Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Môi trường arrow Miền Trung có thể hứng siêu bão Cimaron
Advertisement
 
Miền Trung có thể hứng siêu bão Cimaron PDF In E-mail
30/10/2006

Sau khi đổ bộ vào đảo Luzông (Philippines), bão Cimaron đã suy yếu một ít, nhưng vẫn mạnh cấp 14-15, tức là tương đương với sức mạnh cơn bão Xangsane. Sáng hoặc trưa nay bão sẽ đi vào biển Đông. Hiện cơ quan khí tượng của Việt Nam vẫn phát bản tin bão xa.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương nhận định, sáng nay, gió bão ở khu vực phía đông biển Đông sẽ tăng dần từ cấp 9 đến cấp 14, biển động dữ dội. Hôm nay và ngày mai, nhiều khả năng bão di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam và nhắm đến bờ biển miền Trung của Việt Nam. Hiện cơ quan khí tượng của Việt Nam chưa đánh giá khả năng bão có đổ bộ vào Việt Nam hay không, bản tin phát đi vẫn là bão xa.

Ảnh mây vệ tinh của Đài khí tượng Hong Kong. Chấm đen trong vòng xoáy trắng là mắt bão.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ khí tượng và môi trường, webmaster của mạng vnbaolut.com Trần Tiễn Khanh, Hải quân Mỹ dự báo, Cimaron sẽ vào biển Đông và yếu dần dưới ảnh hưởng của vùng áp cao với khí khô ở vùng đảo Hải Nam (Trung Quốc). Bão sẽ đổ bộ vào Quảng Nam vào chiều 3/11 với sức gió 74 km/h (tương đương cấp 8). Điểm đổ bộ là phía bắc của vĩ tuyến 15, gần Hội An - Tam Kỳ.

"So với Xangsane, khi đổ bộ vào đất liền, bão sẽ yếu hơn, chỉ còn cấp 8. Tuy nhiên, vì là dự báo xa, sai số lớn, bão sẽ có nhiều thay đổi. Cần phải theo dõi các tin tức và dự báo mới nhất", tiến sĩ Khanh cảnh báo.

Hiện, nhìn trên ảnh mây vệ tinh, phạm vi ảnh hưởng của bão rất rộng. Tâm bão đang hoành hành ở đảo Luzông (Philippines), nhưng đuôi bão quét tận mũi Cà Mau của Việt Nam. Đặc biệt, giống như Xangsane, Cimaron cũng có mắt bão, hiện tượng đặc biệt nguy hiểm. Nếu ở trên đại dương, nơi có mắt bão sóng biển cực kỳ dữ dội. Nhưng khi ở trên đất liền, mắt bão khiến người dân lầm tưởng bão đã tan, bởi trời yên, gió lặng. Nhưng thực tế sau khi mắt bão đi qua, thời tiết rất xấu lặp lại và phát sinh mưa to, gió lớn.

Cimaron là cơn bão số 22 trong vùng tây bắc Thái Bình Dương, hình thành từ ngày 26/10 tại ngoài khơi phía đông Philippines. Hiện nay bão đã được nâng lên cấp siêu bão (Super Typhoon) với sức gió 259 km một giờ, giật trên 315 km một giờ. 

Hiện các tỉnh ven biển miền trung đã kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang ở ngoài khơi nhanh chóng về bờ.

(VnExpress) 

 


Các tin khác:


 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.