Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Tản văn
Advertisement
 
Tản văn
Chớ phụ... cơm nguội! PDF In E-mail
14/10/2004
Từ một đất nước nông nghiệp, văn hoá lúa nước hình thành trong cộng đồng một ý thức giữ gìn, chi chút từng bát cơm, hạt gạo. Trẻ con được người lớn dạy "học ăn" sao để cơm không thừa mứa, không vương vãi ra đầy mâm. Bữa cơm nấu quá gạo, dư một chén, lưng góc nồi cũng phải để dành cho buổi chiều, bữa lỡ có ai bụng réo lục nồi thì còn cái mà ăn.
Xem tiếp...
 
Mưa Huế PDF In E-mail
11/10/2004
Vậy là tôi không còn được đi cùng những cơn mưa Huế dưới những nhịp Trường Tiền như ngày xưa. Cái ngày xưa đầy kỷ niệm ấy!
Xem tiếp...
 
Cổ tích người cha PDF In E-mail
09/10/2004

Giúp con với!

Khi ông Trời bắt đầu tạo ra nguời cha đầu tiên trên thế gian, ngài chuẩn bị sẵn một cái khung thật cao. Một nữ thần đi ngang qua ghé mắt coi và thắc mắc: “Thưa ngài, tại sao nguời cha lại cao đến như vậy? Nếu ông ta đi chơi bi với trẻ con thì phải quỳ gối, nếu ông ấy muốn hôn những đứa con mình lại phải cúi nguời. Thật bất tiện!”. Trời trầm ngâm một chút rồi gật gù: “Ngươi nói có lý. Thế nhưng nếu ta để cho nguời cha chỉ cao bằng những đứa con, thì lũ trẻ sẽ biết lấy ai làm tầm cao mà vươn tới?”.
Xem tiếp...
 
"Anh không thể hái bông hoa phía bên kia vách núi..." PDF In E-mail
06/10/2004
Chồng chị là một kỹ sư giỏi, chị yêu anh vì sự vững chãi, chín chắn của anh, chị yêu cái cảm giác ấm áp mà chị có mỗi khi chị tựa đầu vào vai anh. Và sau 3 năm tìm hiểu, anh chị đã đi đến hôn nhân.Nhưng đến hôm nay, sau hai năm là vợ chồng, chị bỗng thấy mệt mỏi với những cảm giác mà chị phải trải qua khi chung sống với anh.
Xem tiếp...
 
Cá rô, cá diếc lên đồng… PDF In E-mail
01/10/2004
Vào cữ sau rằm tháng tám (âm lịch), trời đã bắt đầu rải rác có những cơn mưa giông, báo hiệu một mùa mưa lụt bắt đầu ở miền Trung quê tôi. Có khi mưa kéo dài tám chín buổi chiều liên tiếp, những thửa ruộng gặt muộn làm khổ nông dân, lúa phơi ướt sũng, khi đưa được từ ruộng về sân nhà cũng đành chất đống chờ mưa tạnh, sân khô mới tuốt, đập phơi được.
Xem tiếp...
 
Khi con đi chơi qua đêm PDF In E-mail
18/09/2004

Vừa nghe Thảo xin phép đi Mũi Né với bạn cùng lớp hai ngày, chị Tâm - mẹ Thảo - đã trợn mắt: "Ai biết chúng mày ra đó làm gì khi không có người lớn kèm cặp. Cho tụi bây tự do "chung đụng" để rồi về vác "ba lô ngược" cho coi. Dẹp ngay cái chuyện ấy đi nghe con".

Mặc cho Thảo nài nỉ là chuyến đi này do Đoàn trường tổ chức, có cả thày cô giáo phụ trách đoàn trường cùng đi. Nam nữ ở riêng đàng hoàng không có chuyện "chung đụng" bừa bãi đâu… Thế nhưng chị Tâm vẫn kiên quyết: "Thôi đi, ai mà tin nổi mấy cô mấy cậu chứ. Ở riêng cái gì. Chuyện đó đâu có ai dư công mà đi kiểm tra. Ban ngày còn được chứ đêm xuống tụi bây lén lút gặp nhau ai mà biết được". Thảo nghe mẹ nói như thế, xịu mặt xuống, vùng vằng "không cho thì thôi. Sao mẹ lại nghĩ xấu về tụi con như thế". Thế là cả tuần sau đó, Thảo không nói chuyện với mẹ một lời nào vì cô cho rằng mẹ đã xúc phạm mình ghê gớm.

Xem tiếp...
 
Ngẫu hứng Tây Nguyên - Kontum PDF In E-mail
07/09/2004

Nếu không có cơn mưa KonTum
Tôi chẳng thể biết em là thác
Thác có lúc ồn ào, dữ dội
Cũng có khi chỉ là đá
Lặng câm...


PleiKu

Tôi tìm ai trên đỉnh dốc cao
Gió phù du cuốn dấu chân nào?
Muốn ngủ yên đáy Biển Hồ ngập sóng
Chạm tiếng cười, vỡ tiếng thông reo

BanMê

Hoàng hôn BanMê đẫm khói sương
Có sợi khói nào vướng trong hồn?
Cứ vẫn là mùi Lan dịu vợi
Thổi vào chén rượu chút ngất ngây

Thanh Nhã

 
Chữ Tâm PDF In E-mail
23/08/2004
Dạo này, tại các đô thị lớn, phong trào viết thư pháp, chơi thư pháp xem ra đang phát triển khá rầm rộ. Người ta mở lớp dạy viết thư pháp, nhiều người đi học, lắm sinh viên Mỹ thuật kiếm sống được nhờ viết thư pháp trong các dịp lễ hội, Tết nhất tại các nhà hàng, khách sạn. Họ viết gì và treo những gì?
Xem tiếp...
 
Cứ tin vào sách giáo khoa! PDF In E-mail
18/08/2004

Trần Đăng
Độ một tháng nay, đứa con gái lớn của ông bạn nhà thơ cứ chăm chắm vào mấy tờ báo Văn Nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam-một điều chưa từng xảy ra với nó. Ông bạn vui ra mặt: "May quá ông à! Nó cứ dí mũi vào ba cái truyện tranh lăng nhăng, toàn "bùm" với "chíu", tôi khuyên cách gì cũng không được. Giờ "hít" tờ Văn Nghệ, hy vọng lắm!". Vợ chồng ông bạn đều là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam nhưng đứa con luôn luôn bị điểm 4 môn văn. Nó toàn viết theo ý của nó chứ không theo ý của cô giáo dạy văn, lại không đi học thêm học bớt gì, điểm kém là phải thôi. Tôi nghĩ thế. Thấy con chúi mũi vào tờ Văn Nghệ nhưng ông bạn cũng chẳng biết nó đọc truyện hay đọc thơ. Ông hỏi đứa con: "Con thích mục nào nhất trong tờ báo này? Thơ hay truyện ngắn?". Con bé trề cái môi thật dài: "Con ứ thích truyện, cũng chẳng thích thơ đâu! Thơ bố toàn bí hiểm. Truyện của mẹ toàn là "hắn", với "tớ", con chẳng thấy tên nhân vật đâu cả!". Ông bố ngạc nhiên: "Thế con thích mục gì mà tờ báo nào mới về, con cũng đọc trước bố mẹ?". "Con đọc câu chuyện mà mấy bác phê bình đang cãi nhau là "rợ" hay là "chợ" trong bài thơ "Qua đèo Ngang" ấy mà".  Thì ra là cô bé đang học đến bài thơ này nên mới quan tâm đến thế! Chợt nó hỏi bố: "Theo bố thì "chợ" hay "rợ"?". Ông bố bối rối : "AÂ, ừ, "chợ" thì là cái...chợ, còn "rợ" thì là ở đèo Ngang thời ấy, nhà cửa lèo tèo, không có mấy người ở đó nên gọi là "rợ". Gọi cái gì cũng đúng!". Con bé bắt đầu đáo để: "Bố nói giống mấy bác phê bình đang cãi nhau trong báo mấy kỳ liền. Nhưng con muốn bố nói chính kiến của mình cơ!". Ông bố bắt đầu cà lăm: "Nhưng mà...nhưng mà...trong sách con đang học là "rợ" hay "chợ"?". "Trong sách giáo khoa người ta ghi là "chợ" bố à". Ông bố như trút đi gánh nặng: "Ừ, thì con cứ theo trong sách giáo khoa, nếu con không muốn điểm 4!".

(LaoDong)

 
Kiss you for the last time và Sadder than ever PDF In E-mail
18/08/2004
Mùa đông Paris.
Càng ngày thơ ca Việt Nam càng được dịch nhiều ra tiếng nước ngoài để đến với bạn đọc năm Châu. Sau đây là hai bài thơ, một của Nguyễn Bính và một của Cung Trầm Tưởng, được nhà thơ Hoài Văn Tử dịch ra tiếng Anh đăng trên 1 tờ báo ở Mỹ do một bạn đọc gởi về giới thiệu với Thanhniên Online
Xem tiếp...
 
<< Đầu tiên < Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Kế > Cuối cùng >>

Kết quả 106 - 120 của 135
 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.