Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Ẩm thực arrow Ngon với cá nục sổ
Advertisement
 
Ngon với cá nục sổ PDF In E-mail
17/01/2008
Nước mắm Phan Thiết sở dĩ ngon là nhờ loại cá này. Ngư dân Bình Thuận đánh bắt cá nục bằng mành chà, một loại lưới được du nhập từ các tỉnh lân cận và được địa phương hoá

Người ta gom cá lại dưới bóng của cây chà (bó lá dừa được cột đá lớn ở một đầu thả chìm xuống nước, đầu trên cắm cờ làm hiệu sở hữu của ghe mình), thả lưới tạo cái bóng khác làm cho cá rời bóng chà vào bóng lưới, cuối cùng nâng lên để đánh bắt. Cá nục sống ở cả hai tầng trên và giữa dọc suốt ven vùng biển cạn, nơi có nhiều bùn và phiêu sinh vật làm thức ăn. Từ tháng 5 – 9, cá nục lên tầng mặt để đẻ và kiếm mồi, tháng 3 – 4 là mùa đẻ rộ, tháng 11 - 3 cá xuống sâu hơn.

Mùa đánh bắt cá nục chia làm ba giai đoạn: tháng 2 – 3 mùa sớm, từ tháng 4 – 9 vụ chính, đến tháng 11 là mùa muộn. Ngư dân Bình Thuận tin vào dự báo tháng 6 đánh được nhiều cá nhỏ gọi là nục than hay nục sòng. Cá nục phát triển không ngừng, khác với cá mòi đã không còn xuất hiện. Nghề mành hoạt động vào ban mai kéo dài thời gian hơn nửa ngày trong chuyến ra khơi. Sản lượng đánh bắt vào mùa chính luôn chiếm tỷ lệ gấp ba lần mùa muộn.

Cá nục đặc biệt ăn ngon khi đem kho theo bí quyết của dân địa phương. Cá nục dùng để muối, hấp, nướng, xay thành mắm nạc; phần phế thải (xác, xương) làm phân bón hoa màu thích hợp. Cá nục chế biến được nhiều món từ kho tiêu, chiên, nấu canh, ướp nướng dùng với cơm cho đến hấp cuốn rau sống bánh tráng. Hương vị đặc trưng của cá nục khác xa với cá bạc má mà những người không am hiểu dễ bị nhầm: thân cá nục tròn hơn cá bạc má. Trong miền Nam, đến mùa vụ, nếu chợ không có cá nục tươi thì thường thấy bán cá nục hấp. Lắm khi cá hấp mang ra chế biến lại ngon hơn cá không được tươi bởi ngay tại vùng biển, người ta đem hấp cá ngay khi tàu vào bờ nên chất ngọt còn lưu giữ, khác với cá đã ướp đá.

(SGTT) 

 


Các tin khác:


 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.