Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Tin học arrow Thư viện điện tử ở Trường Đại học Quy Nhơn
Advertisement
 
Thư viện điện tử ở Trường Đại học Quy Nhơn PDF In E-mail
22/11/2005

Hàng máy tính xếp dài, căn phòng rộng lớn đông nghẹt người đang say sưa chăm chú làm việc. Đó là không khí ở Phòng khai thác mạng, còn được gọi là Thư viện điện tử (TVĐT) Trường Đại học Quy Nhơn. Mỗi ngày, có hơn 300 lượt sinh viên, giảng viên đến đây để nghiên cứu, học tập và tiếp cận nhanh nhất những tiến bộ của thế giới...!

 

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn tìm tài liệu tại Thư viện điện tử.  

TVĐT nằm trong Dự án "Tăng cường năng lực Trung tâm thông tin - thư viện" của Trường Đại học Quy Nhơn được triển khai từ năm học 2002-2003 thuộc Dự án Giáo dục đại học do Bộ GD&ĐT đầu tư bằng vốn vay Ngân hàng Thế giới, với tổng mức kinh phí hơn 544.000 USD. Qua đó, thư viện đã kết nối và chia sẻ thông tin với các thư viện trong nước, nhằm đem lại những thay đổi có tính cách mạng trong công tác thông tin - thư viện, nâng cao hiệu quả phục vụ, từng bước hội nhập với hệ thống thông tin - thư viện tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

 

TVĐT Trường Đại học Quy Nhơn có 4 máy chủ và 90 máy tính nối mạng Internet, hoạt động từ 7 giờ sáng đến 9 giờ 30 tối và lúc nào sinh viên cũng ngồi kín máy. Đến đây sinh viên có thể ngồi làm đề tài tốt nghiệp, truy cập Internet về các lĩnh vực mà mình cần, săn tìm học bổng trên mạng... Cán bộ giảng dạy và sinh viên có thể dễ dàng vào địa chỉ của nhiều trang Web tiếng Việt lẫn tiếng nước ngoài để tìm tư liệu phục vụ cho công tác học tập và nghiên cứu, hay vào "Thư viện CDROOM" được cài đặt trong mạng nội bộ để tham khảo.

Thạc sĩ Huỳnh Văn Bàn, Giám đốc Trung tâm thông tin - tư liệu (Đại học Quy Nhơn), cho biết: "Từ khi đưa TVĐT vào hoạt động đã giúp cho sinh viên rất nhiều. Nơi đây, sinh viên có thể học tập và tìm hiểu các giáo trình, tạp chí đã được cài đặt sẵn trong mạng nội bộ, hoặc lên mạng Internet để tìm thông tin cho công việc nghiên cứu, bổ sung kiến thức, làm đề tài tốt nghiệp...".

Hiện nay, nhà trường đã cấp 9.700 thẻ bạn đọc cho sinh viên bằng mã vạch để thuận tiện trong việc mượn tài liệu cũng như vào TVĐT. Với nhiều tiện ích như vậy, TVĐT đã thu hút đông đảo sinh viên, mỗi ngày có khoảng 300 sinh viên đến TVĐT. Theo quy định của TVĐT, mỗi ngày, sinh viên có được 1 giờ 30 phút ở đây để học tập và truy cập Internet miễn phí.

Để sinh viên có thể tham gia học tập và nghiên cứu được dễ dàng ở TVĐT, hàng năm, vào đầu năm học, sinh viên được tập huấn về nội quy TVĐT, cách thức tra cứu tài liệu, cách sử dụng máy tính. Sinh viên Đỗ Đăng Quân, đang học năm thứ nhất khoa Kinh tế phát triển (Đại học Quy Nhơn), bộc bạch: "Gần như ngày nào em cũng có mặt ở TVĐT vì rất hữu ích đối với chúng em, nhất là không phải tốn tiền thuê máy. Học tập và nghiên cứu trong môi trường TVĐT tốt hơn nhiều so với thuê các phòng máy bên ngoài; nơi học tập yên lặng mà nguồn tài liệu phong phú".

Còn Dương Thị Phương, sinh viên năm thứ ba khoa Ngoại ngữ, cho hay: "TVĐT đã thực sự giúp em rất nhiều trong học tập và nghiên cứu. Chẳng hạn, như muốn trau dồi và nghiên cứu thêm ngoại ngữ chỉ cần lên mạng Internet thì tha hồ xem tư liệu, đọc báo nước ngoài... Hơn nữa, đôi khi rảnh rỗi còn gửi e-mail về cho gia đình hoặc chat với bạn bè ở xa".

Thạc sĩ Huỳnh Văn Bàn cho biết thêm: "Việc xây dựng và phát triển thư viện này nhằm mục đích thực hiện chương trình tin học hóa của Trường Đại học Quy Nhơn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư thêm nhiều máy mới và xây dựng thêm các chương trình như: tất cả cán bộ giảng dạy phải đưa giáo trình lên mạng cho sinh viên tiện việc tham khảo; bổ sung thêm đường truyền ADSL để tốc độ truy cập nhanh hơn; đưa điểm thi học kỳ và việc mượn tài liệu của sinh viên đều thông qua mạng…".

(Baobinhdinh) 

 


Các tin khác:


 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.