Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Du lịch arrow Hải Minh một ngày biển lặng
Advertisement
 
Hải Minh một ngày biển lặng PDF In E-mail
06/11/2007
Bập bềnh theo từng con sóng, chiếc thuyền máy sẽ đưa du khách từ bến cá đến với một địa danh còn ít được nhắc đến trên bản đồ du lịch miền Trung với cái tên là ước vọng của bao đời người đi biển: Bán đảo Hải Minh (Bình Định) – biển yên, trời quang mây tạnh

Bán đảo Hải Minh như một tấm bình phong khổng lồ án ngữ phía biển cho thành phố Quy Nhơn

Bán đảo Hải Minh như một bình phong khổng lồ án ngữ phía biển, che chở cho thành phố biển Quy Nhơn, với hệ thống núi đá trùng điệp chạy dài gần 20 cây số. Phía Bắc bán đảo là những bãi biển tuyệt đẹp chạy dài đến huyện Phù Cát. Nhìn từ xa xa, Hải Minh có dáng đầu một con rồng, thân nằm dài về phía Bắc đến tận cửa Đề Gi. Tận cùng phía Nam của bán đảo là một lưỡi nhọn hình mũi mác với nhiều hốc đá kỳ thú, hiểm trở. Nơi đây, chim yến thường kéo về làm tổ, dâng tặng đặc sản yến sào vô cùng quý hiếm cho người đời thưởng thức.

Cùng với bán đảo Phương Mai, Hải Minh từng là vị trí phòng thủ chiến lược quân sự quan trọng, là nơi ghi dấu nhiều chiến công hiển hách của anh hùng áo vải Tây Sơn.

 

 

Những tàu đánh cá neo đậu nghỉ ngơi sau chuỗi ngày làm việc miệt mài, với cánh chim hải âu sải cánh giữa bầu trời bao la

Giờ đây, cảnh đẹp nơi này trở lại hiền hoà với những ngôi nhà lấp ló sau rặng dừa trĩu quả, những tàu đánh cá neo đậu nghỉ ngơi sau chuỗi ngày làm việc miệt mài, với cánh chim Hải Âu sải cánh giữa bầu trời bao la.

Tới đây, bạn có thể ghé thăm những cán bộ trẻ đang làm nhiệm vụ canh giữ và điều hành trạm đèn hải đăng lẻ loi ở trên đảo vắng.

Đứng bên tượng đài Trần Hưng Đạo với những con sóng vỗ ì oạp dưới chân đảo, có thể nhìn được toàn cảnh thành phố Quy Nhơn từ hướng biển vào, được thấy chiếc cầu Nhơn Hội dài hun hút vượt đầm Thị Nại nối đất liền với bán đảo.

 

 

Hải Minh, cái tên giống như ước vọng của bao đời người đi biển: biển yên, trời quang mây tạnh

Vào mùa xuân và mùa thu hằng năm, người dân nơi đây tổ chức lễ hội cầu ngư – một hình thức sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng phổ biến của dân chài. Vào các ngày hội có đầy đủ kiệu rước, đội trống chiêng, ban nhạc, đội hò bả trạo, hát tuồng, diễn xướng theo nghi lễ đặc trưng của ngư dân.

Yêu thích ẩm thực, bạn hãy thưởng thức những loại hải sản đa dạng với chình mun, chình bông, cua huỳnh đế, cá ngừ đại dương, cá chua, vú nàng… được chế biến thành những món ăn hấp dẫn có giá trị dinh dưỡng cao phù hợp với khẩu vị mọi người. Và đừng quên nhấp một ngụm rượu Bàu Đá sâu nghĩa nặng tình người dân nơi đây!

(SGTT) 

 


Các tin khác:


 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.