Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Khoa học arrow Lâm Đồng: phát hiện cổ thực vật sinh cùng thời với khủng long
Advertisement
 
Lâm Đồng: phát hiện cổ thực vật sinh cùng thời với khủng long PDF In E-mail
18/08/2007

Thạc sĩ Lương Văn Dũng (khoa Sinh trường Đại học Đà Lạt) vừa phát hiện quần thể cổ thực vật Sồi ba cạnh (có thể sinh cùng thời với khủng long) tại các TK 90, 91 thuộc Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà. Trong vòng bán kính 50m tại một khu vực thuộc núi Hòn Giao ở độ cao trên 1.450m, Ths Dũng đếm được không dưới 20 cây Sồi ba cạnh với chiều cao trung bình khoảng 20 m, đường kính từ 50 - 70cm.

Quả Sồi 3 cạnh

Loài cổ thực vật này có tên khoa học là Trigonobalanus verticillata Forman, thuộc chi Trigonobalanus - chi thực vật có mức độ tiến hóa thấp nhất trong các chi của họ Dẻ.

Sồi ba cạnh có những đặc điểm bên ngoài rất khác các loài cây cùng họ và sự tiếp cận của các nhà khoa học với loài này rất hãn hữu (trên thế giới, Sồi ba cạnh mới chỉ phát hiện được ở Indonesia, Malaysia và Việt Nam), do đó dẫu được phân bố ở Bidoup – Núi Bà từ xa xưa nhưng đến bây giờ mới được phát hiện. 

Cùng với các loài cổ thực vật quý hiếm khác là Thông hai lá dẹt, Thông 5 lá và Pơ mu, Sồi ba cạnh càng làm cho Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà trở nên nổi tiếng, thu hút nhiều nhà khoa học đến nghiên cứu nhằm giải mã bí ẩn về khả năng sinh tồn hàng ngàn năm của các loài cây này.

Bidoup – Núi Bà vốn là nơi có tài nguyên sinh học đa dạng bậc nhất nước ta và là một trong 200 trung tâm chim đặc hữu của thế giới, do đó tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục điều tra đánh giá tiềm năng để kêu gọi xây dựng nơi đây thành công viên sinh thái quốc tế đầu tiên của Việt Nam.    

(Theo Tiền Phong)

 


Các tin khác:


 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.