Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Môi trường arrow El-Nino sẽ xuất hiện vào tháng 12
Advertisement
 
El-Nino sẽ xuất hiện vào tháng 12 PDF In E-mail
28/10/2006

Theo thông tin mới nhất từ nhiều trung tâm dự báo khí hậu quốc tế, khả năng xuất hiện El-Nino vào mùa khô lên tới 80%. Tại Việt Nam, từ tháng 12 đến tháng 5/2007, người dân Nam Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ phải đối mặt với hạn hán khốc liệt.

Theo phân tích của các trung tâm dự báo khí hậu quốc tế, mặc dù chưa đạt đến ngưỡng chỉ tiêu EL-Nino, nhưng đã có những dấu hiệu của hiện tượng thời tiết gắn liền với sự khô hạn này. Đó là sự giảm sút đáng kể của lượng mưa ở Tây Thái Bình Dương, bao gồm cả Đông Nam Á và phía đông Australia.

Tại Việt Nam, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, cũng đã có dấu hiệu tác động của EL-Nino. Trong tháng 9-10, do lượng mưa thiếu hụt 50-70% so với cùng kỳ, chưa có đợt mưa lớn nên các sông ở Nam Trung Bộ (bao gồm Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận) chỉ có 3-4 đợt lũ nhỏ. Dòng chảy các sông đang giảm dần và ở mức thấp, thiếu hụt với trung bình nhiều năm 30- 40%.

Tháng 3/2005, đất đai Ninh Thuận khô cháy. Người dân phải nạo từng giọt nước cuối cùng dưới lòng suối.

Đến ngày 15/10, các hồ chứa nước ở Nam Trung Bộ còn thiếu hụt so với nước dâng bình thường 6-13 m. Tháng 11-12 là thời kỳ mùa mưa của các tỉnh Nam Trung Bộ, nhưng các chuyên gia khí tượng cảnh báo, lượng mưa nhiều khả năng thấp hơn mức bình thường. Mưa lớn vẫn có thể xảy ra, nhưng trên diện hẹp và kết thúc nhanh.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương nhận định, do ảnh hưởng của El-Nino, tình trạng thiếu nước, khô hạn sẽ diễn ra trên diện rộng, căng thẳng nhất là khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Tại các tỉnh ven biển, nước biển sẽ lấn sâu vào nội địa gây nhiễm mặn. Vùng núi cần đề phòng cháy rừng.

Trước đó, mùa khô 2004-2005 dù không có El-nino, nhưng cả 3 miền Bắc - Trung - Nam đã phải đau đầu đối phó với hạn hán. Tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, hơn nửa triệu người thiếu đói do cây trồng chết cháy, gia súc gầy trơ xương.

(VnExpress) 

 


Các tin khác:


 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.