Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Tản văn arrow Bên hàng cây thắp nắng
Advertisement
 
Bên hàng cây thắp nắng PDF In E-mail
01/10/2007

Tháng chín, Quy Nhơn chan hòa nắng. Nắng trải mình dịu dàng trên từng góc phố, nắng nương theo ngọn gió qua những hàng cây, nắng thả mình lăn tăn trên từng đợt sóng biếc. Trời trong, biển xanh, cát trắng và nắng vàng ươm - một bức họa màu tuyệt đẹp của thành phố biển, nhẹ ru hồn người trong bầu khí quyển thanh bình, căng tràn sự sống của nhịp đất trời, của thiên nhiên vô lượng.

Có lần, một người bạn nói với mình: nắng rất biến ảo. Nắng sớm nhạt nhòa, nắng trưa gay gắt và nắng chiều tàn phai. Nắng cũng như đời người, có đó rồi mất đó. Nắng trôi, thời gian trôi. Xuân Diệu muốn “tắt nắng”, “buộc gió” để níu giữ thời gian và hương sắc cuộc đời. Nắng sớm - chồi non hé nụ, gọi bao mầm sống; nắng chiều - tóc bạc, gợi lên những úa tàn theo tháng năm trôi.

Bước chân trên những đường phố quen, chợt thấy sắc phượng hòa trong màu nắng. Loài hoa đỏ, thắp nắng cho thành phố biển, cánh hoa nhẹ đưa theo gió. Nắng như cùng chuyển với nhịp đong đưa của hoa, màu lá xanh ngời lên sắc đỏ tươi. Nắng đọng trên lá, múa trên những cành những nhánh. Nắng chơi vơi theo dấu chân người, nắng chìm vào ký ức về những ngày đã qua.

Mình nhớ, hôm đi du lịch qua tỉnh Champasak của nước bạn Lào, mình cũng thấy hai bên đường trồng rất nhiều phượng. Màu phượng vĩ làm mình nhớ Quy Nhơn quá đỗi. Nhớ những hàng cây thắp nắng trên đường Nguyễn Huệ, Trần Phú; nhớ dáng phượng già trong sân trường tuổi thơ… Nhớ hoa là nhớ phố, nhớ người, nhớ màu nắng và cơn gió biển êm như lời ru.

Bốn mùa luân chuyển, thời gian vẫn thường hiện hình trên dáng hoa. Không biết tự bao giờ, mỗi độ sang hè, mình vẫn thường chờ cây phượng trước nhà nở những nụ hoa đầu tiên. Hoa như báo hiệu niềm vui. Và tia nắng đem những bình minh đến cho cuộc sống.

Bên hàng cây thắp nắng, chợt thấy thật nhẹ lòng giữa sớm mai yên bình…

(Baobinhdinh) 

 


Các tin khác:


 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.