Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Xã hội arrow Bão cấp 10 đổi hướng sang Trung Quốc
Advertisement
 
Bão cấp 10 đổi hướng sang Trung Quốc PDF In E-mail
16/04/2008

Thay vì hướng đến bờ biển miền Trung như dự báo, hôm nay, bão số 1 đã chếch lên phía bắc và nhiều khả năng đổ bộ vào đảo Hải Nam (Trung Quốc). Trước khi đổ bộ, bão sẽ gây gió giật mạnh ở vùng ven biển từ Phú Yên đến Quảng Ninh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, sau khi vượt qua quần đảo Philippines, bão được tiếp thêm năng lượng để mạnh lên cấp 10, tăng 2 cấp so với chiều qua. Tâm bão sáng nay ở khu vực giữa biển Đông và dự báo ngày, đêm nay sẽ di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc với tốc độ 15 km mỗi giờ. Từ chiều nay, vùng biển các tỉnh Thừa Thiên Huế - Phú Yên gió sẽ mạnh dần lên từ cấp 7 đến cấp 10, biển động rất mạnh.

Đài khí tượng VN dự báo đường đi và vùng ảnh hưởng của bão. Ảnh: NCHMF lúc 10h sáng 16/4.

Dự kiến, khoảng 10h sáng mai, tâm bão cách bờ biển các tỉnh Quảng Ngãi - Bình Định khoảng 220 km về phía đông. Cường độ bão sẽ còn mạnh thêm, do không chịu sự ma sát với đất liền và không có không khí lạnh từ phương bắc ngăn cản. Sau đó, khả năng bão di chuyển lệch sang Tây Bắc, với tốc độ 10-15 km mỗi giờ. Dự kiến 10h sáng 18/4, tâm bão cách bờ biển Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng khoảng 230 km về phía Đông Bắc.

Hiện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương chưa nhận định khả năng bão đổ bộ. Nhưng các đài khí tượng quốc tế của Hong Kong, Hải quân Mỹ, TSR của ĐH London đều cho rằng ngày 18/4, bão sẽ đi vào đảo Hải Nam của Trung Quốc. Khi đó, cả vịnh Bắc Bộ và vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Nam tới Quảng Ninh sẽ bị ảnh hưởng.

Đài Hải quân Mỹ dự báo đường đi và vùng ảnh hưởng của bão. Ảnh: Vnbaolut lúc 10h ngày 16/4.

Sáng nay, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đã họp và xác định vùng biển nguy hiểm trong 24h tới có tọa độ từ 12 đến 18 độ vĩ Bắc, 100 đến 115 độ kinh Đông. Ban chỉ đạo đã có công điện yêu cầu các tỉnh thành từ Quảng Trị đến Cà Mau thông báo cho tàu thuyền phòng tránh và thoát khỏi vùng nguy hiểm, nhất là đối với tàu thuyền trong khu vực giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Địa phương cần quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên để xử lý kịp thời các sự cố.

Các tỉnh miền Trung đang gấp rút liên lạc với tàu đánh bắt xa bờ. Tại Quảng Nam, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh cho biết một số tàu đã quay trở lại bờ sau khi nhận được liên lạc. Tuy nhiên, Quảng Nam vẫn còn 268 tàu cá, trong đó có 54 tàu đánh bắt xa bờ với gần 3.000 lao động đang hoạt động trên biển. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đang tìm cách liên lạc với các tàu này.

Tỉnh Khánh Hòa đã sử dụng máy thông tin của bộ đội biên phòng và các chủ tàu để kê báo toàn bộ số tàu, người, khu vực đăng ký hoạt động của tàu cá xa bờ đang còn trên biển. Theo thống kê ban đầu, Khánh Hòa hiện có gần 6.300 tàu thuyền, trong đó có khoảng 370 tàu với 2.640 ngư dân đang hoạt động xa bờ tại Trường Sa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Vũng Tàu, Kiên Giang và Phú Yên.

(VnExpress) 

 


Các tin khác:


 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.