Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Ẩm thực
Advertisement
 
Ẩm thực
Chút “triết lý” từ bữa cơm muối của người Huế PDF In E-mail
03/03/2006

Chúng tôi làm một chuyến hành trình xuyên Việt, trên chiếc xe hơi mới kít của Sài Gòn tiếp thị, để thực hiện một cuộc du khảo về ẩm thực Việt Nam. Một ngày đầu xuân, tôi nhận được cú điện thoại của kiến trúc sư Nguyễn Trọng Huấn, anh đang trên đường từ Quảng Ngãi ra Quảng Nam. Nguyễn Duy cầm lái, đồng thời là trưởng đoàn, và là người dẫn chuyện. Bạn đồng hành là 2 nhà báo của Sài Gòn tiếp thị - là chủ xị; và 2 đạo diễn, quay phim của Đài Truyền hình TPHCM.

Xem tiếp...
 
Lội vào sào huyệt của Bàu Đá PDF In E-mail
25/02/2006

             Nấu rượu ở làng Bàu Đá.

Kết luận tạm thời của ông chủ nhiệm "Ủy ban ăn nhậu xuyên quốc gia" Nhà thơ Nguyễn Duy, người được nhà văn Nguyễn Quang Sáng đánh giá là khá sành về rượu, là - Rượu Bàu Đá là danh tửu đệ nhất của đất nước. May ra, ở cái "Nam quốc sơn hà Nam đế cư" này chỉ có loại một rượu mầm (loại rượu không nấu bằng gạo mà được nấu bằng mầm lúa ở miền Bắc)  là có thể so sánh với rượu Bàu Đá. "Đi khắp thiên hạ rồi chưa thấy loại rượu nào sủi tăm nhiều và vị ngon như rượu Bàu Đá", Nguyễn Duy khẳng định.

 

Xem tiếp...
 
Cốm ngễnh Bình Định và hạt nếp sột soạt PDF In E-mail
23/02/2006

Hãy hình dung, những ngày cuối đông, sang xuân, trời trở lạnh ban ngày đôi khi nắng vàng hươm nhưng chiều vừa xuống nhiều thiếu nữ đã có thể khoắc thêm chiếc áo lạnh mỗi khi ra đường. Khoảnh thời gian này thưởng thức cốm mới sung sướng làm sao. Là nói chuyện cốm Bình Định chứ những loại cốm ở xứ khác xin chưa bàn đến.

Xem tiếp...
 
Bánh nghệ... ôm ấp một đời dân dã PDF In E-mail
06/02/2006

Bà Hoa đang rây bánh.
Bà Hoa đang rây bánh.
Một gia đình hơn 40 năm qua đã gìn giữ một nét văn hóa ẩm thực “xứ lạ” giữa thành phố biển. Bánh nghệ – tên một món ăn bình dân hãy còn xa lạ với nhiều người. Thế nhưng, “nó” tồn tại mấy chục năm trong xóm lao động nghèo trên đường Thái Phiên (phường Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết). Bán bánh nghệ, chẳng mấy ai lại giàu có, khi hàng ngày trôi nổi ở một góc ngã tư hay trên những đôi quang gánh để bán một món ăn với giá 3.000đ. Nhưng...đã giúp cho một gia đình 3 thế hệ đã gắn bó với nghề làm bánh nghệ.

 

Xem tiếp...
 
Hương vị bánh tổ Quảng Nam trong ngày Tết ở Tánh Linh PDF In E-mail
06/02/2006

Xem hình
Bánh Tổ chiên
Tánh Linh là huyện miền núi của Bình Thuận, toàn huyện có khoảng trên 100 ngàn dân. Tánh Linh là vùng dân từ mọi miền tổ quốc đến đây lập nghiệp, đông nhất có lẽ là dân miền trung, đặc biệt là dân Quảng Nam. Hầu như địa phương nào trên địa bàn huyện cũng có dân Quảng Nam sinh sống, tập trung ở xã Nghị Đức, Huy Khiêm và rải rác ở các xã Đức Phú, Bắc Ruộng, TT Lạc Tánh.v.v. Những người dân Quảng Nam này dù xa quê hương bao nhiêu năm, khi đến quê hương thứ 2 lập nghiệp họ vẫn giữ truyền thống của người xứ Quảng về cách ăn, cách ở.

 

Xem tiếp...
 
Bánh tráng PDF In E-mail
20/01/2006

Bánh tráng có từ lâu lắm, tương truyền khi dẫn quân thần tốc tiến ra Bắc người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ đã nghĩ ra cách để chế ra thứ lương khô quân vừa ăn vừa hành quân, không phải nấu nướng.... Có lẽ ban đầu bánh tráng chỉ có một thứ nhưng nay thì bánh tráng đã phát triển dễ chừng có đến vài chục loại.

Xem tiếp...
 
Ẩm thực trong ngày lễ Tết ở Tây Nguyên PDF In E-mail
19/01/2006

Làm cơm  lam

Tây Nguyên là nơi sinh sống của hàng chục dân tộc anh em, đông nhất là các dân tộc Ba Na, Gia Rai, Ê-đê, M’Nông, Xơ-đăng, H’rê... Mỗi dân tộc đều có phong tục, tập quán riêng và hàng năm đều có tổ chức những ngày lễ Tết cho buôn làng sau khi gặt hái đã hoàn tất. Những ngày lễ Bỏ Mả, lễ Đâm trâu xây cột, Tết Cơm mới, Tết Giọt nước, Tết Lửa... diễn ra rộn rịp suốt mùa hanh khô. Đây là mùa lễ Tết ở Tây Nguyên.

 

Xem tiếp...
 
Hương cốm xà lam xứ cát PDF In E-mail
19/01/2006

Mùa tết này, nếu bạn có dịp về chơi Phan Rí -Bắc Bình- Bình Thuận, nhớ hỏi món cốm xà lam. Món quê dung dị nhưng khá đặc biệt này, có thể làm bạn nhớ hoài, nhớ cho đến mấy mùa tết sau...

Xem tiếp...
 
Độc đáo món sanh cầm ở Huế PDF In E-mail
18/01/2006

Sanh cầm là món ăn chú trọng đến cách thưởng thức. Người ta bắt những con cá hồi con, cá hanh, cá diếc, cá cấn hoặc cá mại... (những loại cá thịt thơm và ít tanh), còn non, nhỏ hơn ngón tay út, thả trong lu, khạp. Cho cá ăn nước vo gạo hay xác dừa ngoài việc vỗ béo còn nhằm thải các chất bẩn trong ruột chúng.

 

Xem tiếp...
 
Rau câu Phú Quí PDF In E-mail
11/01/2006

Đảo Phú Quí thật diệu kỳ, một hòn đảo nhỏ, nhưng rất trù phú. Bao bọc cù lao Thu là biển, ngoài việc khai thác hải sản đem lại nguồn lợi lớn, Phú Quí còn có một nguồn lợi khác đó là rau câu.

Xem tiếp...
 
<< Đầu tiên < Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Kế > Cuối cùng >>

Kết quả 106 - 120 của 370
 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.