Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Kinh tế arrow Khai mạc Tuần lễ "Hành lang Kinh tế Đông - Tây 2007"
Advertisement
 
Khai mạc Tuần lễ "Hành lang Kinh tế Đông - Tây 2007" PDF In E-mail
27/08/2007

Tối 27/8, Tuần lễ EWEC 2007 khai mạc tại Đà Nẵng với chủ đề EWEC - Hành lang hữu nghị và hợp tác kinh tế: Từ ý tưởng đến hiện thực”.

Nhập mô tả vào đây

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm phát biểu khai mạc Tuần lễ EWEC 2007 Ảnh: HC

Đến dự có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao VN Phạm Gia Khiêm, Phó Thủ tướng Thường trực CHDCND Lào Somsavat Lengsavad, Thứ trưởng Ngoại giao Myanmar U Maung Myint, Thứ trưởng Bộ Tài chính Thái Lan Sommai Phasee.

 

Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành của VN, lãnh đạo các địa phương dọc EWEC như Đà Nẵng, Quảng Trị, TT - Huế (VN), Savanakhet (Lào), Nukdahan, Tak, Khon Ken, Udon Thani, Sakon Nakhon (Thái Lan); đại diện tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), các nhà tài trợ quốc tế như ADB, JBIC… cùng hơn 500 đại biểu trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc “Tuần lễ Hành lang Kinh tế Đông - Tây 2007” (EWEC 2007), Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho hay, tại Hội nghị các quan chức cao cấp (SOM) EWEC lần thứ 3 tổ chức tại TP.HCM (tháng 3/2006), VN đã đưa ra sáng kiến “Xúc tiến EWEC” và được hội nghị hoàn toàn nhất trí. Để thực hiện sáng kiến này, Tuần lễ EWEC 2007 đầu tiên tổ chức với tư cách là hoạt động xúc tiến EWEC quan trọng sẽ diễn ra với nhiều nội dung đa dạng, phong phú, từ diễn đàn đầu tư - thương mại - du lịch, hội chợ, đến các hoạt động giao lưu văn hoá - nghệ thuật và đoàn caravan đi dọc EWEC. 

Nhập mô tả vào đây

Các đại biểu quốc tế tham dự khai mạc Tuần lễ EWEC 2007 Ảnh: HC

Nhập mô tả vào đây

Cắt băng khai mạc Hội chợ quốc tế thương mại - du lịch EWEC 2007 Ảnh: HC

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nêu rõ, với việc khánh thành Cầu Hữu nghị II trên sông Mê Kông, về cơ bản việc xây dựng EWEC nối 13 tỉnh của 4 nước VN, Lào, Thái Lan và Myanmar đã hoàn tất. Sự kết nối giao thông giữa các tỉnh đầy tiềm năng của 4 nước đã đánh dấu mốc quan trọng trong hợp tác khu vực, nhưng biến cả khu vực này thành khu vực phát triển năng động, hữu nghị, hợp tác, nâng cao đời sống của nhân dân mới là mục tiêu chung.

“Biến EWEC từ kết nối giao thông trở thành hành lang kinh tế thực sự, một tuyến hành lang hữu nghị và thành công trong hợp tác kinh tế, theo đúng tên gọi của nó - EWEC: Economic Corridor - mới là ước nguyện của chúng ta. Để đạt được mục tiêu đó, các nước EWEC cần có các chính sách, biện pháp hữu hiệu để khuyến khích  phát triển du lịch; tạo thuận lợi cho lưu chuyển hàng hoá, dịch vụ và dịch chuyển nhân thể; tạo thuận lợi cho đầu tư, thương mại trên hành lang… 

Nhập mô tả vào đây

Tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây đi qua 4 nước VN, Lào, Thái Lan và Myanmar Ảnh: HC

Chúng ta cần xây dựng được hệ thống chính sách mang tính phối hợp để tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của một hành lang kinh tế đích thực. Trong khuôn khổ hợp tác tiểu vùng, nhiều chính sách theo hướng này đã được các nước, các địa phương liên quan thông qua và bắt đầu phát huy tác dụng. Các nước, các địa phương sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách để khai thác hiệu quả nhất lợi ích mà hành lang mang lại!” - Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh.

Theo ông, với việc tổ chức EWEC 2007, VN muốn giới thiệu với các đối tác, các doanh nghiệp các cơ hội to lớn đang mở ra cho đầu tư, thương mại, du lịch. Việc sự kiện này được tổ chức ở quy mô quốc tế sẽ góp phần làm tăng hiểu biết giữa nhân dân khu vực EWEC, qua đó tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa các nước. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng tin tưởng Tuần lễ EWEC 2007 sẽ đem đến cho du khách bốn phương những hình ảnh đẹp đẽ, hấp dẫn của các vùng, miền dọc EWEC. 

Nhập mô tả vào đây

Các vị lãnh đạo tham quan Hội chợ quốc tế thương mại - du lịch EWEC 2007 Ảnh: HC

Nhập mô tả vào đây

Và nghe giới thiệu về Cảng Đà Nẵng, cửa ngõ ra Thái Bình Dương của EWEC Ảnh: HC

Trưởng đoàn đại biểu các nước Lào, Thái Lan và Myanmar cũng mong muốn Tuần lễ EWEC 2007 lần đầu tiên được tổ chức tại VN sẽ được tiếp nối bởi các hoạt động xúc tiến EWEC tiếp theo ở nhiều nước trong thời gian tới, tạo nên sự giao lưu kinh tế - thương mại - văn hoá - du lịch sầm uất trên EWEC. Đồng thời ghi nhận sự tham gia ủng hộ nhiệt tình của các nhà tài trợ quốc tế, đặc biệt là ADB, JBIC và Chính phủ Nhật Bản, góp phần biến EWEC từ ý tưởng trở thành hiện thực.

Vinh dự là địa phương đầu tiên đăng cai tổ chức Tuần lễ EWEC, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh cho rằng, những yếu tố thuận lợi cùng cơ hội khả quan mà Hành lang Kinh tế Đông - Tây hứa hẹn đem lại sẽ thúc đẩy sự phát triển của TP, giúp Đà Nẵng đuổi kịp tốc độ tăng trưởng của các TP lớn trong nước nói riêng và trong khu vực nói chung.

 

Nhập mô tả vào đây

Đà Nẵng chào đón Tuần lễ EWEC 2007 Ảnh: HC

Nhập mô tả vào đây

Trung tâm Hội chợ - Triển lãm quốc tế Đà Nẵng rực rỡ với sự KIện Tuần lễ EWEC 2007 Ảnh: HC

Ông khẳng định: “Ý thức được tầm quan trọng đó, ngay từ khi sáng kiến EWEC bắt đầu được tiến hành, chính quyền TP Đà Nẵng đã có những nỗ lực lớn hoàn thiện những kế hoạch do phía VN đảm nhận. Điển hình là hoàn thành hầm đường bộ Hải Vân - mắt xích vô cùng quan trọng của toàn tuyến hành lang. Cảng Đà Nẵng, một trọng điểm tiếp xúc với thế giới bên ngoài của EWEC đang trên đường trở thành một cảng quốc tế với nhiều hạng mục được nâng cấp. Các tuyến đường, công trình và dịch vụ có tính chất phụ trợ cho Hành lang cũng đã được hoàn tất, góp phần đẩy nhanh việc thông thương trên EWEC!”.

Ngay sau lễ khai mạc Tuần lễ EWEC 2007, trưởng đoàn đại biểu các nước VN, Lào, Thái Lan, Myanmar cũng đã cắt băng khai mạc Hội chợ quốc tế thương mại - du lịch EWEC được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm quốc tế Đà Nẵng. Tham gia hội chợ có gần 300 gian hàng của 200 doanh nghiệp đến từ các nước Lào, Thái Lan, Myanmar, Nga, Australia, Ấn Độ, Indonexia, Pakistan và VN.

 Ngày 28/8, tại khu resort 5 sao Furama sẽ diễn ra hoạt động quan trọng nhất của Tuần lễ EWEC 2007 là Diễn đàn Diễn đàn Thương mại - Đầu tư - Du lịch EWEC do Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm trực tiếp chủ trì với sự tham dự của 400 đại biểu trong nước và quốc tế.

Hải Châu (Vietnamnet).

 


Các tin khác:


 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.