Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Xã hội arrow Bão số 1 tiến vào bờ biển miền Trung
Advertisement
 
Bão số 1 tiến vào bờ biển miền Trung PDF In E-mail
16/04/2008

Trưa 15/4, áp thấp nhiệt đới ở khu vực đông nam biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 (tên quốc tế là Neoguri). Bão đang mạnh cấp 8 và theo khả năng khi tiến gần bờ biển Trung Bộ sẽ còn mạnh thêm.

Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương cho biết, đêm và ngày mai, bão số 1 sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15 km một giờ. Đến đầu giờ chiều mai, tâm bão ở vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa và có khả năng mạnh thêm.

Sau đó, bão thay đổi một chút về hướng di chuyển, khoảng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, vẫn duy trì tốc độ 10-15 km mỗi giờ. Đến 13h ngày 17/4, tâm bão cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Ngãi - Khánh Hoà khoảng 250 km về phía đông.

Bóng màu tím là dự kiến đường đi của bão. Ảnh: NCHMF.
Bóng màu tím là dự kiến đường đi của bão. Ảnh: NCHMF.

Bão đã ảnh hưởng đến ngư trường đánh cá của ngư dân Việt Nam. Hiện khu vực đông nam biển Đông (gồm cả phần phía bắc quần đảo
Trường Sa) gió giật trên cấp 8, biển động rất mạnh. Từ đêm mai, vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hoà gió sẽ mạnh dần lên cấp 7-8, giật trên cấp 8.

Do bão đang còn khá xa đất liền nên vị trí đổ bộ chưa được xác định. Tuy nhiên, theo dự báo xa của đài TSR thuộc ĐH London, bão ít khả năng đổ bộ vào miền Trung. Đến chiều tối 17/4, khi cách bờ biển Trung Bộ chừng 250 km, bão sẽ men theo bờ biển và tiệm cận đảo Hải Nam của Trung Quốc.

So với quy luật, bão số 1 năm nay đến sớm. Năm 2007, bão đầu tiên xuất hiện và đổ bộ vào tỉnh Quảng Ninh vào chiều 6/7. Nhưng trước đó, bão số 1 năm 2006 (tên quốc tế là Chanchu) lại đến sớm, khoảng giữa tháng 5. Bão đã cướp đi sinh mạng của hơn 240 người, làm rúng động cả ngành khí tượng, cứu nạn và thuỷ sản.

Hôm qua, Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương
đã có công điện yêu cầu các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau thông báo cho chủ tàu thuyền biết vị trí và diễn biến của vùng biển có thời tiết xấu để chủ động thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Các tỉnh cần quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

(VnExpress) 

 

 


Các tin khác:


 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.