Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Xã hội arrow Voi dữ tàn phá Ea Súp
Advertisement
 
Voi dữ tàn phá Ea Súp PDF In E-mail
11/09/2007

Đàn voi dữ đang về phá Ea Súp được người thôn Dự chụp hình được Ảnh: T.AN

Suốt tuần vừa qua, hàng trăm hộ nông dân thôn Dự, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắc Lắc nơm nớp lo sợ vì một đàn voi lạ trên 20 con rất hung dữ ngày đêm quần thảo, tàn phá nương rẫy của bà con.

 

Dân làng dùng loa phóng thanh, đốt lửa, đánh trống, khua chiêng... đều không mang lại kết quả.

Chúng tôi đến thung lũng Ia Lốp trong một chiều mưa nặng hạt. Bà con thôn Dự sinh sống bằng nghề trồng lúa nước, bắp lai và nhiều loại cây ăn quả khác.

Tại ruộng lúa của chị Trần Thị Huyền, chúng tôi hết sức ngỡ ngàng: trên 1,2ha ruộng lúa và bắp dày đặc dấu chân voi, không một cụm lúa nào nguyên vẹn. Không riêng gì ruộng chị Huyền, dấu chân voi dày đặc trên khắp cánh đồng. Vết chân của voi lớn nhất lún sâu cả gần 0,5m, đường kính rộng 40-45cm!

Chỉ quanh khu vực thung lũng Ia Lốp, đàn voi gần như đã giẫm nát gần 10ha lúa rẫy của 17 hộ nông dân thôn Dự: hộ Nguyễn Văn Bốn đã bị voi phá 1,7ha ngô; hộ ông Khang bị phá 1,2ha lúa; hộ Ksor Nhan bị phá gần 2ha lúa… Vợ ông Khang nói trong nước mắt: "Đầu tư vào 1,2ha lúa đó hơn 3 triệu đồng. Thế mà năm ngày qua đàn voi xuất hiện phá hết. Năm tới biết lấy gì cho con ăn học đây!".

Tan nát nương rẫy

Dấu chân voi giày nát ruộng lúa của ông Khang Ảnh: T.AN

Ngoài cây lúa, nhiều diện tích cây trồng khác của bà con nông dân các thôn, làng lân cận cũng đã bị đàn voi lạ phá nát. Bên vườn bắp khoảng 2ha đã bị phá nát, anh Lê Văn Quang rầu rĩ: "Tối hôm qua, đàn voi khoảng 20 con còn xuống đây tìm thức ăn. Thấy voi phá rẫy ngô, lúa của bà con cũng buồn lắm, nhưng biết làm gì hơn, thôi thì chạy cho khỏe… ".

Gặp chị Vân đang ngồi vuốt lại những cây ngô bị mấy "ông voi" phá nát, chị nói: "Tối qua mấy người xung quanh vào đây đốt lửa, đánh xoong, nồi vang cả một khu rừng để đuổi chúng đi, tôi liều lắm mới vào lại đây, xem nương rẫy của mình, nhìn mà xót quá, hơn 3ha bắp đến kỳ thu hoạch đã bị đàn voi ăn và đạp hết rồi". Bên cạnh, hơn 1ha lúa của anh Toàn đã bị voi giày xéo trong khi bản thân gia đình vẫn còn vay vốn từ quĩ 134 hỗ trợ người nghèo hơn 10 triệu đồng tiền đầu tư giống, phân bón. Món nợ ấy lún sâu theo những dấu chân voi đang hiển hiện trước mắt anh Toàn.

Phá hoại cây trồng chưa đủ, đi đến đâu gặp chòi rẫy đàn voi đều dùng vòi kéo sập. Những thứ không ăn được như xoong, nồi… chúng đều giẫm đạp cho nát. Ông Lê Văn Thình, một người dân, kể: "Ở đây ông voi đã đến "thăm" nhiều lần rồi. Lần này tôi cố liều vào rình xem thử ông voi to chừng nào mà phá dữ quá, nhưng khi nghe tiếng "lục bục" đến gần, xung quanh cây rừng gãy răng rắc, tôi sợ quá liền rút lui. Thôi, lo cái mạng mình trước". Theo ông, mấy ngày qua dân làng rất hoang mang. Ông Ksor Nham cho biết hiện khu vực quanh làng còn khoảng 250ha cây trồng các loại, khả năng đàn voi tiếp tục ghé thăm để tìm thức ăn là cao.

Dưới báo lên và… trên loay hoay!

Đàn voi này khác với các đàn voi trước "về thăm" là bà con dùng các biện pháp truyền thống như loa phóng thanh, đốt lửa, đánh trống, khua chiêng đều không mang lại kết quả. 

Lo lắng, người dân đã trình báo lên xã, huyện nhưng chính quyền cũng chưa tìm ra cách nào để đối phó voi dữ ngoài cách… khuyên giải, trấn an các hộ nông dân.

Ông Vi Văn Bính - chủ tịch UBND xã Ia Lốp - trao đổi với chúng tôi: "Ở đây thỉnh thoảng voi có đến "thăm". Nhưng lần này đàn voi lạ và hung dữ quá. Mặc dù voi phá nhưng chính quyền hướng dẫn bà con tuyệt đối không được sử dụng tên nỏ hay cách săn bắt như gài chông, đào hầm… làm tổn hại đến loài động vật quí hiếm này. Biết bà con nông dân có rẫy bị voi rừng phá hoại là khó khăn, nhưng chúng tôi chỉ biết vận động bà con tương trợ nhau, ai còn giống thì giúp người khác để vào vụ mới".

Tại UBND huyện Ea Súp, ông chủ tịch Phan Xuân Lĩnh cũng loay hoay: "Sự việc chúng tôi đã biết và đã nhiều lần báo cáo lên trên và… cứ vậy! Di dời dân thì không được, mà di dời voi thì phải nhờ vào tỉnh và trung ương. Thôi trước mắt cứ "sống chung" với voi vậy. Chúng tôi đã chỉ đạo chính quyền xã Ia Lốp phải theo dõi sát sao sự di chuyển của đàn voi xem chúng có trở lại không, và tuyên truyền cho người dân trong xã nếu có thì cố gắng đốt lửa, khua trống, mõ, xoong, nồi… để xua đuổi đàn voi đi, nó không đi cũng cố gắng mà đuổi. Nghiêm cấm các hành động làm hại đến voi".

(TTO) 

 


Các tin khác:


 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.