Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Xã hội arrow Lũ lịch sử cướp đi 32 sinh mạng ở miền Trung
Advertisement
 
Lũ lịch sử cướp đi 32 sinh mạng ở miền Trung PDF In E-mail
10/08/2007

Tại Quảng Bình và Hà Tĩnh, những nơi lũ rút, cảnh hoang tàn lộ rõ. Nhà cửa sập, tài sản trôi theo dòng nước. Nhiều gia đình phải mai táng người thân trên nền nhà đổ nát.

Tại Hà Tĩnh, 14h chiều 9/8, nước lũ sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ vượt báo động 3 gần 1 m. Toàn huyện Hương Khê với 22 xã biến thành biển nước mênh mông. 

Huyện Vũ Quang có 9/12 xã cũng ngập sâu 2-3 m. Hàng trăm nghìn ngôi nhà chỉ còn nhìn thấy nóc. Đêm 8/8 và cả ngày 9/8, người dân đã phải neo lên nóc nhà tránh lũ. Mỗi khi thấy xuồng cứu trợ của bộ đội biên phòng và công an tỉnh, người dân lại nhao nhao réo gọi. Họ đang kiệt quệ vì đói, vì khát.

Đội ngói nhận hàng cứu trợ. Ảnh: Tuổi Trẻ.

"50 năm qua, Hương Khê chưa bao giờ hứng chịu một trận lũ lớn như vậy", ông Huỳnh Lê Bắc, Chi cục trưởng Chi cục phòng chống lụt bão và quản lý đê điều tỉnh Hà Tĩnh, nhận xét. Tuyến đường lên cửa khẩu Cầu Treo, các tuyến lên Hương Khê đều tắc do ngập sâu. Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chiều 9/8 đã đến Hương Khê để thị sát tình hình và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ lụt.

Theo thống kê của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh, đến 16h chiều nay, toàn tỉnh có 18 người chết (gồm cả do sét đánh và điện giật), 1 người mất tích, tập trung nhiều nhất ở huyện Kỳ Anh (8), Hương Khê (5). Cái đói đang đe dọa người dân bởi toàn tỉnh có 13.800 ha lúa, 11.000 ha hoa màu ngập nặng, có nguy cơ mất trắng. Hơn 2.400 ha ao hồ thủy sản cũng bị nước xóa nhòa ranh giới.

Tại Quảng Bình, chiều nay lũ trên sông Gianh đã rút xuống báo động 2. Từ 58 xã bị ngập lụt vào sáng qua, đến nay chỉ còn dưới 10 xã. Các tuyến đường đã được khơi thông, duy chỉ có đường sắt vẫn bị gián đoạn. Lũ rút đi để lại cảnh hoang tàn, nhiều ngôi nhà ở huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Trạch, Bố Trạch chỉ còn trơ nền gạch. Hàng nghìn nhà khác bị hư hỏng. Nhiều cụ già nhận xét, 80 năm qua, Quảng Bình mới hứng chịu một trận lũ lớn như vậy.

Gia sản cuốn theo dòng nước. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Đến 17h chiều nay, lũ đã cướp đi 14 sinh mạng, hầu hết chưa tìm thấy xác. Riêng xác trung úy quân y Phạm Hữu Huyên, người hy sinh trong đêm 8/8 khi đi cứu dân ngập lũ ở huyện Tuyên Hóa, đã được đồng đội tìm thấy chiều nay. Toàn tỉnh có 10 tàu lớn, 6 tàu nhỏ bị chìm. Trong hơn 7.000 ha lúa ngập thì khoảng 1/3 có khả năng mất trắng. Hơn 400 ha ao thủy sản không còn khả năng thu hoạch.

Tại Tây Nguyên, nước lũ sông Sêrêpôk đã rút dưới mức nguy hiểm, người dân đang nỗ lực khắc phục hậu quả.

Tỉnh Đăklăk đã tìm được 14 thi thể bị lũ cuốn, còn 7 người mất tích. Trong đó, huyện Krôngnăng có tới 4 người mất tích, các huyện Krôngna, Krôngbông, Krôngbuk, mỗi nơi 1 người. Tỉnh này còn 1 người bị thương do điện giật, đã bình phục.

Nhiều đường liên xã, liên thôn các huyện Easup, Krôngbông, Cưgmar, Krôngna, Krôngbuk, Eakar của tỉnh vẫn ngập nặng, người dân không thể đi xe, phải lội bộ hàng km. Thống kê chưa đầy đủ tỉnh có hơn 40 ngôi nhà sập, trôi, 201 ngôi nhà bị hư hỏng nặng và trên 40 ha lúa và cây trồng khác bị ngập. Gần chục ô tô, xe gắn máy bị lũ cuốn gây hỏng hóc. Lũ cũng làm sạt lở 28 đập do người dân đóng để ngăn, chứa nước (đập bổi), 13 hồ trữ nước dưới 1 triệu m3 và 20 công trình thủy lợi khác. Tổng thiệt hại ước tính trên 600 tỷ đồng.

Lâm Đồng đã tìm thấy hết thi thể những người thiệt mạng do lũ. Có 1 phụ nữ tại Thành phố Đà Lạt sang Đăklăk thăm người thân nhưng gia đình không biết nên báo mất tích, vừa trở về an toàn. Tỉnh này cũng có 8 công trình thủy lợi bị sạt lở, 50 km kênh mương bị bồi lấp và nhiều nhà dân hư hỏng, đang được khắc phục. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 32 triệu đồng.

Gia Lai, Đăk Nông mỗi tỉnh có 1 người thiệt mạng. Ngoài ra, lũ về đột ngột tại Phú Yên đã cuốn trôi 1 người dân.

Như vậy, tính trên cả nước đến 17h ngày 9/8, lũ đã làm 51 người chết, 10 người mất tích. Con số vẫn chưa dừng lại, bởi điện thoại trực ban Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh liên tục nhận thông tin thiệt hại từ các huyện ngập lũ báo về.

Hôm nay, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã quyết định cứu trợ khẩn cấp 82 triệu đồng và 900 thùng hàng (gồm chăn, màn, nồi, chảo, ấm đun nước…) để giúp đỡ các gia đình nghèo bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại 6 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đăk Nông. Tổng trị giá của đợt cứu trợ này là 397 triệu đồng. Hội cũng cử 2 đoàn cán bộ đi thăm hỏi và trao hàng cứu trợ cho bà con bị thiệt hại do thiên tai 6 tỉnh nói trên.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã gửi thư thăm hỏi tới các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và hỗ trợ gia đình có người chết 2 triệu đồng, mỗi người bị thương 1 triệu đồng.

(Theo VnExpress)

 

 


Các tin khác:


 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.