Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Y tế - Giáo dục arrow Phổ cập GDTHCS ở Phú Yên: Tiến chứ không thể lùi!
Advertisement
 
Phổ cập GDTHCS ở Phú Yên: Tiến chứ không thể lùi! PDF In E-mail
31/08/2006

Phú Yên đề ra mục tiêu là đến cuối năm 2006 này, 2 huyện miền núi cuối cùng của tỉnh phải đạt chuẩn Phổ cập giáo dục Trung học cơ sở và đầu năm 2007 toàn tỉnh được Trung ương kiểm tra công nhận đạt chuẩn quốc gia về công tác này, sớm hơn 1 năm so kế hoạch đề ra. Với thành tích hiện tại cùng sự quyết tâm cao độ chính quyền các cấp, các đoàn thể và toàn xã hội thì mục tiêu này không nằm ngoài tay với.

Từ sau khi Phú Yên được công nhận hoàn thành công tác Phổ cập Giáo dục tiểu học – xoá mũ chữ vào năm 1998, toàn tỉnh bắt đầu xoắn tay áo vào việc xây dựng Đề án Phổ cập Giáo dục Trung học cơ sở (PCGDTHCS), đồng thời đưa vào chỉ tiêu văn hoá – xã hội hàng năm của địa phương.

Nhờ sự phối hợp tốt giữa nhà trường, gia đình, các lực lượng xã hội, nhất là sự chỉ đạo sâu sát của các cấp uỷ Đảng và sự chủ công của các cấp chính quyền địa phương mà toàn tỉnh đã huy động được nhiều học sinh bỏ học, học sinh thuộc diện khó khăn ra các lớp không chính qui, các lớp bổ túc THCS ban đêm. Đặc biệt, cùng với chiến dịch Mùa hè tình nguyện của Đoàn Thanh niên, các Phòng giáo dục tổ chức ra quân mở nhiều lớp bổ túc THCS vào các dịp hè, huy động được hàng chục nghìn học sinh ra lớp bổ túc.

Bên cạnh đó, để đẩy mạnh hơn nữa công tác này, UBND tỉnh vừa ban hành qui định mới về mức hỗ trợ cho các đối tượng ra lớp phổ cập. Theo đó, mức chi mới cho mỗi em học sinh khu vực đồng bằng 500.000 đồng/ năm, khu vực miền núi là 600.000 đồng/ năm so với mức cũ là 250.000 đồng. Riêng trong năm 2006 , tỉnh Phú Yên đầu tư trên 2,3 tỷ đồng cho công tác này.

 

Học sinh đang thực hành thí nghiệm 

Vấn đề xã hội hoá công tác PCGDTHCS cũng được tỉnh Phú Yên đặt ra. Hàng năm, Bộ đội biên phòng tỉnh tham gia mở các lớp Bổ túc THCS ở các vùng hải đảo, ven biển; Đoàn Thanh niên mở các lớp Ánh sáng văn hoá hè; Hội Phụ nữ, Hội nông dân,… cùng tham gia huy động học sinh và tổ chức cho hội viên cam kết đưa con em ra lớp. Đặc biệt, trong những năm qua, ngành GD- ĐT huy động các giáo viên vùng đồng bằng, đô thị lên vùng sâu vùng xa giảng dạy các lớp THCS với tinh thần lao động XHCN.

Chính sự nỗ lực to lớn đó mà công tác PCGDTHCS của Phú Yên luôn hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra. Tính đến nay, tỉnh Phú Yên đã có 7/9 huyện, thành phố và 94/106 xã, phường, thị trấn - chiếm tỷ lệ 88,7% đạt chuẩn về công tác này. Toàn tỉnh đang nỗ lực hướng về phía trước với cái đích là cuối năm 2006 này, 2 huyện miền núi Sơn Hoà và Sông Hinh sẽ được công nhận đạt chuẩn và đến đầu năm 2007, toàn tỉnh sẽ được Trung ương kiểm tra công nhận đạt chuẩn quốc gia về công tác này.

Tuy chỉ còn 7 xã thuộc 2 huyện miền núi đạt chuẩn là Phú Yên hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn quốc gia về công tác PCGDTHCS nhưng đó chính là cửa ải khó khăn lớn nhất mà toàn tỉnh cần phải vượt qua. Đây lại là những địa bàn có mật độ dân cư thưa thớt, ít tập trung làm cho việc đi lại học tập của con em không thuận lợi, từ đó dẫn đến tình trạng bỏ học giữa chừng còn ở mức cao. Bên cạnh đó, không thể không nói đến yếu tố nhiều em có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, có em lại học tập yếu kém nên thường bỏ học ở nhà phụ giúp cha mẹ làm nương rẫy.

Chẳng hạn như xã Cà Lúi, huyện Sơn Hoà đến nay vẫn chưa đạt chuẩn về công tác PCGDTHCS. Cái khó của xã chính là số hộ nghèo còn quá lớn, lên đến trên 80% hộ thuộc diện nghèo theo chuẩn mới. Đối tượng học sinh bỏ học của xã đa số là những học sinh lười học; có những học sinh đã lập gia đình, phải lao động sản xuất nên việc vận động hết sức khó khăn.

Đứng trước tình hình trên, Ban chỉ đạo PCGDTHCS tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh tốc độ công tác này. Ngoài biện pháp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và công tác tuyên truyền; việc huy động các lực lượng xã hội cùng tham gia huy động nguồn vốn, vận động học viên ra lớp thì Ban chỉ đạo chương trình ở các xã dù đã đạt hay chưa đạt cũng phải đều đồng loạt vận động và tổ chức cho các đối tượng tốt nghiệp tiểu học nhưng không có điều kiện vào lớp 6 chính qui, học sinh THCS vì hoàn cảnh khó khăn bỏ học ra các lớp bổ túc THCS. Bên cạnh đó, các địa phương còn chú ý việc duy trì số lượng, nâng cao chất lượng học tập của các lớp học này, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác Phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi.

 

 Thạc sỹ Trần Văn Chương – Giám đốc Sở GD-ĐT, Phó trưởng ban chỉ đạo chương trình PCGDPT tỉnh Phú Yên cho rằng: “Nếu toàn tỉnh không có chiến dịch tổng lực thì hai huyện miền núi khó lòng mà đạt được. Với địa bàn dân cư thưa thớt thì hình thức học tập cần được thay đổi theo cách tổ chức kèm cặp các em tại gia.

Ngoài chế độ qui định, địa phương có thể hỗ trợ thêm hoặc giáo viên phải nhiệt tình công tác trên tình thần tự nguyện lao động XHCN. Về phía chúng tôi, Sở GD-ĐT sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt chuyên phụ trách công tác này để hàng tuần bám sát hai địa phương này. Bây giờ, toàn tỉnh không thể lùi được nữa mà phải tiến lên với tinh thần cao nhất”.

Bày tỏ quyết tâm của địa phương mình, ông Sô Minh Nũng – Phó Bí thư huyện uỷ Sơn Hoà khẳng định: “Toàn tỉnh đang mong chờ miền núi thì không cứ gì chúng tôi lại không phấn đấu hết mình. Huyện uỷ giờ đây phải chỉ đạo rất quyết liệt, giao ban hàng tuần Ban chỉ đạo để nắm bắt kết quả công tác phổ cập. Em nào bỏ học giữa chừng thì phải nắm bắt ngay nguyên nhân vì đâu và cần phải có giải pháp khắc phục. Chúng tôi phải kèm như bóng đá vậy mới mong đạt được!”.

Cái đích hoàn thành và đạt chuẩn PCGDTHCS của tỉnh Phú Yên đang đến gần song cũng có lắm chông gai. Tuy nhiên, với sự đồng lòng hợp lực của chính quyền các cấp, các đoàn thể và toàn xã hội thì tin chắc rằng Phú Yên sẽ sớm đạt được.

CTV - Thanh Hoàng 

 


Các tin khác:


 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.