Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Y tế - Giáo dục
Advertisement
 
Y tế - Giáo dục
Bộ GDĐT: Cấm ép buộc học sinh phải mua sách tham khảo PDF In E-mail
29/05/2004

Tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 26.5, Bộ đã có công văn số 3913 ký ngày 18.5 gửi các sở giáo dục và đào tạo các địa phương. Theo đó, bộ yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo quán triệt tới các cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên trong tỉnh, thành phố "không được dùng uy tín của nhà trường và các thầy giáo, cô giáo gây ảnh hưởng để cha mẹ học sinh phải mua sách tham khảo cho con em. Nhà trường và các thầy giáo, cô giáo không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc học sinh mua sách tham khảo; đồng thời không tham gia vào việc tiếp thị, phát hành sách tham khảo".

(Lao động)

 
Ngôi trường H'Rê trong "ốc đảo" PDF In E-mail
26/05/2004

Lọt thỏm giữa ba dãy núi Kdo, núi Chè và núi Dừa chót vót, hiểm trở, ban đầu chỉ có mấy lớp học, thế rồi sau bốn mùa rẫy đã mọc lên một ngôi trường THCS bán trú khang trang của 366 học sinh dân tộc H'Rê.

Ở đó, sau giờ lên lớp, cả thầy lẫn trò đều “ba cùng”: cùng tăng gia sản xuất, chăn nuôi, cùng chung một bếp ăn tập thể và cùng chia sẻ từng viên thuốc hiếm hoi...

Xem tiếp...
 
Bình Định: giảm 10% giá sách giáo khoa, sách tham khảo PDF In E-mail
26/05/2004
Công ty Sách - thiết bị trường học Bình Định vừa triển khai tổ chức tháng phát hành sách giáo khoa, sách tham khảo giảm giá 10% cho tất cả học sinh trên địa bàn tỉnh trong dịp hè năm nay.
Xem tiếp...
 
Học sinh VN đoạt giải nhì cuộc thi tin học tại Nhật PDF In E-mail
26/05/2004

Dương Nguyễn Minh Hiệu, lớp 11A3 toán tin trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng), là thí sinh nhỏ tuổi nhất vừa giành giải nhì tại cuộc thi Sáng tạo phần mềm trình diễn pháo hoa ảo trên máy tính (với bằng chứng nhận cùng tiền thưởng 50.000 yen) do thành phố Nagaoka (Nhật Bản) tổ chức.

Tại lễ trao giải, ông thị trưởng TP đã nhờ giáo sư, tiến sĩ Phan Quang Xưng, Giám đốc Đại học Đà Nẵng, đang công tác ở Nagaoka chuyển phần thưởng cho Minh Hiệu và có lời nhận xét rằng trí tuệ của tuổi trẻ VN thật tuyệt vời.

Khi lang thang trên mạng Internet, tình cờ thấy có thông tin giới thiệu về cuộc thi, Minh Hiệu đã háo hức lập trình phần mềm gửi dự thi và đoạt giải.

TTXVN

 
Trường Đại học Ngoại ngữ (ĐHNN) Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), 25 nǎm một chặn PDF In E-mail
25/05/2004

Là một trong 5 trường thuộc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), trường Đại học Ngoại ngữ (ĐHNN) đã trải qua chặng đường hình thành và phát triển khá đặc trưng. Để có được chỗ đứng độc lập và tự tin như hôm nay, trường phải đối mặt với không ít những khó khǎn. Ban đầu, trường thành lập trên cơ sở các khoa Ngoại ngữ của trường CĐSP Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ), nǎm 1975. Trước nhu cầu cần của khu vực, tháng 4/1985, Bộ GD-Đ T có quyết định số 395B/QĐ, thành lập cơ sở ĐHSP-NN thuộc ĐHSP Quy Nhơn, có nhiệm vụ đào tạo giáo viên ngoại ngữ cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Nǎm 1994, Chính phủ ban hành Nghị định số 32/CP thành lập ĐHĐN, trường ĐHSP-NN thuộc ĐHĐN. Với những kinh nghiệm sẵn có, trường mau chóng phát huy nội lực và lớn mạnh dần. Ngày 26/8/2002, Chính phủ có quyết định số 709/QĐ-TTg thành lập trường ĐHNN là thành viên thứ 5 của ĐHĐN.
Trường ĐHNN được đánh giá là một trong số các trường đào tạo Ngoại ngữ mạnh của cả nước. Tuy mới được thành lập nhưng trường có một bề dày lịch sử hình thành và phát triển khá vững chắc, đó là hòn đá tảng quan trọng tạo đà cho trường phát triển đi lên, hội nhập nhanh chóng. Đội ngũ cán bộ công chức dày dạn kinh nghiệm được đúc kết trong quá trình công tác lâu dài. Đến nay, toàn trường có 193 CBNV, trong đó có 163 cán bộ giảng dạy (CBGD) gồm: 29 Th.S, 10 T.S và 25 giảng viên chính. Với đội ngũ cán bộ đủ mạnh trường mạnh dạn, tự tin trong đào tạo nhiều cấp học, hệ học khác nhau. Hệ đào tạo chính quy: Cao học Th.S, ĐH, CĐ. Hệ đào tạo không chính quy: ĐH tại chức và nâng chuẩn, CĐ tại chức, bồi dưỡng giáo viên. Các loại hình này đang được đào tạo tại Đà Nẵng và một số liên kết đào tạo với các TTGD thường xuyên trải rộng từ Hà Tĩnh đến Bến Tre với số lượng hơn 3000 học viên đang theo học. Ngoài ra, trường còn quản lý chi nhánh Trung tâm TOFIC - VN tại ĐN. Trung tâm này có chức nǎng tổ chức luyện thi và cấp chứng chỉ đánh giá kỹ nǎng sử dụng tiếng Anh giao tiếp Quốc tế cho các đơn vị, cơ quan và cá nhân có nhu cầu sử dụng cũng như khảo thí về nǎng lực tiếng Anh giao tiếp trong công tác.
Hiện tại, trường đang đào tạo 5 khoa Ngoại ngữ gồm 13 chuyên ngành, trong đó, 04 ngành cử nhân SP: Tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung. 05 ngành cử nhân khoa học: Anh, Nga, Pháp, Trung, Nhật. 03 ngành cử nhân bằng 2 chính quy: Tiếng Anh, Nga, Pháp và 01 ngành CĐSP Tiếng Anh. Đào tạo cao học Th.S chuyên ngành Tiếng Anh được thành lập từ nǎm 1997, đến nay đã có 83 học viên được cấp bằng, trong nǎm tới sẽ tiếp tục cấp cho 85 học viên.
Với vai trò là một trường đào tạo chuyên ngữ của khu vực, trường ĐHNN luôn lấy mục tiêu hàng đầu là nơi đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực thực thụ cho khu vực. Trong điều kiện phát triển trường sẽ phấn đấu trở thành Trung tâm nghiên cứu ngôn ngữ tầm vĩ mô và nghiên cứu ngôn ngữ vǎn hoá nước ngoài. Tiếp tục sứ mệnh của một trường đã có uy tín trong nhiều nǎm qua, ngay sau ngày thành lập độc lập trường đã có nền nếp tổ chức quản lý khá chặt chẽ, nghiêm túc. Dự kiến trong thời gian tới, trường sẽ tǎng thêm một số chuyên ngành đào tạo mới: Tiếng Hàn, Tiếng Thái, Quốc tế học, Ngoại ngữ Du lịch, Ngoại ngữ Kinh tế, Ngoại ngữ Kỹ thuật, Dịch nâng cao, Giảng dạy Tiếng Việt và Vǎn hoá VN cho người nước ngoài. Đồng thời, số lượng SV cũng sẽ tǎng từ 3.000 -3500 SV chính quy so với hiện tại là 2.700 SV. Song song với việc mở rộng quy mô đào tạo ĐH, đào tạo cao học cũng được chú trọng và mở rộng. Nǎm 2005, trường sẽ có 150 - 200 học viên cao học và NCS theo học.
Nhu cầu về ngoại ngữ ngày càng được quan tâm mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Để đáp ứng được thị hiếu đồng thời mở rộng quy mô đào tạo cũng như CSVC, trang thiết bị dạy học, trường không ngừng đầu tư xây dựng và nâng cấp mới hệ thống trường, lớp học với tiện nghi trang thiết bị hiện đại tiến kịp xu thế thời đại "điện tử hoá" hiện nay. Hiện tại, trường đang tiếp tục xây dựng và hoàn thành một số phòng học, khu nhà hành chính... Xây dựng phòng đọc và tự học với trang bị máy móc hiện đại, đa chức nǎng phục vụ tốt cho việc học của sinh viên. Tận dụng tối đa phương tiện giảng dạy hiện đại đạt hiệu quả tốt mà đỉnh cao là hệ thống mạng Internet, máy tính, đưa vào giảng dạy giáo trình điện tử. Đi đôi với vấn đề đầu tư CSVC, trang thiết bị dạy học, trường không ngừng bồi dưỡng, chuẩn hoá đội ngũ CBGD. Hằng nǎm, trường cử cán bộ học tập, nghiên cứu kiến thức mới tại các trường ĐH lớn trong và ngoài nước. Bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, tư tưởng chính trị là nhiệm vụ quan trọng trong công tác giáo dục của nhà trường. Gần 40 Đảng viên gồm 5 chi bộ của trường luôn được công nhận trong sạch, vững mạnh, là lực lượng dẫn đầu trong mọi hoạt động phong trào đoàn thể... để SV noi gương, tiếp bước. Hoạt động Đoàn cũng lớn mạnh dần qua nhiều phong trào học tập, rèn luyện và công tác xã hội. Nǎm 2003, 150 đoàn viên ưu tú được giới thiệu dự lớp học bồi dưỡng nhận thức về ĐCSVN và chọn lọc kết nạp 80 SV vào ĐCSVN.
Nghiên cứu khoa học (NCKH), một lĩnh vực luôn được chú trọng sâu sắc nhằm nâng cao hiểu biết và học thuật. Trường đã có khoảng 10 công trình NCKH đạt giải cấp Bộ, cấp cơ sở. Công trình NCKH của SV thường xuyên được quan tâm và đạt hiệu quả đáng khích lệ. Nǎm 2003, có 01 giải NCKH cấp Bộ và trên 50 đề tài tham gia Hội nghị khoa học SV của ĐHĐN được đánh giá cao.
Về quan hệ đối ngoại, một việc làm không thể thiếu đối với trường ĐHNN, bởi đây là điều kiện tiếp cận trực tiếp với ngôn ngữ và vǎn hoá nước ngoài. Trường đã thiết lập nhiều mối quan hệ hợp tác trong và ngoài nước như: Viện Triết học, Viện ngôn ngữ học, Viện KHGD, trường ĐHK-XH và NV, trường ĐHNN-ĐHQG Hà Nội, trường ĐHNN Hà Nội, các trường ĐH và Viện nghiên cứu nước ngoài như: CHLB Nga, khối SNG: (Puskin Institute), Anh, Mỹ, Canada, úc, Pháp, ấn Độ, Trung Quốc, Nhật, Thái Lan... Đây là điều kiện quan trọng giúp cho trường có nhiều thuận lợi cả về chất và lượng trong quá trình đào tạo, nghiên cứu giảng dạy.
Để giữ vững thế mạnh một ngôi trường trọng điểm của khu vực, trước mắt trường còn nhiều phấn đấu và nỗ lực. Trường thường xuyên bồi dưỡng, nâng chuẩn nghiệp vụ chuyên ngành, phấn đấu trong vòng vài nǎm tới sẽ có 100% CBGD đạt trình độ T.S, Th.S, đồng thời mở rộng ngành nghề đào tạo, đầu tư xây dựng CSVC, trang thiết bị dạy học, nâng tầm đào tạo của trường là một Trung tâm nghiên cứu ngôn ngữ vǎn hoá nước ngoài cho khu vực và cả nước.

Phan Thị Xuân Diệp-Giáo Dục và Thời Đại Số 62 24/05/04 

 
Có một “làng đại học” thuộc... xã PDF In E-mail
25/05/2004

Bên con suối Xã Lào hiền hòa ở phía nam thị xã Tam Kỳ – tỉnh Quảng Nam là làng Thuận An (thuộc xã Tam An) nhỏ bé với chỉ hơn 160 hộ dân. Thuận An nghèo, người dân quanh năm sống bám vào cây lúa ngoài đồng nhưng số lượng học sinh học giỏi, đỗ vào đại học thì hiếm có nơi đâu nhiều bằng. Bên con suối Xã Lào hiền hòa ở phía nam thị xã Tam Kỳ – tỉnh Quảng Nam là làng Thuận An (thuộc xã Tam An) nhỏ bé với chỉ hơn 160 hộ dân. Thuận An nghèo, người dân quanh năm sống bám vào cây lúa ngoài đồng nhưng số lượng học sinh học giỏi, đỗ vào đại học thì hiếm có nơi đâu nhiều bằng.

Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tam An Bùi Thanh Thọ phấn khởi: “86% trong số 160 hộ gia đình ở Thuận An có con vào đại học. Con em làng này đã phủ kín hầu hết các ngành học hiện nay. Thuận An đã là một... làng đại học rồi còn gì!”.

Ông giáo Lương Quế là cây cao bóng cả trong làng, trở thành biểu tượng học tập của con em Thuận An. Ảnh: D.Q

Xem tiếp...
 
Gallery sinh viên Huế PDF In E-mail
24/05/2004

Trên đường Chu Văn An, thành phố Huế, có một gallery trưng bày thể loại tranh giấy dó. Nhìn vào những tác phẩm nghệ thuật này, ai cũng nghĩ là của một họa sĩ thành danh nào đó. Thế nhưng, chủ nhân lại là những sinh viên hội họa thuộc trường Đại học Nghệ Thuật Huế...

Hành trình của Rice Paper

Đến phòng tranh của 4 bạn: Phong, Nhật, Hải, Huệ để được “mục sở thị” và nghe họ kể về hành trình thực hiện ước mơ của mình như một câu chuyện đầy ly kỳ, thú vị nhưng ẩn dấu không ít nỗi khó khăn mà những bạn trẻ tìm cách vào đời thường gặp phải. Hải, quê ở Quảng Trị, vào Huế học với cuộc sống đầy chật vật của một sinh viên xa nhà.

Xem tiếp...
 
<< Đầu tiên < Trước 11 12 13 14 15 16 Kế > Cuối cùng >>

Kết quả 226 - 232 của 232
 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.