Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Văn hóa arrow Huế: Học cách truyền đạt cổ nhạc trong trường phổ thông
Advertisement
 
Huế: Học cách truyền đạt cổ nhạc trong trường phổ thông PDF In E-mail
24/08/2007

Giáo sự tiến sỹ Trần Văn Khê cùng trao đổi âm nhạc với các em học sinh.
Sáng 23-8, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã khai giảng khóa tập huấn phương pháp, kỹ năng truyền dạy âm nhạc truyền thống và nhạc cung đình cho 60 giảng viên âm nhạc các trường THCS của Thừa Thiên - Huế.

Khóa học diễn ra trong năm ngày, do giáo sư, tiến sĩ, nhạc sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc bậc thầy, thành viên danh dự Hội đồng UNESCO - Trần Văn Khê đảm trách chính với sự trợ giúp của nghệ sĩ ưu tú Phạm Thúy Hoan.

Nguyên tắc của lớp học sẽ là: học - chơi - học; đối thoại hơn là độc thoại; lời nói quan trọng hơn chữ viết; luyện tai và trí nhớ trước khi luyện mắt và phản xạ; vận dụng bốn cách nhớ để học một bài ca; dạy tiết tấu trước khi dạy giai điệu; từ cụ thể tới trừu tượng, từ gần tới xa, từ giản dị tới phức tạp; khơi động óc sáng tạo của học sinh hơn là bắt học thuộc lòng và lập lại những gì đã có; học sinh tự đặt các giai điệu... Ngoài ra, cách lồng vào chương trình một số trò chơi âm nhạc cũng được truyền đạt tại khóa học...

Trước đó, ngày 22-8, giáo sư, tiến sĩ Trần Văn Khê đã có buổi nói chuyện với gần 500 học sinh lứa tuổi 13 của hai trường THCS Nguyễn Tri Phương và Thống Nhất - TP Huế về đề tài âm nhạc truyền thống và nhã nhạc cung đình Việt Nam.

Bằng những kiến thức uyên bác, sự lồng ghép các làn điệu dân nhạc các vùng miền, và kể cả âm nhạc cung đình, nhạc bác học vào câu chuyện qua lối nói dí dỏm, gần gũi, GS Trần Văn Khê đã làm cho các bạn học sinh thực sự hứng thú với kho tàng âm nhạc dân tộc.

Những hoạt động trên nằm trong dự án Bảo tồn và phát huy giá trị Nhã nhạc - âm nhạc cung đình Việt Nam" do Tổ chức UNESCO tài trợ.

(Theo Tuổi Trẻ)

 


Các tin khác:


 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.