Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Ẩm thực
Advertisement
 
Ẩm thực
Cá kình nấu ngót PDF In E-mail
27/06/2006

Chỉ có người Huế mới gọi con cá lớn bằng 2 -3 ngón tay là cá kình. Lúc cá chỉ bằng ngón tay hoặc nhỏ hơn, nó lại có tên là cá rò.

Thịt cá rò mềm - đặc biệt là cá rò ở phá Tam Giang - khiến ra đời một món mắm rất mực Huế là mắm rò. Căn cơ hơn nữa là mắm rò làng Chuồng của Huế. Tại răng mà gọi làng Chuồng? Thì chúng ta phải hỏi người Huế vế sau của câu ca dao này, vì nghe đâu nó liên quan tới sự không mặc đồ leo cau của con gái ở đây.

Xem tiếp...
 
Nếm nọc rắn hổ PDF In E-mail
23/06/2006

Ăn rắn, uống máu rắn, mật rắn ở những địa danh, quán xá nổi tiếng về rắn dọc Nam chí Bắc như Lệ Mật, Tri Kỷ... vẫn chưa được gọi là sành về thú ăn chơi kiểu rắn nếu chưa từng nếm qua nọc rắn độc. Nhưng muốn nếm cái thứ... chết người ấy, chỉ Huế mới có.

Xem tiếp...
 
Đến Huế ăn ... quà vặt PDF In E-mail
23/06/2006

Ngoài những món ăn chính thống như phở, bún bò, hủ tiếu được sử dụng làm quà sáng của những người dân đô thị ở mọi nơi, hệ thống quà vặt được dùng để đáp ứng một nhu cầu thường xuyên của con người từ lúc bỏ bú; khuynh hướng này là một yếu tố tâm lý gọi là khuynh hướng thực phẩm (tendance alimentaire) hoặc còn gọi là thói “nhân chi sơ” … giúp mọi loài vật tìm lấy thức ăn để tồn tại. Nó còn được mệnh danh là “tâm hồn ăn uống” nơi con người. 

Xem tiếp...
 
Đặc sản xứ Trầm Hương PDF In E-mail
23/06/2006

Dọc theo bờ biển Khánh Hòa, tính từ Ba Ngòi, Đá Bạc cực nam cho đến Ninh Hòa, Đại Lãnh, Vạn Giả phía bắc, đâu đâu cũng có nhiều đặc sản biển. Xưa nay, biển Khánh Hòa lắm tôm nhiều cá, rong câu, mực, ốc, cua, ghẹ không bao giờ thiếu. Đó là chưa kể đặc sản quý giá như yến sào sản xuất tại Hòn Nội, Hòn Yến ở ngoài khơi biển Nha Trang.

Xem tiếp...
 
Mít trộn PDF In E-mail
13/06/2006

Mít trái là một trong những nguồn thực phẩm thông dụng của nhiều người hiện nay, đặc biệt là những người dân ở nông thôn. Người ta có thể chế biến mít nhiều cách để ăn. Ngoài việc thưởng thức những trái mít chín vừa ngọt, vừa thơm ngon; thì mít còn dùng để nấu canh, luộc chấm với mắm... trong những bữa cơm hàng ngày.

Xem tiếp...
 
Sò điệp: Món ăn giàu dinh dưỡng PDF In E-mail
01/06/2006

Xem hình
Sò điệp
Sò điệp có tên khoa học là Chlamys Nobilis, họ pectinidae. Sò diệp sống ở vùng biển có độ sâu khoảng 10 mét. Chúng sống ở dưới đáy biển hoặc trong các rạn đá. Chúng thường sống hợp lại thành những vùng, những vùng này thường có ở dòng hải lưu chậm. Mà tiêu biểu là ở Hòn Rơm và Rạng của tỉnh Bình Thuận. Ở quê tôi (Phan Rí) người ta thường mướn các thợ lặn, lặn sâu xuống đáy biển để hốt sò lên.

 

Xem tiếp...
 
Về Bình Thuận thưởng thức Ốc Vú Nàng PDF In E-mail
01/06/2006

Xem hình
Ốc Vú Nàng
Biển miền trung có nhiều bào nhuyễn thể và giang sơn của chúng là các hải đảo ngoài xa khơi. Chúng bám sống vào các gành đá quanh đảo và hàng năm, ngư dân, đánh bắt cung cấp cho các nhà hàng và tiệm ăn một số lượng khá lớn. Trong các loài nhuyễn thể nổi tiếng nhất, có loại ốc mang tên "vú nàng". Tên mới nghe thật lạ lẫm làm sao! Loại ốc này sinh sống nhiều ở Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Cù lao Ré (Quảng Ngãi), đảo Lao Câu và đảo Phú Quý (Bình Thuận)...

 

Xem tiếp...
 
Cá chạch nấu lá gừng PDF In E-mail
27/05/2006

Một buổi trưa hè nào đó, bỗng nhớ quắt quay món cá chạch (có vùng còn gọi là cá nhét) nấu lá gừng. Có gì đâu cao xa nhưng trước hết phải có cá chạch tươi, mới vừa tát đìa lên càng tốt; cái giống này chuyên dũi dưới lớp bùn trong ao đồng nên tát bắt là thượng sách; nếu được tham gia vào “quy trình” tát cá thì càng thú.

Xem tiếp...
 
Bánh tráng mì PDF In E-mail
26/05/2006

Tháng tư, nắng đã chang chang từ Đức Linh ra Hàm Tân đến Bắc Bình,… đâu dâu cũng thấy dân phơi mì lát trắng hai bên đường đi. Năm nay, mì được mùa và cũng không tránh được điệp khúc muôn thuở: mất mùa được giá, được mùa mất giá. Nông dân có lẽ chờ thời điểm lên giá sẽ bán. Tôi chợt nhớ dân ở quê tôi, một vùng núi miền Trung Trung bộ có cách trữ mì qua con đường chế biến. Cách ấy xuất hiện bao giờ tôi cũng không thể biết. Nhưng đã từ lâu, cứ đến tháng ba nhà nào nhà nấy ở quê tôi lục đục công việc tráng bánh mì.

Xem tiếp...
 
Về Tuy Hòa ăn cá ngừ đại dương PDF In E-mail
18/05/2006

Cách đây 20 năm, nghề câu cá ngừ đại dương ở Việt Nam bắt đầu tại Phú Yên và bây giờ đã lan ra nhiều tỉnh. Ăn cá ngừ đại dương cũng đã có ở nhiều tỉnh thành, nhưng các quán và cách ăn ở đất Tuy Hòa (Phú Yên) vẫn được dân khảnh ăn đánh giá là sành điệu nhất.

Xem tiếp...
 
<< Đầu tiên < Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Kế > Cuối cùng >>

Kết quả 91 - 105 của 370
 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.