Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Tản văn
Advertisement
 
Tản văn
Hương xuân trên phố Đà PDF In E-mail
19/01/2006

Sông Hàn về đêm
Đã gần 5 năm không trở về để hòa mình vào Tết trên phố Đà. Tết phố Đà trong ký ức tôi là một làn mưa nhè nhẹ, dịu dàng; chỉ đủ se lạnh để khoác chiếc áo mỏng theo Mẹ và Em lên chùa Non Nước hái lộc xanh...

 

Xem tiếp...
 
Thương lắm tiếng "nẫu" PDF In E-mail
17/01/2006

Cần nói ngay, người viết bài này, vốn chẳng phải người xứ nẫu. Nói vậy từ đầu để bạn khỏi trách tôi cứ đi "ca" tiếng nói của quê mình. Ấy, ngày mới đến đất này, nghe tiếng nẫu, chẳng phải tôi cứ dỏng tai lên nghe, tròn xoe cả mắt để nhìn miệng đến… mỏi. Vậy rồi, qua năm qua tháng, nay thì tiếng nẫu đã thật quen, một ngày đi đâu xa không nghe là thấy… nhơ nhớ.

Xem tiếp...
 
Hương vị mùa lụt PDF In E-mail
16/01/2006


Mẹ tôi thường dộng những chú cá rô gộc có cái bụng vàng hườm trong chậu, nướng than giằm nước mắm gừng ăn dần. Đầu đông, trời lành lạnh, cá rô nướng mắm gừng ăn với cơm mới, ngon nhớ đời.

 

Xem tiếp...
 
Tản mạn về đá gà PDF In E-mail
10/01/2006

Đá gà là trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa truyền thống ở nước ta. Đá gà thường được tổ chức vào các ngày lễ - Tết trong năm, nhất là Tết cổ truyền (Nguyên đán). Vào dịp Tết cổ truyền, nhiều địa phương đã tổ chức đá gà như một ngày hội. Mỗi địa phương có đá gà đều thành lập ban tổ chức, chuẩn bị rất chu đáo về địa điểm, mời quan khách, các chủ kê trong vùng, liên vùng và các điều kiện cho trường đấu. Gà làng đông đá gà làng tây, xã nam đấu xã bắc, có khi còn tổ chức liên huyện, liên tỉnh.

Xem tiếp...
 
Chà gai tre PDF In E-mail
10/01/2006

Hồi ở quê, sáng ngủ dậy mở mắt nhìn ra phía cánh đồng là thấy hàng tre xanh. Tuổi thơ tôi hay ra bờ soi, bờ bàu kéo chà gai tre về cho mẹ cắm xuống đất bắc giàn cho dưa leo, mướp hương...


 

Xem tiếp...
 
Bài ca Giáng sinh ra đời như thế nào ? PDF In E-mail
24/12/2005

Vào năm 1818, tại Obemdort, một làng nhỏ thuộc miền Toyrol nước Áo, lúc mọi người đang rộn rã trang hoàng máng cỏ, cây Giáng sinh chuẩn bị đón Noel thì cha Joseph Morh, phó xứ đạo sau khi di tản trở về, liền lên gác đàn thì mới hay cây phong cầm đã bị chuột cắn rách hết thùng gió, các sách hát cũng bị thất lạc hết không còn cuốn nào.

Xem tiếp...
 
Một chặng đường Miền Trung PDF In E-mail
18/11/2005

Trong chuyến ra Nghĩa Bình lần này, tôi ở cùng với hai vị giáo sư và một nhà thơ vốn khởi nghiệp thơ mình từ chốn những người áo vải đã dựng nên những ngọn cờ đào. Lúc khởi hành tôi đinh ninh đi ôtô là phương tiện tốt. Vậy nhưng khi xe đi một đỗi, tôi liền nhậ ra rằng, trên những dặm đường nầy, giá cứ như người xưa đi bằng ngựa hoặc đi bộ hay xe đạp, đi thong thả, lai rai thì còn tốt hơn nhiều.

Xem tiếp...
 
Hồn của áo PDF In E-mail
09/11/2005

Tôi lớn lên trong thời chiến tranh. Thủa ấy, thành phố Huế nhỏ hơn bây giờ, nhà cửa đơn sơ hơn, những con đường chật hẹp hơn. Từ cầu An Cựu về phía Phú Bài là một bãi hoang mênh mông ngập đầy vỏ đồ hộp và dây kẽm. Khi đó, các lăng vua nằm trong vùng bất an ninh, chẳng mấy ai đặt chân đến. Những khu vườn nhà xinh xắn mượt mà thì quá tầm thường trông mắt tôi, bởi khi chưa hề được đặt chân đến những nơi phồn hoa đô hội thì người ta làm sao nhận ra cái đẹp êm đềm của thiên nhiên hoang dã.

Xem tiếp...
 
Vị giác một dòng sông (Tiếp theo và hết) PDF In E-mail
07/11/2005

Câu chuyện về bà Trần Thị Thẹp hư thực ra sao chẳng ai rõ, người phường Hến chỉ biết đó là một trong những ngọn nguồn khai sinh lễ hội rước hến. Hàng năm, cứ vào ngày 24-25 tháng 6 âm lịch, dân phường Hến tổ chức lễ hội rước hến. Với miền đất mà mỗi cỏ cây cũng in bóng âm khí linh thiêng, lễ hội cúng hến là chuyện đương nhiên nhưng khai hội, từ mâm trên cho đến mâm dưới, tất cả đều dâng cúng một món duy nhất là hến.

Xem tiếp...
 
Vị giác một dòng sông (Tiếp theo) PDF In E-mail
06/11/2005

Rầm rì sâu dưới đáy nước chừng 2m, hến di chuyển bằng cái chân hình lưỡi rìu, trong chiếc vỏ cứng bện chặt đường vòng sinh trưởng đường thẳng phóng xạ là một cơ thể đủ đầy bộ phận như con người. Khi đối diện với hến, tôi lại nhớ đến Arisote. Không hiểu sao tôi cứ đinh ninh rằng, nhà triết gia vĩ đại cuối cùng của nền văn minh Hy Lạp đồng thời cũng là nhà sinh vật học vĩ đại đầu tiên của Âu châu đã nghiên cứu cơ thể sinh hoá thanh lọc của loài hàu hến bên bờ biển quê hương Địa Trung Hải thơm nắng vàng chanh.

Xem tiếp...
 
<< Đầu tiên < Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Kế > Cuối cùng >>

Kết quả 31 - 45 của 135
 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.