Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Xã hội arrow Bão cấp 12 có thể đi vào Thanh Hóa - Nghệ An
Advertisement
 
Bão cấp 12 có thể đi vào Thanh Hóa - Nghệ An PDF In E-mail
01/10/2007

4h sáng nay, tâm bão với sức gió lên đến 102 km một giờ nằm cách quần đảo Hoàng Sa 250 km. Bão đang tiếp tục mạnh lên với hướng đi phức tạp. Gần 70 ngư dân ở khu vực gần tâm bão hiện mất liên lạc với đất liền.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương dự báo, 2 ngày tới, bão tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi tối đa 15 km. Sáng mai, bão đi vào quần đảo Hoàng Sa. Ngày 4/10, có khả năng bão đổ bộ vào Bắc Trung bộ. Phía Hải quân Mỹ cũng đưa ra dự báo tương tự.

TT Dự báo Khí tượng Thủy Văn Trung ương dự báo đường đi của bão số 5. Ảnh: NCHMF.
TT Dự báo Khí tượng Thủy Văn Trung ương dự báo đường đi của bão số 5. Ảnh: NCHMF.

Đài khí tượng Hong Kong dự báo khá sát với Việt Nam. Theo đó, sáng 3/10, bão sẽ áp sát khu vực Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc) với sức gió 112 km một giờ. Sáng 4/10, bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh Quảng Bình - Hà Tĩnh cùng với gió cấp 11-12.

Còn đài khí tượng Nhật Bản cho rằng, ngày mai bão đi vào phía Nam đảo Hải Nam với sức gió tối đa lên tới 157 km. Ngày 4/10, bão trên cấp 12 này có thể ảnh hưởng tới tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình.

Đài Khí tượng Hong Kong dự báo đường đi của bão số 5. Ảnh: Hong Kong Observatory.
Đài Khí tượng Hong Kong dự báo đường đi của bão số 5.
Ảnh: HongKong Observatory.

Chiều 30/9, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương Bùi Minh Tăng cho biết, 60% khả năng bão số 5 đi qua đảo Hải Nam rồi vào các tỉnh Bắc Trung Bộ, 40% khả năng bão đi vào Lôi Châu, Trung Quốc.

Bão cấp 10 vào bờ, ngày 3/10 sơ tán dân

Theo Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đến 6h sáng nay, có gần 17.000 tàu, thuyền với gần 112.000 ngư dân đang hoạt động trên biển. Trong đó, hơn 9.600 tàu với gần 62.000 người hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão.

Khu vực nguy hiểm (từ quần đảo Hoàng Sa đến đảo Hải Nam) hiện có 10 tàu với 114 ngư dân đang hoạt động, trong đó có 7 tàu với 68 ngư dân chưa liên lạc được với gia đình và Bộ đội Biên phòng.

Bộ trưởng NN & PTNT Cao Đức Phát cho biết, sẽ khẩn trương làm việc với Cục Lãnh sự để nhờ phía Trung Quốc xác minh xem có ngư dân Việt Nam vào nước này tránh bão. "Hy vọng những người này đã lên bờ và ở chỗ nào đó của Trung Quốc", ông nói.

Trước tình hình bão đang tiến dần vào đất liền và mạnh lên, Bộ trưởng yêu cầu các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế không để ngư dân ra biển.

"Còn 2 ngày nữa để chuẩn bị đối phó với bão. Nếu bão từ cấp 10 trở lên vào bờ, tối 3/10, các địa phương chịu ảnh hưởng phải sơ tán dân, chằng chống nhà cửa và đề phòng lũ trên các triền sông", Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Còn 2-3 cơn bão nữa có khả năng vào Việt Nam

Theo Phòng dự báo Khí tượng hạn ngắn, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, bão số 5 có hướng di chuyển rất phức tạp, khó dự đoán về đường đi, cường độ đang mạnh dần lên và có khả năng đạt đến cấp 12. Chiều nay mới có thể dự đoán được tương đối chiều đi của bão.

Nguyên nhân khiến bão di chuyển phức tạp là do hệ thống thời tiết ảnh hưởng đến bão đang thay đổi rất nhiều, hiện là gần cuối mùa bão đối với vùng Bắc Bộ trong khi hướng bão là thiên về Tây Bắc. Mọi năm, mùa này bão di chuyển về Tây và Tây Tây Nam.

Đây là cơn bão thứ 5 hoạt động trên biển Đông và bão số 14 hoạt động trên biển Thái Bình Dương. Còn 2-3 cơn bão nữa có khả năng vào Việt Nam và 4-5 cơn nữa đi vào biển Đông.

Đến chiều qua, vẫn còn 63.000 ngư dân hoạt động trên biển, trong đó 2.600 người ở khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão. Đặc biệt, có 48 tàu với 950 người đang ở khu vực đảo Hoàng Sa, nơi bão sắp đổ bộ.

(VnExpress)  

 


Các tin khác:


 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.