Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Y tế - Giáo dục arrow Dịch heo tai xanh: Chững lại ở Quảng Nam, bùng phát ở Đà Nẵng
Advertisement
 
Dịch heo tai xanh: Chững lại ở Quảng Nam, bùng phát ở Đà Nẵng PDF In E-mail
29/07/2007

Trường mầm non 2/9, TP Quảng Ngãi đã dựng bảng thông báo trước sân trường để trấn an các phụ huynh Ảnh: M.Thu

TT (Miền Trung) - Hôm qua (26-7), trạm thú y huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã tiêu hủy thêm 12 con heo của ba hộ nuôi tại thôn Đông Hòa và Bầu Cầu thuộc xã Hòa Châu. Đây là địa phương thứ chín của TP Đà Nẵng tiếp tục bùng phát ổ dịch mới. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 26-7, ông Cao Xuân Thái - chi cục trưởng Chi cục Thú y Đà Nẵng - cho hay dịch vẫn diễn biến rất phức tạp, nhiều ổ dịch mới liên tục bùng phát, khiến việc dập dịch rất khó khăn. Theo thống kê của huyện Hòa Vang, nơi có tổng đàn heo lớn nhất, đến nay đã có 425 con heo bị nhiễm bệnh, trong đó số heo tự chết đã bị tiêu hủy lên đến 54 con.

 

Dịch tiếp tục lây lan đã khiến lò mổ Đà Sơn, lò mổ lớn nhất và là cơ sở được phép giết mổ cuối cùng của Đà Nẵng, có khả năng phải đóng cửa vì sản phẩm không tiêu thụ được. Dịch tai xanh và tâm lý lo sợ của người dân đã khiến công suất mổ của lò này giảm từ 700 con/ngày đêm xuống chỉ còn 100 con/ngày đêm. “Đêm nay (26-7) có lẽ là đêm mổ... cuối cùng của lò mổ Đà Sơn” - ông Cao Xuân Thái cho biết. Với tình hình này thì bắt đầu từ ngày mai (28-7), trên các sạp chợ của Đà Nẵng sẽ không còn thịt heo được bày bán.

Hôm qua 26-7, Viện Các bệnh nhiệt đới và truyền nhiễm quốc gia thông báo: mới có thêm ba bệnh nhân nghi nhiễm liên cầu lợn (heo), hai trong số này ở Hà Tây, một ở Quảng Ninh, nhập viện. Qua điều tra tiền sử, gia đình ba bệnh nhân đều nuôi heo song không có heo chết, biểu hiện bệnh của ba bệnh nhân tương đối nhẹ, kết quả xét nghiệm xác định xem họ nhiễm liên cầu lợn hay không sẽ có vào hôm nay, 27-7. 

 L.Anh

* Quảng Nam: Đến chiều 26-7, dịch bệnh heo tai xanh tiếp tục lan ra 83 xã, phường, thị trấn tại 11 huyện, thị của tỉnh Quảng Nam, với hơn 29.200 con heo nhiễm bệnh, trong đó hơn 1.700 con chết và tiêu hủy hơn 1.600 con. Tuy nhiên, theo nhận định của ngành thú y Quảng Nam, dịch bệnh đang có dấu hiệu chững lại, hiện chỉ còn 42 xã còn heo bệnh với hơn 9.500 con.

Điều lo ngại nhất hiện nay tại “điểm nóng” Thăng Bình - điểm giao dịch lớn cung cấp heo giống, heo thịt cho TP.HCM - hàng chục bãi tập kết hàng vẫn còn hoạt động khá rầm rộ. Bà Lương Thị Thủy, chi cục phó Chi cục Thú y Quảng Nam, cho biết những thương lái này ban ngày đến nhà dân đặt mua heo trước, chờ đến tối mang bao chở heo ra đồi, nghĩa địa... mổ heo ướp thịt đóng thùng vận chuyển đi nơi khác.

Bà Lương Thị Thủy cho hay nhiều cán bộ cấp xã thờ ơ nên việc chống dịch gặp nhiều khó khăn. Phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình Nguyễn Văn Ngữ cho biết khi kiểm tra tình hình dịch bệnh ở xã, hỏi chủ tịch thì đi học, phó chủ tịch đi dự đám cưới, công an đi làm chứng minh nhân dân... Đại diện Trung tâm thú y vùng 4 phát hiện cán bộ một xã ở huyện Quế Sơn đem đàn heo dịch nhà mình tẩu tán. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Đức Hải nói nếu địa phương nào để tình hình xấu đi, người đứng đầu địa phương đó sẽ bị xử lý kỷ luật.

* Thừa Thiên - Huế: Ngày 26-7, xe chuyên dụng của Trung tâm Chẩn đoán thú y trung ương đã có mặt tại đây để tái lấy mẫu bệnh phẩm ở heo xét nghiệm tìm ra “thủ phạm” gây dịch bệnh đại trà với địa phương này. Một thành viên của đoàn lấy mẫu cho biết để xét nghiệm với kháng thể PRRS (bệnh tai xanh) thì phải gửi ra trung tâm tại Hà Nội và nhanh cũng vài ngày nữa mới có kết quả.

Trong ngày, dịch bệnh ở heo đã xảy ra thêm tại xã mới là Thủy Phương với năm con heo của hộ dân bị mắc và số heo này đã được tiêu hủy ngay trong ngày.

TTO

 


Các tin khác:


 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.