Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Lịch sử
Advertisement
 
Lịch sử
Tìm thấy tấm bia cổ "Thiên Mã chính án sơn" PDF In E-mail
18/08/2005

Trong một cuộc khảo sát thực địa mới đây tại vùng đồi núi xã Thuỷ Xuân, thành phố Huế, một nhóm nhà nghiên cứu lịch sử Huế đã tìm thấy một tấm bia cổ các Tư lăng (lăng vua Đồng Khánh) khoảng 300 m về phái đông nam.
Xem tiếp...
 
Trang sử bi tráng của một cây đa PDF In E-mail
18/08/2005

Một ngày đầu xuân năm 1998, người dân làng Gia Bình (xã Gio An, huyện Gio Linh, Quảng Trị) thấy một vị chỉ huy mang quân hàm thiếu tướng cùng một số đồng đội cứ đi quanh gò đất phía bắc làng Gia Bình như tìm kiếm một vật gì. Vị tướng cứ băn khoăn vì gò đất này xưa có một cây đa cổ thụ cao hàng chục mét, tán xòe rợp một vùng rộng lớn, nay chỉ còn lơ thơ những chồi cây dại... Trận đánh của đơn vị ông diễn ra ở đây vào mùa xuân 1968.
Xem tiếp...
 
Lý giải nào cho tên gọi của thành phố trực thuộc tỉnh Đăklak-Buôn Ma Thuột PDF In E-mail
16/08/2005

Hiện nay một số sách báo có viết tên địa danh của thủ phủ tỉnh lỵ Daklak nhưng với nhiều tên khác nhau: Ban Mê Thuột, Ban Mê Thuật, Buôn Ma Thuột, Buôn Mê Thuật. Vậy tên nào mới là tên đúng?
Xem tiếp...
 
Mộ Hàn Mặc Tử PDF In E-mail
12/08/2005

Hàn Mặc Tử tổ tiên ở Thanh Hóa. Lệnh tiên nghiêm sanh và trú ở Thanh Tân, tỉnh Thừa Thiên. Tử sanh ở Lệ Mỹ (Đồng Hới) và lớn lên theo mẹ về ở Quy Nhơn cho đến khi mất. Tuy không phải người Bình Định, nhưng khoảng đời xây dựng sự nghiệp văn chương nằm hẳn ở Bình Định, nên Tử lúc sanh thời đã coi Bình Định là quê hương, và anh chị em làng Thơ thời Tiền Chiến gọi Tử cùng ba người bạn Chế Lan Viên, Yến Lan, Trường Xuyên là Bàn Thành Tứ Hữu.
Xem tiếp...
 
Nén nhang kính thầy Trần Quốc Vượng - Người phát hiện chiếc nôi Sa Huỳnh PDF In E-mail
11/08/2005

Khóc đi các con! - Cầm mảnh gốm bé bằng ba ngón tay, ông cứ lẩm bẩm câu ấy đến hàng chục lần. Trời tháng 5 miền Trung trên những nổng cát đầy xương rồng nắng nóng như rang như đốt. Đợt điền dã tháng 5 năm 1989 do giáo sư Trần Quốc Vượng dẫn đầu đã khảo sát ở khu vực quanh cửa sông Thu Bồn từ Trà Kiệu xuống đến Hội An, đã phát hiện ra một vùng khảo cổ đặc sắc: Đây là cái nôi, là nơi hình thành và là nơi chấm dứt của văn hoá Sa Huỳnh và cũng là nơi bắt đầu của văn minh Chămpa.
Xem tiếp...
 
Nam Ô - vạch nối vào quá khứ PDF In E-mail
02/08/2005

''Đi bộ thì sợ Hải Vân, đi thuyền thì sợ sóng thần Hang Dơi''. Hang Dơi là một ghềnh đá dưới chân Hải Vân, nơi giao nhau của các dòng nước và gió Bắc Nam. Điều đó có nghĩa rằng cho dù đi vào hay đi ra, bằng đường biển hay đường bộ thì Bắc và Nam Hải Vân đều cần một trạm nghỉ. Vì vị trí yết hầu và độc đạo nên suốt hàng nghìn năm qua trạm nghỉ này không thay đổi. Ở Nam Hải Vân đó chính là Nam Ô!
Xem tiếp...
 
Đôi dòng về quần đảo Hoàng Sa PDF In E-mail
02/07/2005
Các bạn thân mến,
Chắc các bạn cũng biết quần đảo Hoàng Sa đã được nhắc đến nhiều trong lịch sử, báo chí về các tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nhưng chúng tôi một lần nữa xin khẳng định, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ trước đây, hiện nay và sau nay luôn luôn là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 
Xem tiếp...
 
Những di tích về Bác Hồ trên quê hương Bình Định PDF In E-mail
03/06/2005
Bình Định - vùng đất rất vinh dự và tự hào là nơi Bác Hồ dừng chân trong những năm vào Nam bôn ba tìm đường ra nước ngoài hoạt động cứu nước. Bình Khê, An Nhơn, Quy Nhơn… là những địa danh ghi dấu bước chân của Người cùng một ý chí sắt đá, ra đi tìm đường làm người cho dân tộc và tự do cho nhân dân. Và, cũng chính mảnh đất này đã ghi nhận những công lao của cụ Nguyễn Sinh Huy (thân sinh Bác Hồ), từng làm Tri huyện Bình Khê (huyện Tây Sơn ngày nay) từ ngày 1-7-1909 đến ngày 17-1-1910 và bị triều đình nhà Nguyễn giáng xuống 4 cấp, sau đó thải hồi vì tội "yêu nước thương dân".
Xem tiếp...
 
Gìn giữ gia phong PDF In E-mail
24/05/2005
Có những người đã âm thầm bảo vệ hương án thờ ông bà tổ tiên, giữ cho đến chết những bảng phả hệ, những sắc phong của dòng tộc giữa binh biến và ly tán. Có người đã ngã xuống để giữ gìn đến cùng những vật gia bảo ấy.
Xem tiếp...
 
Huyền thoại một con đường PDF In E-mail
26/04/2005

Huyền thoại Đường Trường sơn năm xưa - Hiện thực Đường Hồ Chí Minh ngày nay thể hiện ý chí quật cường của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam mà các thế hệ người Việt Nam cùng chung sức vun đắp trong sự nghiệp cứu nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Xem tiếp...
 
<< Đầu tiên < Trước 1 2 3 4 5 Kế > Cuối cùng >>

Kết quả 16 - 30 của 70
 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.