Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Lịch sử
Advertisement
 
Lịch sử
Duyên Thuận Quảng PDF In E-mail
16/03/2005
Thuận Quảng, hai “xứ”- cửa ngõ kinh tế và trung tâm chính trị - gần như gắn bó, bổ sung nhau, trở thành mối quan hệ máu thịt trong việc phân định chức năng - bản sắc vùng miền. Đó chính là vấn đề nổi bật đặt ra cho văn hóa xứ Huế, xứ Quảng hôm nay.

Hải Vân quan

Xem tiếp...
 
Những ngôi nhà tạ trong kiến trúc cung đình Nguyễn tại kinh đô Huế PDF In E-mail
26/02/2005
Không có mặt trong những cung điện quan trọng nhất - nơi tổ chức các điển lễ của Hoàng triều - hay chốn miếu mạo thâm nghiêm - nơi thờ cúng thần linh và các vị hoàng đế- quy mô kiến trúc cũng không bề thế, hoành tráng nhưng nhà tạ (tạ gia hay thuỷ tạ) vẫn là một loại hình kiến trúc rất quan trọng và đặc sắc; góp phần tạo nên sự phong phú cùng vẻ đẹp thanh thoát, lãng mạn của quần thể kiến trúc cung đình Nguyễn tại kinh đô Huế.

Nhà Tạ ở Lăng Tự Đức

Xem tiếp...
 
Những cuộc tìm kiếm kho báu của vua Hàm Nghi PDF In E-mail
22/02/2005

Lẫy và khoá trong tráp gỗ

Sau tết Ất Dậu, một người báo cho tôi một thông tin bí mật về một người “bí mật” đang có trong tay bản đồ kho báu của vua Hàm Nghi. Rằng, bản đồ này xuất phát từ ông cụ, kỵ gì đó bên ngoại, từng là cận thần của vua Hàm Nghi, truyền lại cho con cháu đang ở Pháp, rồi những người này thông qua một thuỷ thủ gửi về nước cho gia đình. Vậy là một lần nữa, vấn đề kho báu được coi là bí ẩn lâu nay lại được đề cập đến.
Xem tiếp...
 
Về lại chốn xưa PDF In E-mail
17/02/2005
Vào một ngày cuối năm, chúng tôi có dịp ghé về khu căn cứ địa cách mạng Đá Bàn, xã Ninh Sơn, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Dấu xưa còn đó, những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, nơi đã từng làm cho kẻ thù bao phen kinh hoàng bạt vía. Cũng chính nơi đây đã khắc ghi dấu ấn của các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.
Xem tiếp...
 
Tinh thần hiếu học của người Bình Định xưa và dòng họ "tứ đại khoa danh" PDF In E-mail
17/02/2005

Theo "Quốc triều Hương khoa lục", Trường Thi Bình Định từ khi ra đời (1852) đến khoa thi cuối cùng (1915), trong vòng 63 năm đã mở 22 khoa thi và chọn được 342 vị cử nhân. Riêng sĩ tử Bình Định chiếm 194 vị, còn lại 148 vị thuộc các tỉnh: Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận và một vài nơi khác. Kết quả ấy cho thấy rằng: người Bình Định xưa rất hiếu học.

Xem tiếp...
 
Hàn Mặc Tử - nhà thơ có số phận kỳ lạ - Kỳ cuối: Hàn Mặc Tử hay Hàn Mạc PDF In E-mail
31/01/2005

Bút tích và chữ ký của Hàn Mặc Tử.

Trong loạt bài này, chúng tôi đã sử dụng bút danh Hàn Mặc Tử cho nhà thơ. Tuy nhiên cũng xin đưa ra đây vấn đề tranh cãi hai bút danh này cho bạn đọc tham khảo. Vì đây là một cuộc tranh cãi thú vị.

Xem tiếp...
 
Thánh địa Mỹ Sơn - Ngôi tháp vĩ đại và tượng thờ Youni PDF In E-mail
29/01/2005
Từ trên đồi cao của khu miếu tháp A chúng ta có thể nhìn thấy được bao quát toàn bộ Thành địa Mỹ Sơn với những nóc tháp bên dưới ẩn hiện trong những tàn cây hay bị che lấp sau những bụi cỏ gai, điêu tàn, xơ xác, thê lương đến ngậm ngùi.
Xem tiếp...
 
Hàn Mặc Tử - nhà thơ có số phận kỳ lạ - Kỳ 12: Cái chết được báo trước PDF In E-mail
28/01/2005
Căn bệnh phong không phải là căn bệnh có thể làm chết người một cách nhanh chóng. Đó là căn bệnh chủ yếu làm cho con người bị tàn phế. Một bệnh nhân cùng nhập viện với Tử vào lúc ấy, ở cùng phòng bệnh với Tử tên là Nguyễn Văn Xê vẫn tiếp tục sống thêm 55 năm nữa sau khi Tử qua đời, cho đến năm 1995 mới mất. Có lẽ Tử cũng biết điều đó vì anh rể của Tử hồi đó là y tá trong Bệnh viện Quy Nhơn và Tử cũng là người có trình độ hiểu biết cao. Nhưng Tử vẫn luôn luôn nghĩ về cái chết.
Xem tiếp...
 
Thánh địa Mỹ Sơn và vũ điệu thần Siva PDF In E-mail
28/01/2005

Trong Thánh địa Mỹ Sơn có hai ngọn đồi , chúng nằm đối diện nhau theo hướng đông và tây ngay ngã tư của một con suối , các nhánh của con suối chia vùng này thành 4 khu vực

Khu A : gồm các tháp và di tích nằm trên ngọn đồi phía đông

Khu B : gồm các tháp và di tích nằm ngọn đồi về phía tây

Xem tiếp...
 
Thánh địa Mỹ Sơn: Lịch sử-cấu trúc và những chiếc mặt nạ hình Linga PDF In E-mail
27/01/2005
Cách Hội An 42 Km và cách Trà Kiệu khoảng 30 Km về phía tây có một thung lũng nhỏ đường kính ước chừng 2 Km đó là thánh địa Mỹ Sơn, nó nằm gọn giữa những ngọn núi bao quanh và chỉ có một lối vào duy nhất là theo con đường độc đạo nằm giữa hai quả đồi, hai quả đồi này tạo thành hai cái trạm gát, một cái chốt phòng ngự cao khoãng 30 mét và một con suối nằm chắn ngang trước mặt con đường vào thung lủng như một chiến hào sâu và rộng gây thêm một chướng ngại cho những ai muốn vào khu vực thánh địa, một thứ chiến lũy của thiên nhiên sẵn có, con suối chảy quanh co theo sườn núi phía bắc, rồi đâm thẳng vào phía trung tâm, sau đó nó chạy vòng quanh tạo thành một thủy lộ lưu thông cho toàn bộ khu vực này trong mùa mưa và chỉ cần một cái đập nhỏ chấn ngang dòng suối thì sẽ là lý tưởng, hình như con suối này ăn thông với một nhánh của sông Vu Giang, Thu Bồn...
Xem tiếp...
 
<< Đầu tiên < Trước 1 2 3 4 5 Kế > Cuối cùng >>

Kết quả 31 - 45 của 70
 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.