Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Lịch sử
Advertisement
 
Lịch sử
Hàn Mặc Tử-nhà thơ có số phận kỳ lạ-Kỳ 6:Mai Đình-tình thơ hay... PDF In E-mail
21/01/2005

Mai Đình lúc gặp Hàn Mặc Tử.

Mai Đình thực ra không phải là một nàng thơ, cũng không phải là một người tình của Hàn Mặc Tử...Đúng nghĩa, nàng là một người bạn văn chương của chàng. Nàng gặp Hàn Mặc Tử khi chàng đã lâm trọng bệnh, xa lánh tất cả mọi người để về ẩn mình trong một cái chòi tranh ở Gò Bồi, cách thành Quy Nhơn khoảng 15 cây số.

Xem tiếp...
 
Hàn Mặc Tử - nhà thơ có số phận kỳ lạ-Kỳ 5:Đây thôn Vỹ Dạ-bài thơ nhiều PDF In E-mail
19/01/2005

Bến đò Vỹ Dạ

Năm 1936, Hàn Mặc Tử từ Sài Gòn trở lại Quy Nhơn. Lúc này thân phụ Hoàng Cúc về hưu nên gia đình phải dọn về Huế. Cũng trong năm đó, chàng bắt đầu phát hiện những dấu hiệu của căn bệnh phong, nhưng chàng vẫn chưa quan tâm đến nó. Một thời gian rất lâu, căn bệnh mới phát mạnh.

Xem tiếp...
 
Hàn Mặc Tử - nhà thơ có số phận kỳ lạ - Kỳ 4: Hoàng Cúc - nàng thơ bí ẩn PDF In E-mail
18/01/2005
Hoàng Cúc trong trang phục nữ y tá tình nguyện năm 30 tuổi.
Hoàng Cúc là người liên quan đến bài thơ tình đẹp nhất trong kho tàng thơ ca Việt Nam: Bài thơ thôn Vỹ. Nàng tên thật là Hoàng Thị Kim Cúc, sinh ngày 5/12/1913, kém Hàn Mặc Tử 1 tuổi.
Xem tiếp...
 
Hàn Mặc Tử - nhà thơ có số phận kỳ lạ-Kỳ 3:Thực hư quanh chuyện tình Mộng PDF In E-mail
17/01/2005
 

Cố thi sĩ Hàn Mặc Tử

Hàn Mặc Tử quen Mộng Cầm trong thời gian phụ trách trang văn chương cho tờ Trong Khuê Phòng. Mộng Cầm là cháu gọi Bích Khê bằng cậu, vì "lây nhiễm tinh thần thơ văn" của ông cậu trẻ tuổi nên cũng tập tành làm thơ gửi đăng báo. Hàn Mặc Tử đã nhận được một số bài thơ như thế của Mộng Cầm gửi đến và từ đó làm quen với Mộng Cầm.
Xem tiếp...
 
Hàn Mặc Tử - nhà thơ có số phận kỳ lạ - Kỳ 2: Nhà báo được nhiều chính kh PDF In E-mail
15/01/2005

Tháng 7 năm 1934, từ Quy Nhơn, Hàn Mặc Tử khăn gói lên đường vào Sài Gòn để làm báo theo lời thúc giục, rủ rê của mấy người bạn thân. Sau một thời gian lang thang chờ việc ở Sài Gòn, chàng được mời phụ trách trang văn chương cho tờ báo Trong khuê phòng...

Xem tiếp...
 
Hàn Mặc Tử-nhà thơ có số phận kỳ lạ-Kỳ 1:Duyên kỳ ngộ với nhà yêu nước PDF In E-mail
15/01/2005

Hàn Mặc Tử là một nhà thơ có cuộc đời và số phận hết sức lạ kỳ. Trong hơn nửa thế kỷ qua, rất nhiều cuốn sách, bài báo viết về con người này nhưng dường như vẫn còn nhiều điều không thể nói hết. Nhân dịp Đài Truyền hình TP.HCM chiếu bộ phim Hàn Mặc Tử, Thanh Niên xin giới thiệu loạt bài tư liệu về nhà thơ này.

Xem tiếp...
 
Huế và sự lan toả đa chiều PDF In E-mail
13/01/2005

Huế ngày đông

Có lẽ ở Việt Nam thì đô thị Huế là một trong ba đô thị lớn có tầm vóc lan tỏa đa chiều nhất, bên cạnh Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Vậy các đô thị khác như Đà Nẵng hay Đà Lạt, Cần Thơ hay Nha Trang. Và gần Huế là các độ thị Vinh hay Thanh Hóa (Thành Phố Thanh Hóa) thì sao?

Xem tiếp...
 
Di sản nghệ thuật tạo hình thời chúa Nguyễn PDF In E-mail
19/11/2004

Vạt đồng thời các chúa, được đúc từ những năm 1630 đang trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật cung đình Huế

Đó là những vấn đề đặt ra tại cuộc toạ đàm khoa học, do nhóm nghiên cứu trẻ thuộc Phân viện Nghiên cứu Văn hoá thông tin tại TP Huế tổ chức trong ngày 16 – 11.

Thông qua mười tham luận, các tác giả đã đề cập đến nhiều khía cạnh về nghệ thuật tạo hình của một giai đoạn lịch sử (từ cuối thế kỷ XVI đến cuối thể kỷ XVIII) mà rất ít được đề cập từ trước đến nay.

Xem tiếp...
 
Di tích một kinh thành bị vùi lấp hai thế kỷ được phát lộ PDF In E-mail
09/10/2004
Nguyễn Thanh Quang
Thế kỷ XVIII, sông Gianh đã đi vào lịch sử nước Việt như là biểu tượng của nổi đau chia cắt "Trịnh Nguyễn phân tranh". Bấy giờ triều đình phong kiến 2 miền đã đi vào con đường suy vong. Nhiều cuộc khởi nghĩa nổi lên nhưng chỉ để lại tiếng vang và uất hận trong lòng người dân nghèo đói.

Xem tiếp...
 
Bí ẩn kiến trúc văn hóa thời Tây Sơn - Tử Cấm Thành PDF In E-mail
27/09/2004
Trong hơn một tháng (từ 20-7 đến 30-8-2004), các nhà khoa học thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng Tổng hợp Bình Định đã tiến hành khai quật khu vực Tử Cấm Thành của thành Hoàng Đế, thuộc địa phận huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Cuộc khai quật đã phát hiện ra nhiều hiện vật thuộc văn hóa thời Tây Sơn như: gạch, ngói, gốm trang trí, đồ sứ các loại, đạn đá, đồ sắt…
Xem tiếp...
 
<< Đầu tiên < Trước 1 2 3 4 5 Kế > Cuối cùng >>

Kết quả 46 - 60 của 70
 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.