Trang chính
Xã hội
Văn hóa
Du lịch
Lịch sử
Kinh tế
Khoa học
Y tế - Giáo dục
Tin học
Môi trường
Dịch vụ
Ẩm thực
Thể thao
Tản văn
Tin mới nhất

Trang chính arrow Ẩm thực arrow Lên Tắc Pỏ ăn rau lủi
Advertisement
 
Lên Tắc Pỏ ăn rau lủi PDF In E-mail
27/10/2008

Rau lủi khi chưa chế biến rất giống lá của một loại cây hoa - Ảnh: Diệu Hiền
Rau lủi - loại rau chỉ có ở vùng miền núi Quảng Nam, nhưng không dễ tìm. Chỉ những người giỏi đi núi, vào tận trong rừng sâu mới có thể tìm được loại rau đặc biệt này. Sở dĩ, loại rau này được giới thiệu nhiều khi đặt chân đến Tắc Pỏ (Nam Trà My, Quảng Nam), không chỉ vì đây là loại rau rất khó tìm, mà bởi hương vị của nó.

 

 

Rau lủi - có người bảo giống rau mồng tơi, vì khi nấu có độ nhớt tương tự, nhưng hoàn toàn khác mồng tơi cả về hình dáng lẫn mùi vị. Mồng tơi tròn, thì rau lủi lại dài, lá cứng không mềm như mồng tơi, giống như một loại lá của cây hoa hơn là một loại rau có thể ăn được. Rau lủi có mùi vị thuốc rất đặc trưng khiến cho người ăn cảm thấy rất ngon miệng và thanh mát cổ họng. Và những bà con dân tộc miền núi thường dùng loại rau này để trị một số loại bệnh như thấp khớp, nhức mỏi xương cốt...

 

Rau lủi xào tỏi, hương vị không thể nào quên nếu một lần thưởng thức

Bà Ngọc, chủ quán cơm núi ở Tắc Pỏ, đón chúng tôi với vẻ mặt vui mừng vì món rau "đặt hàng" trước đó vài hôm đã có người mang xuống bán. Người mang rau xuống bán là một phụ nữ người dân tộc Xê-đăng. Khi được hỏi, rau lấy từ đâu, cô này cười dè dặt: "Lấy xa lắm, trong núi lận, mà rau này dạo trước dễ lấy vì có ở khắp mọi nơi trong núi, nhưng giờ, nhiều người săn tìm quá nên phải vào tận núi sâu mới có!". Lấy khó vậy, nhưng giá bán loại rau này lại không quá đắt đỏ, chỉ 2.000đ/bó, 2 bó thì xào được một đĩa. Và chỉ có duy nhất 2 bó rau lủi trong chiếc gùi của người phụ nữ dân tộc, cùng một số loại cây lá khác. Vậy mới biết, loại rau này không còn nhiều trong rừng rậm kia.

Để không phải chờ lâu, bà chủ quán cơm lập tức chế biến món rau lủi. Không cầu kỳ, rau lủi chỉ cần đập một ít tỏi, khử dầu rồi bỏ vào xào, nêm gia vị giống cải xào tỏi, nhưng phải đảo nhanh tay vì loại rau này mềm, có chất nhớt. Đến lúc thưởng thức, mới biết, trông nhớt, nhưng rau lủi lại không mềm như mồng tơi, mà lại có độ giòn, ăn vào nghe sừn sựt rất khéo. Bà chủ quán cơm Tắc Pỏ còn bày thêm cách chế biến khác, đó là nấu canh rau lủi với tôm hoặc thịt bò cũng ngon cực kỳ, nhất là vị của nước canh ngọt thanh và có hương vị thuốc bắc.

(TNO)

 


Các tin khác:


 
© Copyright 2003-2007 MienTrung.com, All rights reserved. Contact us
® Ghi rõ nguồn "MienTrung.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.