, VN đứng thứ ba sau Trung Quốc, Philippines về số lượng bệnh nhân lao lưu hành cũng như bệnh nhân lao mới xuất hiện hằng năm. Số bệnh nhân lao nhiễm HIV đang có xu hướng gia tăng. Thống kê mới đây của chương trình HIV/AIDS cho thấy, tỉ lệ HIV trong số bệnh nhân lao trên cả nước chiếm khoảng 4,3% (trong đó miền Bắc là 4,3%, miền Trung: 3,9% và miền Nam: 5,1%).

N. Dung

(NLD)

 
Để nuôi tôm sạch PDF In E-mail
24/05/2004
Cùng với sự phát triển khá nhanh của diện tích nuôi tôm trong cả nước, chúng ta đang đứng trước những thách thức không nhỏ nguy cơ ô nhiễm môi trường nước, sự suy giảm nguồn lợi tài nguyên, đa dạng sinh học... Vì thế một số đề tài nghiên cứu khoa học, mô hình nuôi tôm sạch đang được triển khai, thử nghiệm để cố gắng tạo ra những giải pháp, cách thức, nuôi tôm vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế đồng thời vẫn không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Nghiên cứu tại phòng thí nghiệm công nghệ sinh học phân tử C và sinh lý động vật

Xem tiếp...
 
Những kỷ lục không do nhân tạo PDF In E-mail
24/05/2004
Guinness Book là cuốn sách ghi lại những kỷ lục mà khi đọc nó bạn có thể sẽ rất kinh ngạc về những thành tích của chính đồng loại. Trong thế giới động vật cũng không kém những điều bất ngờ thú vị mà con người từng khám phá ra, chỉ khác là những kỷ lục này không phải được tạo nên mà nó được sinh ra từ tạo hóa.
Xem tiếp...
 
<< Đầu tiên < Trước 1 2 3 4 5 6 7 Kế > Cuối cùng >>

Kết quả 91 - 94 của 94
 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.